80 giờ thần kỳ ở Nepal (Kỳ 4: Nguyện cầu cho Nepal)

Thấp thoáng đâu đó màu sắc rực rỡ của những dải cờ dây ngũ sắc trên bầu trời Kathmandu, bình yên phất phơ trong gió như thì thầm nhắc nhở: “Nguyện cầu cho Nepal. Nguyện cầu cho Nepal…”

Đường về

Băng rừng, vượt suối

28/4/2015

Sáng hôm sau tôi dậy khi trời vừa hừng sáng. Hai đứa tôi cùng một số người từ Albany, Ấn Độ, Dubai, chuẩn bị lên đường. Ban đầu cứ tưởng chỉ có chúng tôi, nhưng một lúc sau cả bọn hướng dẫn viên của resort quyết định đưa tất cả mọi người cùng đi.

Chúng tôi từ giã lán trại, bắt đầu đi từ 6 giờ rưỡi sáng bằng con đường mòn vắt qua núi. Tay Ấn Độ đi cùng băng cánh tay trông rất khổ sở nên mọi người nâng đỡ, giúp anh ta khiêng đồ rất nhiệt tình. Riêng tôi, tận mắt nhìn thấy lúc anh ta bị đá rớt trúng, biết chắc chắn anh ta chỉ bị trầy và bầm tím chút trên tay chứ không hề gãy.Cao nguyên tuyệt đẹp trên đường về

Đường đi càng lúc càng khó khăn, gập ghềnh. Đường dốc lên rất cao, qua những mỏm đá có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Một lúc sau bọn Israel đuổi kịp chúng tôi. Cùng bọn nó, chúng tôi leo tiếp một đoạn ghềnh đá. Sau 3 tiếng di chuyển liên tục, mắt cá chân chúng tôi bắt đầu mỏi nhừ dù mỗi đứa đã có một cây gậy chống hỗ trợ. Đoạn đường 12 km và nguy cơ bị đá đè xem ra không mấy dễ dàng với đôi giày thể thao mỏng.

Đến một ngõ cụt, dân làng chỉ cho chúng tôi rẽ vào một con đường tắt thả dốc xuống thung lũng. Họ bảo đi đường đó sẽ tránh được nguy cơ núi đá lở và một lúc sau sẽ đi xuống được đường cái. Chúng tôi lần mò đi theo con đường mòn bé xíu chỉ chưa đến 5 tấc bề ngang, ôm dọc sườn đèo và những khoảng rẫy còn tơi đầu mùa. Một lúc sau, bọn Israel trước mặt đứng lại nói chuyện với một người đàn ông áo cam đi ngược chiều. Thì ra ông ta là nhân viên cứu hộ được chính phủ Israel cử tới để cứu bọn nó. Vậy là bọn này đã được cứu.

Đường càng lúc càng hiểm trở khó đi, dốc xuống và gập ghềnh nhiều đá. Cơ thể chúng tôi chậm chạp dần trong khi vài đứa hướng dẫn viên đi đầu đã bỏ xa chúng tôi. Cố gắng đuổi kịp sợ bị lạc, sau khoảng 2 giờ liên tục đi trên con đường dốc đứng, cuối cùng, đường cái cũng hiện ra trước mặt chúng tôi.Nhóm dừng lại nghỉ chân khi vừa xuống đến đường cái

Nhóm chỉ còn 2 đứa tôi, một đứa con gái Albany và bạn trai người Ấn giả vờ gãy tay. Chúng tôi mệt lử, đi xiêu vẹo trên đường cái, tìm đường đi đến thị trấn tiếp theo, còn cách đó vài km. Trên mỗi bước đi trên con đường nhựa rạn nứt, rải đầy đá núi sạt lở, đầu gối run rẩy, mất cả cảm giác, trong đầu tôi chỉ bám vào đúng một câu niệm suốt những ngày vừa qua: "Dù sao thì mình vẫn sống".

