Sau 6 năm, nỗi ám ảnh về thảm họa hạt nhân Fukushima vẫn đeo bám nhiều người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, với khát khao được quay về chốn cũ, một số người sống sót đã chấp nhận đối mặt với quá khứ thông qua một bộ ảnh đầy ấn tượng.

Tháng 3/2011, thảm họa hạt nhân lớn nhất thế giới từ sau vụ Chernobyl đã xảy ra tại Tohoku, Nhật Bản. Trận động đất kết hợp với sóng thần Sendai đã khiến nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi gặp sự cố.

Chuỗi thảm họa này đã khiến 15.893 người thiệt mạng và 2.572 người bị mất tích. Phóng xạ rò rỉ cũng để lại hậu quả cho vùng đất này suốt một thời gian dài. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO), hơn 100.000 người sống sót đã phải tha hương cầu thực sang những thành phố đầy xa lạ.

Bộ đôi nhiếp ảnh gia Carlos Ayesta và Guillaume Bression đã có mặt tại Tohoku chỉ vài ngày sau khi thảm họa xảy ra. Họ đã chứng kiến được tận mắt sự hoang tàn cũng như những nỗi ám ảnh không bao giờ vơi đi trên gương mặt những người còn sống.

Cả hai hiểu rõ nỗi khát khao được trở về quê nhà xen lẫn những hoang mang khi nhìn lại chốn cũ. Chính vì thế, Ayesta và Bression đã thực hiện một dự án gồm những bức ảnh chụp các nạn nhân khi trở về nơi đã gắn bó với họ 6 năm trước.

Bộ ảnh này mang tên "Retracing Our Steps". Cả hai đã đưa người sống sót trở về những ngôi nhà, xí nghiệp, quán rượu, siêu thị... Mọi người được yêu cầu hãy hành động thật bình thường như chưa từng có thảm họa xảy ra. Và kết quả cho ra thật sự ấn tượng.

Thông qua bộ ảnh này, Ayesta và Bression muốn tìm đáp án cho câu hỏi: Những người sống sót thực sự nghĩ gì về việc trở lại "thị trấn ma" của họ trước đây, hào hứng hay đau lòng?

"Cố gắng thực hiện một dự án mang tính nghệ thuật trên bối cảnh đầy cảm xúc tiêu cực như vậy quả thật không hề dễ dàng. Tuy nhiên chúng tôi muốn tái hiện lại vùng đất này theo một cách khác, giúp mọi người đối mặt với quá khứ hơn là mãi chạy trốn", Bression chia sẻ.

Cả hai đã chụp những bức hình này từ khắp mọi nơi chịu ảnh hưởng sau thảm họa Fukushima. Địa điểm bao gồm các thành phố Futaba, Okuma, Namie, Iitate, Tomioka, Naraha, Odaka, Kawauchi và Katsurao.

Quá trình chuẩn bị cũng rất mất thời gian. Mỗi lần đến đây, họ phải mất gần 3 tháng để tìm địa điểm phù hợp cũng như liên lạc, thuyết phục những nạn nhân sống sót quay trở về tham gia dự án.

Về phần phóng xạ, Ayesta cho biết nếu sinh sống lâu dài thì chắc chắn sẽ có vấn đề. Nhưng chỉ đến chụp hình trong vài ngày thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những năm qua, chính phủ Nhật Bản đã vô cùng nỗ lực tìm mọi biện pháp quét tan phóng xạ, cải tạo mảnh đất và khuyến khích người dân quay trở về làm lại một cuộc sống mới.

Thế nhưng vết sẹo về thảm họa năm đó vẫn sẽ theo mãi những người sống sót. Rất khó để họ có thể đối mặt với một vùng đất hoang tàn và đầy đau thương. Hy vọng những dự án như thế này có thể tiếp thêm dũng khí cho các nạn nhân thảm họa Fukushima có thể trở về nhà sau 6 năm xa cách.

Xem thêm những hình ảnh ấn tượng của dự án "Retracing Our Steps":

Video đang hot