Ăn xin - "Nghề nghiệp" siêu hấp dẫn thu nhập 100 triệu mỗi tháng

Thao Nguyen 16:49 17/12/2019

Những trường hợp một ngày kiếm vài triệu, 1 tháng kiếm hàng trăm triệu thực ra không hề hiếm trong "giới ăn xin". Chỉ cần một bộ quần áo rách rưới, chịu khó lê lết dưới đất một ngày 4,5 tiếng đồng hồ, một "đệ tử cái bang" đã mang về cho mình thu nhập gấp mấy lần các công việc bình thường khác.

Người ta vẫn thường nghĩ ăn xin thường vô cùng khổ cực, phải nghèo đói, neo đơn, không ai chăm sóc, không đủ ăn thì mới tự hạ thấp bản thân mình như vậy. Thực ra điều này cũng có phần đúng, ngoài kia vẫn có không ít những người ăn xin thực sự. Thế nhưng số lượng "hàng fake", giả nghèo khổ để dễ dàng bỏ túi vài triệu đồng mỗi ngày cũng nhiều vô kể. 

Mỗi ngày, khi di chuyển trên các tuyến phố, các ngã tư đèn đỏ, không khó để bắt gặp cảnh tượng các cụ già, trẻ em, người tàn tật đi xin tiền khắp các ngả đường. Gương mặt khắc khổ, ánh mặt chân thành, giọng nói hổn hển không ra hơi trông thấy mà thương. Rất nhiều người đi đường sẽ chọn móc hầu bao, người cho vài ngàn lẻ, người cho hẳn tờ 10.000 vì hết tiền lẻ, có những đại gia rút hẳn 50.000, 100.000 ra cho rồi bảo "thôi về nhà nghỉ ngơi đi". 

Ăn xin - Nghề nghiệp siêu hấp dẫn thu nhập 100 triệu mỗi tháng
Có không ít hoàn cảnh vô cùng đáng thương trên đường phố.
Ăn xin - Nghề nghiệp siêu hấp dẫn thu nhập 100 triệu mỗi tháng
Thế nhưng họ có khổ thật hay không cũng là một vấn đề.

Thế nhưng, dường như người ta không biết rằng, hoặc giả người ta biết nhưng vẫn "thà cho lầm còn hơn bỏ sót", rất nhiều người ăn xin trong số ấy đều là...giả. Ngay cả những người bán tăm bông, vài món hàng rong dạo thực chất cũng sống bằng tiền được cho, còn những món hàng chỉ đặt cho có lệ.

Một người đàn ông làm "nghề" ăn xin cho biết, bản thân khỏe mạnh, ở quê có nhà thế nhưng vẫn lên đây kiếm tiền, sống bằng tình thương vì căn nhà xây ở quê vẫn còn nợ 35 triệu. Một ngày xin ăn, người này trung bình kiếm được 200.000 VNĐ. Đây đã là mức tiền gần như tối thiểu, và chỉ có những ăn xin "non tay" mới có "thu nhập" thấp như vậy. 

Ăn xin - Nghề nghiệp siêu hấp dẫn thu nhập 100 triệu mỗi tháng
Từ thanh niên xin ăn chăm cha mẹ...
Ăn xin - Nghề nghiệp siêu hấp dẫn thu nhập 100 triệu mỗi tháng
Đến bà bầu xin tiền sinh con...

Nghề ăn xin cũng giống làm nghề dịch vụ, có "ngoại hình" là một lợi thế. Chỉ khác nhau ở tiêu chí tuyển chọn ngoại hình mà thôi. Riêng cái nghề của "công ty Cái Bang", càng già cả, càng ốm yếu, càng khắc khổ thì càng dễ kiếm tiền. Trẻ trẻ thì 200.00 một ngày, chứ các cụ già, mỗi ngày chỉ đi vài tiếng buổi tối nhưng thu nhập lên đến 2-3 triệu một đêm.

Cứ xin được một vài chục, các cụ lại giấu đi để người ta không thấy, tưởng chẳng ai cho, thương tình mà cho nữa. Bên cạnh đó, những câu chuyện lâm li bi đát về cuộc đời cũng luôn được thuộc nằm lòng để lỡ ai hỏi còn biết đường trả lời cho thuyết phục. Thế mới thấy nghề nào cũng có cái khó của nó. Nhưng công thức chung là "có ngoại hình + giao tiếp tốt" thì thu nhập sẽ cao. 

Ăn xin - Nghề nghiệp siêu hấp dẫn thu nhập 100 triệu mỗi tháng
Những người này đều có thu nhập khủng không ngờ.(Ảnh: Cắt từ Chuyển động 24h của VTV) 
Ăn xin - Nghề nghiệp siêu hấp dẫn thu nhập 100 triệu mỗi tháng
Thế này thì ai mới đang là kẻ "nghèo" trong xã hội đây, người xin, hay người "được" xin?(Ảnh: Cắt từ Chuyển động 24h của VTV) 

Chuyện các "hành khất" một tháng thu nhập cả trăm triệu, "lương" ngang lương giám đốc tuy sốc nhưng có lẽ nhiều người cũng đã biết rồi, chỉ là người ta vẫn cứ muốn cho mà thôi. Suy cho cùng, một vài đồng lẻ cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống một người. Thế nhưng vài bạc lẻ mà nhân lên trăm người cho thì lại nuôi được không ít kẻ lừa đảo "béo" lên trông thấy. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