Hàng loạt bức ảnh về đôi bàn chân châu khốn khổ của người dân, về cuộc sống trong những căn phòng như quan tài tại Hồng Kông lại tiếp tục khiến cộng đồng mạng trên khắp thế giới bị ám ảnh.

Với dân số gần 7,5 triệu người nhưng phải sống và làm việc trên một diện tích đất ít ỏi, Hồng Kông trở thành quốc gia có giá thuê nhà đắt đỏ nhất trên thế giới.

Những căn phòng chật chội chưa tới 5 mét vuông này lại có giá thuê gần 307 USD (gần 7 triệu đồng) một tháng.

Những căn phòng được người dân nước này xem như một... cỗ quan tài cho mình hơn là chỗ ở. Báo chí các nước cũng đã đưa tin rất nhiều về cuộc sống đầy ám ảnh trong những "cỗ quan tài" này. Để khắc họa rõ rệt cuộc sống cùng cực của người dân Hồng Kông, các nhiếp ảnh gia đã chụp lại hình ảnh đôi chân giữa một căn phòng bề bộn và chật hẹp đến nỗi nhích chân cũng khó.

Sau một ngày làm việc vất vả thì khoảng thời gian được thư giãn như thế này thật quý giá biết bao.

Câu chuyện bắt đầu nghiêm trọng hơn khi Liên Hiệp Quốc lên án việc người dân sống trong những cỗ quan tài "ảo" này không khác gì một hành vi xúc phạm đến phẩm giá của con người. Nhưng theo Tổng cục Điều tra Dân số và Thống kê của Hồng Kông thì có khoảng 200.000 người xem cuộc sống trong những nơi căn phòng bé tí này là lựa chọn duy nhất của mình.

Benny Lam - chủ nhân của những bức ảnh cho hay, anh đã không kìm được nước mắt khi nhìn thấy cuộc sống cơ cực của người dân trong những khoảng trống ngột ngạt ấy.

Benny Lam, tác giả bộ ảnh này đã bày tỏa những suy nghĩ của mình trên Facebook cá nhân: "Chắc chắn bạn sẽ tự hỏi tại sao lại quan tâm đến những người này, trong khi họ chẳng liên quan gì đến mình, Nhưng bạn biết không, họ chính là những người âm thầm đi vào cuộc sống của bạn mỗi ngày đấy.

Uống một lon bia là cách giải tỏa tốt nhất trong những căn phòng chặt hẹp.

Họ có thể là người phục vụ, là những bồi bàn trong các nhà hàng bạn lui tới, họ cũng có thể là nhân viên bảo vệ trong các trung tâm mua sắm mà bạn thường xuyên dạo chơi cùng gia đình, hay những người làm vệ sinh trên các con phố bạn đi qua. Sự khác biệt duy nhất và lớn nhất giữa bạn và họ chính là ngôi nhà. Từ nấu ăn đến ngủ nghỉ, mọi hoạt động đều phải diễn ra trong những nơi không dành cho một con người".

Đồ ăn đóng hộp luôn là thực phẩm hàng đầu khi sống trong những nơi "nhỏ như cái lỗ mũi" của Hồng Kông.
Căn phòng không thể nào nhỏ hơn nữa của một người làm vệ sinh trong thành phố, chỉ cần đặt người xuống thì chằng còn chỗ để di chuyển nữa.
Bếp, nhà vệ sinh và nơi giặt giũ đều phải nằm chung trong một không gian như thế này đây.
Đồ đạc chẳng dám mua mà dùng nữa vì sợ chẳng có chỗ mà nằm.
Bốn bức tường bao quanh, cuộc sống còn tăm tối hơn cả trong tù ngục.
Nhưng sau tất cả, những "cỗ quan tài" này vẫn là lựa chọn duy nhất của người lao động nghèo muốn tồn tại ở Hồng Kông.

Ảnh: Facebook

Thời bĩ cực của người Hồng Kông: Sống trong "nhà quan tài"

Video đang hot