Đến Barahbise

Gần giữa trưa, sau khoảng hơn 6 tiếng băng qua rừng bằng đường núi, chúng tôi đến Barahbise, thị trấn nhỏ mà theo tin chúng tôi biết, sẽ có bus đi về Kathmandu. Khác với chúng tôi nghĩ, Barahbise thậm chí trông còn đổ nát nặng nề hơn. Điện và điện thoại vẫn hoàn toàn cúp. Nhà dân đổ nát, sạt lở. Và một nhóm quân đội quản lý ở ngay cửa ngõ vào thị trấn ngoài hạch hỏi, bắt chúng tôi khai tên, tường trình, không cho chúng tôi được bất cứ hỗ trợ gì.

Chưa đến nửa giờ sau, khoảng hơn 30 người còn lại của The Last Resort và bọn du khách khởi hành sau chúng tôi bắt kịp, cùng với bọn Israel và nhân viên đặc công cứu hộ do Israel cử tới. Mọi người gặp lại và tìm được cách lên bus về Kathmandu. Ban đầu anh tài xế nhất định không chịu cho chúng tôi thuê xe bus nhưng sau một lúc thuyết phục ông chủ xe đã đồng ý.Với Luật trên bus khi vừa vào đến Kathmandu

Chiếc bus ọp ẹp chắc chỉ chở được cỡ 30 người. Nhưng số lượng người dân điạ phương trèo lên nóc xe cứ tăng dần, tăng dần, lên đến gần 60. Tất cả họ đều nóng lòng muốn ra khỏi vùng thảm hoạ. Sau đó, không biết người chủ xe nói gì bằng tiếng điạ phương, nhưng những người dân Nepal vừa nãy leo lên xe lần lượt thay phiên đi xuống nhường chỗ cho bọn chúng tôi. Gương mặt khắc khổ của họ vẫn bình yên, không một chút tức giận, bất bình. Họ bồng bế nhau đi xuống trong trật tự.

Hơn một giờ sau, chúng tôi khởi hành về lại Kathmandu. Vừa qua khỏi Barahbise, tiếng điện thoại trên bus bắt đầu reo inh ỏi. Đến đây thì mạng điện thoại bắt đầu hoạt động lại. Một số người bắt đầu nói chuyện được với gia đình. Con bạn mới quen người Albany sau cùng cũng gọi điện được cho em gái của nó ở Dubai. Nhiều người bật khóc nức nở. Sau hơn nửa giờ tìm mọi cách liên lạc, chúng tôi gọi điện được về cho gia đình.

Kathmandu sau động đất

28/4/2015

Gần 4 giờ, xe đi vào cửa ngõ Kathmandu. Khung cảnh hoang tàn sau động đất hiện ra trước mắt. Đến cửa ngõ, chúng tôi xuống xe, chia ra 3 nhóm. Hai đứa tôi được thông báo đã liên lạc được với khách sạn nơi chúng tôi ở. Ba nhân viên của resort đưa chúng tôi về tận trung tâm quận Thamel rồi quay về văn phòng.Các ngôi đền, chùa đều đóng cửa sau động đất

Gặp lại Prem. Chúng tôi ôm lấy nhau mừng rỡ. Vậy là lo lắng lớn trong chúng tôi những ngày qua đã cất đi được hơn phân nửa. Prem bảo tư trang của chúng tôi tại khách sạn vẫn bình an. Hai bạn tôi từ Việt Nam vừa đáp cánh đến Kathmandu cách đó chưa lâu, đang trên đường từ sân bay đến. 5 phút sau, taxi đưa cô bạn thân của tôi tới cùng 2 người bạn nữa. Không gì vui bằng gặp lại họ, biết họ vẫn bình an.

