AMD sắp rơi vào tay Microsoft?

Microsoft muốn phát triển mảng phần cứng của mình, do vậy có nguồn tin cho rằng hãng đang xem xét mua lại AMD. Đối với Microsoft, AMD có những lợi thế cùng hiểu biết và năng lực nhất định ở lĩnh vực thiết kế CPU, GPU, đặc biệt là SoC cho dòng máy chơi game XBox. Đồng thời AMD cũng đang có thị trường ở mảng máy chủ, nếu thuộc về Microsoft, mảng này không được phát triển sẽ rất phung phí.

AMD sắp rơi vào tay Microsoft?

Microsoft đã tham gia thị trường máy chơi game console được gần 15 năm với 3 thế hệ Xbox, Xbox 360 và mới đây nhất là Xbox One ra mắt năm 2014. Xbox 360 thì sử dụng GPU do ATi thiết kế (công ty đã được AMD mua lại năm 2006), còn Xbox One thì sử dụng SoC (CPU kết hợp GPU) đặt hàng riêng AMD sản xuất.

Nguồn tin không nói rõ kết quả thương lượng giữa 2 công ty tiến triển như thế nào. Theo Yahoo! Finance, hiện tại Microsoft có giá trị thị trường là 360 tỉ đô la Mỹ và đang có gần 96 tỉ đô la tiền mặt, trong khi đó giá trị của AMD chỉ là 1.82 tỉ nên nếu MS muốn dùng tiền để mua công ty này là việc dễ như trở bàn tay, vấn đề chỉ là do thỏa thuận giữa 2 bên (nếu có thương vụ này xảy ra) mà thôi. Với giá trị thị trường chỉ còn 1,82 tỉ đô la, giá trị của AMD chỉ còn bằng 1/3 so với số tiền mà họ bỏ ra hồi năm 2006 để mua lại ATi, thương vụ lúc đó ngốn của AMD hết 5,4 tỉ USD. Giá trị của Intel, đối thủ trực tiếp của AMD hiện đang là 144,17 tỉ đô tức là gấp 80 lần giá trị AMD.

AMD sắp rơi vào tay Microsoft?

Các nhà nghiên cứu cho rằng Microsoft trả cho AMD 100 USD cho mỗi chip SoC của Xbox One, như vậy với lượng máy đã xuất xưởng hiện nay thì Microsoft đã trả cho AMD khoảng 1.3 tỉ USD. Cho nên nếu mua lại AMD, Microsoft sẽ tiết kiệm được tới 1 tỉ đô/năm tiền chip, mà Xbox One sẽ còn thọ được ít nhất là 5 năm nữa. Tuy nhiên, Microsoft cũng không thực sự cần mua AMD. Công ty phần mềm cần SoC để sử dụng trong Xbox One, điện thoại (mua lại từ Nokia), máy tính bảng Surface và nhiều thứ khác, nhưng họ không kinh doanh mảng máy chủ và GPU, do đó có khi mua AMD lại là dư so với nhu cầu. Chúng ta cũng cần nhớ rằng Microsoft đang có mối quan hệ cực kì tốt với Intel, liên minh WinTel (máy tính Windows chạy với PC dùng chip Intel) đang rất lớn, chiếm hơn 60% lượng PC trên toàn thế giới.

Trong một giả thuyết khác, nếu Microsoft mua lại AMD thì Sony sẽ phải tốn tiền đều đều bởi PlayStation 4 của họ cũng đang sử dụng SoC của AMD. Microsoft vừa cạnh tranh vừa nắm thế chủ động, quá bất công cho các đối thủ khác trên thị trường. Kịch bản Microsoft mua lại AMD sẽ như thế nào, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Video đang hot
Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber

Top 5 nam thần Kpop sở hữu gương mặt 'ngây thơ' đốn tim fan nữ

Không chỉ sở hữu tài năng âm nhạc, các nam thần sau còn có gương mặt "ngây thơ" hút hồn fan nữ.

nam thần Kpop nam thần Kpop đáng yêu

Kỳ Duyên - Hoa hậu được 'nhân bản' nhiều nhất Việt Nam

Hoa hậu gốc Nam Định được xem là mỹ nhân có nhiều bản sao nhất showbiz Việt vì đường nét trên gương mặt...

Kỳ Duyên Kỳ Duyên giống Bảo Thy

Vừa khoe 'siêu xe' mới mua, Đức Phúc lập tức bị Hòa Minzy đòi nợ ngay trên MXH

Vừa khoe siêu xe đã bị Hòa Minzy đòi nợ, phản ứng của Đức Phúc khiến nhiều người bật cười.

Đức Phúc mua xe Hòa Minzy

Samsung chính thức ra mắt Exynos 9820: quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20%, chip AI riêng biệt

Bên cạnh đó, Exynos 9820 còn có hiệu quả năng lượng tốt hơn 40%, hiệu năng xử lý đồ họa được cải thiện...

Con gái 5 tuổi của Ốc Thanh Vân trổ tài uốn dẻo như vũ công chuyên nghiệp

Không chỉ thực hiện được các động tác uốn dẻo khó, bé Cola còn giữ thần thái như vũ công thực thụ khiến...

Ốc Thanh Vân con gái Ốc Thanh Vân