Ảnh chắp ghép rõ ràng vẫn đoạt giải thưởng

Tại lễ khai mạc triển lãm ảnh Ấn tượng Hà Nội, nhiều người bức xúc khi bức ảnh chắp ghép "Vì thành phố xanh sạch đẹp" đạt giải bạc của tác giả Phạm Hoài Nam.

Hôm 19/7/2016 đã diễn ra lễ khai mạc triễn lãm Ấn tượng Hà Nội.

Bức ảnh "Vì thành phố xanh sạch đẹp" của Phạm Hoài Nam được chụp trên cao xuống, bối cảnh là 3 nữ công nhân đang chăm bồn hoa và một công nhân dọc rác. Tuy nhiên, với con mắt tinh vi trong nghề sẽ phát hiện ra một số lỗi chắp ghép khá thô thiển trong ảnh.

Bức xúc ảnh chắp ghép, tấm bị loại tấm đoạt giải thưởng - hình ảnh 2
Bức ảnh "Vì thành phố xanh sạch đẹp" của tác giả Phạm Hoài Nam.

Theo đó, 3 nữ công nhân mặc áo mưa màu hồng bị cho "nhân bản" từ 2 người. Khi hình ảnh được phóng to, sẽ thấy rõ 2 công nhân trong ảnh có nón, khăn, áo mưa, găng tay, giống y hệt nhau.

Tinh mắt hơn nữa, có thể thấy ảnh một trong 2 công nhân này không rõ nét, chứng tỏ đã có lỗi xảy ra trong quá trình “nhân bản”, tức đã dùng một ảnh khác có hình công nhân để ghép vào bức ảnh "Vì thành phố xanh sạch đẹp".

Khi hình ảnh phóng to trên máy tính, lỗi này hiện rõ hơn, độ phân giải của hình ảnh “cô công nhân được nhân bản” thấp hơn “cô công nhân gốc” khiến ảnh bị rạn, vỡ.

Bức xúc ảnh chắp ghép, tấm bị loại tấm đoạt giải thưởng - hình ảnh 3
Chi tiết tố cáo tác giả đã "nhân bản".

Đáng chú ý, bức ảnh này vẫn được trao huy chương bạc. Sau khi ảnh Họa sĩ Phan Kế An của Nguyễn Đắc Như - lẽ ra đã đoạt huy chương vàng - bị hủy giải thưởng do bị tố đã có lỗi chắp ghép thô thiển.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cho biết "Vì thành phố xanh sạch đẹp" vẫn được trao huy chương bạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội do sự chắp ghép trong bức ảnh này là “chấp nhận được”, chứ không “thô thiển” như bức Họa sĩ Phan Kế An.

Trong cuộc họp báo diễn ra trước lễ khai mạc triển lãm, ông Bùi Mạnh Tuấn (Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội) hỏi thẳng: “Liệu có phải do cái tâm, cái tầm của ban tổ chức, ban giám khảo còn hạn chế, mà một bức ảnh lắp ghép, một người nhân bản thành 2 người vẫn được trao giải thưởng?”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Cao Phong, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh, cho biết: “Không thể ngờ bộ ảnh đoạt giải cao của cuộc liên hoan lần này lại nghèo nàn và “tệ” đến vậy. Dù có mang tên Ấn tượng Hà Nội thì tôi tin là liên hoan này chẳng để lại ấn tượng gì với công chúng thủ đô”.

Trao đổi với Thanh Niên, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến, nguyên Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN chia sẻ: “Thể lệ cuộc thi không cấm chắp ghép mà chỉ cấm “chắp ghép làm sai lệch thực tế” là không nên, vì kiểu gì chắp ghép cũng làm sai lệch thực tế, ít nhất là sai thực tế với bức ảnh ban đầu đã chụp.

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN chưa có định nghĩa thế nào là chắp ghép làm sai lệch thực tế. Với tấm ảnh được huy chương bạc lần này, một cô công nhân nếu được nhân thành hai cô thì đương nhiên không phải là sự thật. Việc này cũng giống vụ trong cuộc thi ảnh báo chí ở một tỉnh Tây nguyên cách đây đã lâu, một bức ảnh đoạt giải cao có một chiếc máy cày được nhân bản thành hai và đều đang cày ruộng”.

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn

Tỷ phú Richard Branson: Elon Musk nên ngủ nhiều hơn và đừng "nhiều lời" trên Twitter nữa

Richard Branson là sáng lập Virgin Group với hơn 400 công ty con và ông nắm trong tay khối tài sản trị...