Suốt từ sáng sớm 26 tháng 4, họ đã bay suốt từ Việt Nam sang Kualar Lumpur, từ Kualar Lumpur đến Bangladesh, Dahka, rồi bay đi bay lại Dahka - Kathmandu đến sáng nay mới hạ cánh, cùng một đoàn cứu trợ chữ thập đỏ. Trong suốt thời gian lê la hết sân bay này đến sân bay khác, bạn tôi đã cùng gia đình tìm đủ mọi cách liên lạc, kiếm thông tin tìm chúng tôi. Mãi đến hôm trước đó, nhờ một người từ trại chúng tôi đi về thông báo trên Facebook rằng mọi người vẫn an toàn, người nhà chúng tôi mới phần nào được yên lòng.

Chúng tôi về lại khu trung tâm Thamel tìm khách sạn. Không khí chết chóc tuy không nặng nề nhưng mùi của thảm hoạ thì lan toả đến từng ngóc ngách.

Người đi và người ở lại

29/4/2015

Suốt tối hôm đó và sáng hôm sau, chúng tôi tìm cách liên hệ, tìm chuyến bay quay về Singapore, nơi 2 đứa đang sinh sống và làm việc. Theo tin của nhiều nguồn báo lại cho gia đình chúng tôi, chỉ cần chúng tôi ra đến sân bay sẽ có lực lượng của chính phủ Singapore đưa về. Đêm đó, tôi được tắm sau hơn 80 giờ lê lết, trăn trở với thiên nhiên, đất trời Nepal.

Trước khi chợp mắt ngủ trên chiếc giường êm ái ở khách sạn, tôi không khỏi nghĩ đến gương mặt đã thôi tươi cười của Bee Pool trước lúc chúng tôi đi. Nó nói giọng nghèn nghẹn: "Mọi cứu trợ sẽ ưu tiên cứu tụi mày, vì mày là khách du lịch. Đừng quên tụi tao. Nhớ đừng quên tụi tao… "Bee Pool sáng 28/4

Gần 3 giờ chiều hôm sau, chúng tôi ra đến sân bay, tìm theo chỉ dẫn đến đội cứu nạn Singapore. Theo tin báo chí làm rùm beng vài ngày trước thì Singapore đã cử máy bay quân sự đến Nepal để đưa gần 100 công dân và cư dân thường trú về nước. Nhưng đến hôm nay, chỉ còn 10 người còn lại, họ chỉ có thể giúp chúng tôi liên lạc với các hãng hàng không để chúng tôi tự mua vé khác nếu có. Vậy là chúng tôi phải quay ngược lại Kathmandu. Sau nhiều nỗ lực với mạng internet khi được khi mất, gần sáng hôm sau, bên bảo hiểm cuối cùng cũng liên lạc lại, báo đã tìm được cho chúng tôi chuyến bay vào hôm sau.

Cuối cùng tôi cũng có thể ngả lưng. Tôi nhớ lại lời thằng bạn cùng xây lều người Ấn Độ trong lúc thiếp đi: "Theo đạo Hindu thì sau khi sống sót, tụi mình được hồi sinh một kiếp mới. Vậy giờ tụi mình đều sinh cùng ngày, và cùng là anh chị em".

Nguyện cầu cho Nepal

30/4/2015

Taxi đưa chúng tôi ra sân bay khá sớm cho kịp chuyến bay lúc giữa trưa. Sân bay đông nghịt người nhưng vẫn tương đối trật tự. Theo một vài nguồn thông tin, chúng tôi nghe nói cứu trợ từ các nước càng lúc càng khó đến Nepal, vì toàn bộ sân bay nhỏ bé của Kathmandu đang phải hoạt động tích cực để đưa du khách ra ngoài. Sinh mạng con người trân quý như nhau, nhưng khi thiên tai ập đến, những người dân hồn hậu, khó nghèo của Nepal lại mất quyền ưu tiên ngay trên quê hương của chính mình.Quản lý sân bay kiểm soát những người xin viện trợ

