AntPool của Bitmain hứng chịu "gạch đá" vì sử dụng công nghệ cho phép khai thác Bitcoin nhanh hơn tới 20%

Kulvn 08:00 08/09/2018

Đây không phải lần đầu tiên công ty này dính cáo buộc lạm dụng công nghệ AsicBoost - thứ giúp tăng hiệu quả khai thác lên đáng kể.

Có vẻ như một trong những kho khai thác Bitcoin lớn nhất của Bitmain, AntPool đã kích hoạt AsicBoost trong các hoạt động đào tiền mã hóa của họ. Tác dụng của AsicBoost là tăng hiệu quả khai thác lên tới 20%, khiến cho việc sử dụng nó gây ra rất nhiều tranh cãi.

AntPool của Bitmain hứng chịu gạch đá vì sử dụng công nghệ cho phép khai thác Bitcoin nhanh hơn tới 20% - Ảnh 1.

AsicBoost Block Explorer là một trang web cho phép theo dõi tỷ lệ phần trăm các khối Bitcoin được khai thác một cách lén lút bằng công nghệ mới này. Theo số liệu mà trang này cung cấp, khối thứ #540032 do AntPool đào hóa ra là nhờ cậy tới AsicBoost để nhận được phần thưởng nhanh hơn bình thường.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu AntPool bị "ném đá" nặng nề như vậy, cũng chẳng phải bây giờ công ty này mới dùng AsicBoost. Trên thực tế, họ đã bị cáo buộc áp dụng công cụ này rất nhiều lần trong năm qua. Tranh cãi nổi lên sau khi CTO của Blockstream là Greg Maxwell lên tiếng chỉ trích Bitmain - nhà sản xuất phần cứng khai thác tiền ảo hàng đầu thế giới, đã lợi dụng một "thủ thuật toán học" để đào Bitcoin nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh của mình.

AntPool của Bitmain hứng chịu gạch đá vì sử dụng công nghệ cho phép khai thác Bitcoin nhanh hơn tới 20% - Ảnh 2.

Cũng phải lưu ý rằng AntPool thuộc quyền kiểm soát trực tiếp của Bitmain, và đây chính là pool đào Bitcoin lớn thứ hai với 13,5% mạng lưới trong tay. BTC.com (một kho đào khác của Bitmain) nắm giữ vị trí số một với 17,5%.

Bitmain liên tục phủ nhận những nghi vấn cho rằng họ chính là người đứng sau công nghệ này, và tuyên bố chưa bao giờ sử dụng nó trên Blockchain Bitcoin chính. Mặc dù vậy, CEO Jihan Wu lại thừa nhận họ đã thử nghiệm công nghệ trên một kênh testnet.

AntPool của Bitmain hứng chịu gạch đá vì sử dụng công nghệ cho phép khai thác Bitcoin nhanh hơn tới 20% - Ảnh 3.

Trong tuần qua, khoảng 4% các khối Bitcoin đã được khai thác bằng AsicBoost.

Theo Thenextweb

9 tỉ USD 'bay hơi' khỏi Bitcoin chỉ vì Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ hoãn quyết định EFT