Những con người từ chối đổi đời và câu chuyện đằng sau về bài học nhân nghĩa

Thu Trang 17:56 29/10/2019

Nhặt được của rơi, trả lại cho người mất tưởng chừng là một việc dễ làm nhưng nếu bạn đang trong hoàn cảnh túng thiếu và số tài sản bạn nhặt được quá lớn thì hẳn đối với một vài người việc tìm và trả về cho chủ nhân của nó lại có chút đắn đo. Thế nhưng không ít lần chúng ta phải tự hào vì tấm lòng lương thiện, đạo đức tốt đẹp của những con người sẵn sàng tìm, trả lại số tài sản lớn cho người bị mất.

Nhiều người thường nói vui với nhau rằng "Nhặt được của rơi, tạm thời nhét túi", đó là chỉ là câu nói đùa tuy nhiên chỉ khi chính chúng ta rơi vào hoàn cảnh mất đi số tài sản quan trọng thì mới hiểu hết tâm trạng hoang mang, tiếc nuối của chủ nhân món tài sản đó. Nếu nói về mất tài sản, chăc chắn ai cũng từng mất một vài thứ như: cây bút chì, quyển sách, đôi giày hay thậm chí là một chiếc điện thoại. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn đang buồn chán và tiếc nuối vì thất lạc tài sản thì bỗng nhiên có một người nào đó tìm đến và trả lại bạn món đồ mà bạn mất.

Những con người từ chối đổi đời và câu chuyện đằng sau về bài học nhân nghĩa

Trong năm 2019 vừa qua, nhiều người đã vô cùng hạnh phúc khi nhận lại được số tài sản giá trị mà họ đánh mất nhờ những con người dân tốt bụng, chân chất và thật thà.

Mới đây, 29/10 Công an phường Tân Bình (Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vừa trao trả lại số tiền hơn 100 triệu cùng nhiều nữ trang cho bà Trần Thị Phước (55 tuổi, ngụ phường Tân Phú, TP Đồng Xoài). Số tiền này do chị Lê Thị Mai (33 tuổi, ngụ phường Tân Bình, TP Đồng Xoài), làm nghề bán vé số nhặt được vào 28/10 tại chợ Đồng Xoài. Ngay sau khi nhặt được số tiền trên, chị Mai đã đến trình báo công an để trả lại cho người mất.

Những con người từ chối đổi đời và câu chuyện đằng sau về bài học nhân nghĩa

Cách đó không lâu ngày 26/9/2019, cô Nguyễn Thị Chi bán căng-tin tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nhặt được môt chiếc ví nam màu đen trong đó có trong đó có gần 7 triệu đồng tiền mặt, thẻ ATM và nhiều giấy tờ tùy thân khác. Ngay lập tức, cô Chi báo cho bảo vệ bệnh viện biết và giao lại toàn bộ tài sản cho bộ phận công tác xã hội của bệnh viên để trả cho người mất. Sau đó, bệnh viên đã trao trả lại tài sản cho anh Hoàng Văn Nhất (trú tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) trong sự vui mừng và hạnh phúc của anh Nhất.

Những con người từ chối đổi đời và câu chuyện đằng sau về bài học nhân nghĩa

Ngày 16/9/ 2019 Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã khen thưởng cho em Nguyễn Thị Thảo và Trần Quốc Hiếu khi chủ động tìm và trả lại chủ nhân của 14 triệu đồng được Thảo nhặt được trước đó khi đang trên đường đi học về. Hành động đáng khen này của Thảo và Hiếu trở thành tấm gương cho nhiều bạn học noi gương.

Tháng 6/ 2019 chủ tịch UBND xã Tân Thắng Đỗ Tấn Sĩ đã đề xuất với cơ quan chuyên môn để biểu dương gương tốt cho ông Nguyễn Hữu Hạnh - nhân viên tạp vụ kiêm bảo vệ UBND xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận khi đã chủ động trao trả lại số tiền 130 triệu đồng mà ông nhặt được trước nhà trong một bọc nilon vào ngày 25/5 cho chủ nhân.

Những con người từ chối đổi đời và câu chuyện đằng sau về bài học nhân nghĩa

Ngày 14/2 chị Trần Tuyết Oanh (46 tuổi, ngụ ấp 4, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, nhân viên vệ sinh của Bệnh viện Chợ Rẫy) đã trao lại số tiền 102.550.000 cho chị Phạm Thị Kim Quy (48 tuổi, ngụ Bình Định) do để quên khiến chị Quy và những người chứng kiến sự việc không khỏi thán phục. Ngoài ra có không ít người nhận được tài sản đã mất của mình nhờ những con người lương thiện khác trong năm 2019.

Những con người từ chối đổi đời và câu chuyện đằng sau về bài học nhân nghĩa

Trong cuộc sống có không ít người có tấm lòng lương thiện, họ không vì một chút lòng tham mà bán đi nhân phẩm của mình dù số tài sản họ nhặt được có thể thay đổi cả cuộc đời, giúp cho họ có cuộc sống ấm no hơn. Vượt lên trên tất cả là sự thấu hiểu giữa người với người và cái tâm lương thiện, thật thà của những con người ngay thẳng.