Tại sân bay có khá nhiều người nước ngoài ngồi xin viện trợ, thuốc men để mang đến cho dân địa phương, nhưng họ không ngừng bị làm khó dễ từ phía quản lý sân bay. Riêng chuyến bay của chúng tôi bị hoãn suốt 5 giờ mới được cất cánh. Khi đã an toàn ngồi trên ghế máy bay, cất cánh bay ngang qua đỉnh Everest trông ngang tầm, thật gần như vừa trong tầm với, tôi bỗng nhớ da diết màu xanh rì của cao nguyên những ngày trước.Giữa ngàn mây trắng, như có lời thì thầm: Nguyện cầu cho Nepal

Giữa ngàn mây trắng, những đỉnh của dãy Himalaya vươn cao, trùng trùng hoà lẫn vào mây trên nền trời xanh thẳm. Tôi nhớ đến bầu trời xanh dịu nắng của Nepal. Thiên nhiên Nepal sẽ vẫn vậy, vẫn giàu có, phì nhiêu và đa dạng sắc màu. Động đất có là gì với thiên nhiên? Chằng qua chỉ là một cơn dịch chuyển điạ tầng, một cơn trở mình của đất. Nhưng con người và những di tích văn hoá của Nepal, khi nào mới gượng dậy hoàn toàn? Trong sự bình an và sự mong mỏi được về nhà, tôi lại thấy thấp thoáng đâu đó màu sắc rực rỡ của những dải cờ dây ngũ sắc trên bầu trời Kathmandu, bình yên phất phơ trong gió như thì thầm nhắc nhở:

"Nguyện cầu cho Nepal. Nguyện cầu cho Nepal… "

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Selena Gomez phản ứng bất ngờ trước lời thừa nhận của Justin Bieber, nhắc đến cuộc hôn nhân giữa anh và Hailey

Selena Gomez thật ra rất để tâm tới phản hồi của Justin Bieber, luôn coi nam ca sĩ là một quá khứ đẹp để...

Justin Bieber selena gomez

Hà Nội ngập trong sương bụi mù mịt bao phủ tầm nhìn: Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động!

Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội đang vào mức đáng báo động, thấp nhất: 102, cao nhất: 197....

Ô nhiễm ô nhiễm không khí

Sau phán quyết phân chia tỷ lệ 6/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tức giận ra về: "Quá bất công với 5 mẹ con chúng tôi!"

Sau những tranh luận căng thẳng về số tiền chung lên đến 2100 tỷ đồng, HĐXX đã công nhận thuận tình ly...

tin nóng xã hội ly hôn vợ chồng vua cà...

Bản đồ trai đẹp mới toanh của U23 có khả năng cướp tim fangirl trong 1 nốt nhạc

Trong dàn cầu thủ U23 Việt Nam lần này, fangirl đã nhanh chóng soi ra được vài gương mặt điển trai nổi...

cầu thủ cầu thủ đẹp trai

Nhã Phương chính thức tái xuất showbiz với thân hình mảnh mai sau tin đồn đã sinh con gái

Nhã Phương gây bất ngờ với vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình thể thon gọn trong lần đầu "tái xuất" showbiz sau...

Nhã Phương nhã phương sinh con

Học trò bị phạm lỗi thô bạo, HLV Park Hang-seo lao ra phản ứng cực gắt với trọng tài

Chứng kiến học trò của mình bị phạm lỗi thô bạo trong trận đấu với U23 Thái Lan tối 26/3, HLV Park Hang-seo...

U23 Châu Á trực tiếp bóng đá

CĐV hò reo khi Đức Chinh lập siêu phẩm giúp U23 Việt Nam dẫn trước 1 - 0

Ngay từ sớm, rất động CĐV Hải Phòng mang theo pháo sáng có mặt bên ngoài SVĐ Mỹ Đình để khuấy động không...

tin nóng xã hội u23 việt nam vs u23 thái...