9 phát minh công nghệ mới thể hiện trách nhiệm với xã hội

Quần áo chống côn trùng, thiết bị bay tháo gỡ mìn, thiết bị lọc nước siêu nhỏ, robot ảo hỗ trợ pháp lý cho người nghèo... là những phát minh công nghệ thể hiện sự quan tâm đến xã hội ấn tượng nhất trong tháng 8 qua.

Các nhà phát minh công nghệ đang trở thành lực lượng nòng cốt trong việc giúp giải quyết những vấn đề xã hội mà toàn thế giới đang đối mặt, như đói nghèo, dịch bệnh, xử lý rác thải, bất bình đẳng xã hội, v.v.

Và sau đây là 9 phát minh đột phá mới vừa giới thiệu trong tháng 8 vừa qua:

1. Trang phục giúp ngăn ngừa virus Zika

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 3

Được phát triển bởi Maternova, cộng đồng phát minh hướng đến hỗ trợ phụ nữ mang thai, dòng sản phẩm quần áo này chứa chất đuổi công trùng, với mục tiêu giúp các bà bầu phòng ngừa virus Zika lây truyền từ muỗi, nỗi khiếp sợ gần đây với nguy cơ gây bệnh teo não cho trẻ sơ sinh.

Hoạt chất sử dụng trong dòng quần áo này, theo nhà thiết kế, có thể bảo vệ người mặc khỏi 40 loại côn trùng và giữ nguyên tác dụng sau tối đa 50 lần giặt.

Dự án hiện đang thực hiện gọi vốn trên trang Republic, và đã thu được 25.000 USD trong tháng 8.

2. Thiết bị tí hon khử trùng nước trong vài phút

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 4

Sử dụng sức mạnh của tia UV để diệt vi khuẩn, thiết bị nhỏ tí này có thể giúp khử trùng các nguồn nước ô nhiễm tại các quốc gia đang phát triển. Dự án này được giới thiệu trên tạp chí Nature Nanotechnology hồi đầu tháng 8.

Một thiết bị nhỏ bằng phân nửa con tem có thể khử trùng một chai nước trong vòng 20 phút, khi tích hợp công nghệ khuếch đại hiệu năng của tia UV. Để so sánh, một thiết bị chiếu UV bình thường cần đến 1 ngày để khử trùng lượng nước như trên.

3. Công nghệ AI giúp người mù nhận diện sản phẩm

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 5

Aipoly là một ứng dụng miễn phí cho iPhone, có thể giúp người mù hoặc mắt kém có thể nhận dạng các sản phẩm hàng ngày một cách nhanh chóng. Người dùng chỉ cần hướng camera điện thoại đến sản phẩm hoặc một màu sắc nào đó, ứng dụng sẽ cho người biết đó là gì thông qua thông báo hiện lên màn hình hoặc giọng nói.

Dù đã có nhiều ứng dụng có tính năng này, nhưng Aipoly được đánh giá cao nhờ khả năng phân biệt vật phẩm vượt trội, chẳng hạn nó có thể phân biệt giữa các nhãn hiệu nước giải khát khác nhau.

Ứng dụng này được công bố lọt vào bán kết cuộc thi Clearly Vision Prize dành cho các giải pháp trợ giúp người khiếm thị trong tháng 8 qua. Người thắng cuộc sẽ được công bố vào cuối năm nay.

4. Bao bì thực phẩm ăn được làm từ sữa

Thế giới chúng ta đang khủng hoảng rác thải từ nhựa không thể phân hủy, hầu hết đến từ các loại bao bì. Vì vậy các nhà nghiên cứu tại bộ Nông nghiệp Mỹ đang phát triển một vật liệu dạng tấm phim có thể phân hủy làm từ một loại protein từ sữa tên là casein, dùng làm bao bì thực phẩm.

Loại phim này được ước tính tốt hơn 500 lần so với bao bì nhựa thông thường trong việc bảo quản thực phẩm tươi, khi cách ly gần như hoàn toàn oxy ra khỏi thực phẩm.

Dĩ nhiên làm từ thành phần sữa nên bạn có thể ăn luôn loại bao bì này nếu thích. Công nghệ được giới thiệu tại triển lãm xã hội ngành hóa Mỹ lần thứ 252 hồi tháng 8.

5. Cách dễ dàng để giám sát điện sử dụng trong nhà

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 2

Xã hội càng hiện đại, càng sử dụng công nghệ nhiều đồng nghĩa với tiêu thụ điện năng càng gia tăng. Một cảm biến phát triển bởi các nhà khoa họa tại học viện MIT có thể giúp chúng ta kiểm soát điều này khi có khả năng giám sát năng lượng sử dụng của tất cả thiết bị trong nhà.

Thiết bị nhỏ gọn này có giá 30 USD, có thể cột vào đường dây điện tổng trong nhà, thu nhận các biến đổi của dòng điện, từ đó phát hiện điện đang dùng để thắp sáng, chạy máy hay dùng cho thiết bị khác, và ghi lại cụ thể khi một lượng điện lớn đang được tiêu thụ.

Các thông tin đó sẽ chuyển cho chủ nhà, để họ có kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm hơn.

6. Thiết bị bay tháo dỡ bom mìn

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 8

Tháo dỡ bom mìn là một trong những công việc nguy hiểm và căng thẳng nhất thế giới. Và đó là lý do thiết bị bay điều khiển từ xa Mine Kafon Drone ra đời, khi đã gọi đủ vốn trên Kickstarter trong tháng 8 qua. Nó có tác dụng tìm kiếm bom mìn và tiêu diệt chúng hoàn toàn mà không cần có sự tiếp cận của con người.

Đây là cách nó hoạt động: Thiết bị sẽ bay vòng quay và khảo sát tìm kiếm bom mìn trong một khu đất bằng máy dò kim loại, song song với việc lập bản đồ cho toàn khu vực. Khi mìn được định vị, thiết bị sẽ thả vật kích nổ lên trái mìn bằng một cánh tay máy kéo dài. Khi thiết bị kích nổ được đặt và khu vực xung quanh đã giải phóng an toàn, người vận hành có thể kích nổ trái mìn từ vị trí an toàn.

Thiết bị này đang trong giai đoạn thiết kế bản mẫu, và nhà phát minh Massoud Hassani hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chính thức trong 6 tháng tới.

7. Màng bao tử cung thông minh giúp xác định thời điểm chuyển dạ

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 1

Smart Diaphragm là một tấm màng bao tử cung có thể cảm nhận những sự thay đổi của cổ tử cung, nhận biết khi nào một thai phụ chuẩn bị chuyển dạ và sinh con.

Các bác sĩ vẫn thường nhìn vào các triệu chứng chuyển dạ để chuẩn bị đỡ đẻ cho các sản phụ. Nhưng trong những trường hợp chuyển dạ sớm, sự can thiệt chẩn đoán của con người thường chậm trễ, gây nguy hiểm cho sản phụ và trẻ sơ sinh.

Sử dụng thiết bị Smart Diaphragm sử dụng kết nối Bluetooth, các bác sĩ và sản phụ có thể biết thời gian chuyển dạ chính xác sớm hơn đến 2 tuần. Việc thử nghiệm sản phẩm đã tiến hành trong tháng 8 tại Kenya và Nam Phi.

8. Vệ tinh sử dụng AI giúp xác định tình trạng đói nghèo

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 6

Đói nghèo là vấn đề lớn của toàn cầu, nhưng xác định và phân vùng những khu vực cần có sự trợ giúp này là một công việc không hề đơn giản. Vì vậy người ta đã nghĩ đến sự trợ giúp của vệ tinh và trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn nhiều so với những cách khảo sát trên mặt đất.

Hồi giữa tháng 8, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science đã mô tả khả năng học hỏi của máy tính và hình ảnh vệ tinh trong việc phân vùng và định vụ các khu vực đói nghèo tại các nước châu Phi như Nigeria, Uganda, Tanzania, Rwanda và Malawi. Dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định công nghệ này có thể thay thế khảo sát truyền thống, nhưng tin rằng nó giúp nâng cao kết quả xác định và đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ các vùng đói nghèo.

9. Robot ảo hỗ trợ pháp lý cho người nghèo

9 đột phá công nghệ mới thể hiện trách nhiệm xã hội - hình ảnh 7

Luật sư là dịch vụ rất đắt đỏ. Nhưng luật sư robot thì… miễn phí. Cụ thể hơn, một số robot ảo (bot) có thể giúp người thu nhập thấp về các vấn đề pháp lý, giúp bảo toàn nhà cửa và tài sản cho họ khi có thể tư vấn trước những nguy cơ có thể bị tịch biên tài sản từ các rắc rối tài chính.

Robot ảo này do sinh viện đại học Stanford Joshua Browder phát minh, mang tên DoNotPay, ban đầu có mục đích giúp người dùng tránh bị ghi thẻ phạt đậu xe quá giờ. Nhưng Browder đã cho ra mắt một robot mới hồi tháng 8, liên kết với Centrepoint, một trong những tổ chức từ thiện hướng đến giới trẻ vô gia cư lớn nhất nước Anh, với mục đích hỗ trợ pháp lý cho họ.

Người dùng sẽ trao đổi với robot ảo thông qua các đoạn hội thoại giống như nhắn tin hay chat, và “anh chàng luật sư ảo” này sẽ quyết định cách tốt nhất để giúp đỡ các thân chủ dựa vào câu hỏi nhận được. Robot này sau đó có thể thảo một bức thư tư vấn, hệt như từ một luật sư, dựa vào các thông tin được cung cấp, để hỗ trợ thân chủ qua các bước pháp lý cần thiết, mà không khiến họ phải tốn hàng trăm USD chi phí tư vấn.

Video đang hot
H'Hen Niê và Hoàng Thùy hóa thành nữ sinh 18 tặng học bổng cho các em tiểu học

Vừa qua, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác cùng nhau tại Long An, để trao học...

Đạo diễn Charlie Nguyễn, Lý Minh Thắng, Võ Thanh Hòa ấn tượng với câu chuyện hài hước và cảm xúc của Anh Thầy Ngôi Sao

Trong buổi công chiếu tại TP.HCM vào tối ngày 21.08, bộ phim Anh Thầy Ngôi Sao của đạo diễn Đức Thịnh đã...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

Chơi thân với 3 con giáp này để hưởng ké tiền tài trong tháng

Đây chính là khoảng thời gian hạnh phúc để người tuổi Ngọ tạo dựng cuộc sống của bạn khá êm đềm. Nhữn người...

Ban hành qui định mới: Tài xế xe ôm, xích lô ở Hà Nội phải đeo thẻ tên

Sở GTVT Hà Nội đề xuất ban hành quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô...

"Cựu thành viên SNSD" Jessica đối mặt với vụ kiện hơn 1,7 triệu USD với các công ty Trung Quốc

Mới đây Jessica cùng công ty quản lý của cô ở Trung Quốc bị 2 công ty kiện về việc vi phạm các điều khoản...

Coriel Capital

Big Hit "thả thính" về nhóm nhạc nữ sau hơn 4 năm ngừng đào tạo, BTS sắp có "em gái ruột"?

Người hâm mộ Kpop đang xôn xao về những dự án sắp tới của Big Hit, trong đó kế hoạch được chú ý nhất đó...