80 giờ thần kỳ ở Nepal (Kỳ 3: Không ngừng hy vọng)

Hy vọng lóe lên như đất hạn gặp mưa khi mọi người nhìn thấy trực thăng trên bầu trời. Nhưng nhiều trực thăng đã bay qua và 200 người vẫn bị giữ lại ở khoảnh đất trống này. Sự tuyệt vọng hiện rõ trong ánh mắt của nhiều người. Nhưng đâu đó, chúng tôi không cho phép bản thân ngừng chiến đấu.

Không ngừng hy vọng

Trực thăng!

Mọi người đều ngóng chờ trực thăng

Nơi chúng tôi cắm lều nhìn thẳng sang biên giới Tây Tạng, cách chưa đến 10 km. Dân điạ phương bảo, ngoài một trạm quân đội ở Barahbise cách chúng tôi hơn 12km, thì ở biên giới Tây Tạng chắc chắn quân đội Trung Quốc có một doanh trại rất to. Nếu họ cử người sang cứu, chắc chắn phải nhanh hơn rất nhiều so với trông chờ cứu trợ từ phía Nepal. Cỡ 2 giờ, giữa lúc mọi người đang dài mặt ra chờ đợi, tiếng cánh quạt trực thăng từ xa bay tới. Chúng tôi như đất hạn gặp mưa. Tất cả mọi người đổ ra ngoài vẫy tay, lấy áo cắm vào xào tre vẫy liên tục lên trời. Bọn con nít la hét mừng rỡ chạy loạn xạ. Nhưng chưa tới 1 phút, tiếng trực thăng lại xa dần rồi mất hẳn về phía biên giới Tây Tạng.

Tôi nghe lòng chùng xuống, nhìn hy vọng tan chảy trên mặt mọi người.

Ngóng trông lên trời

Suốt buổi chiều, khoảng 3, 4 lần trực thăng bay ngang đầu chúng tôi, rồi lại bay mất. Đến lần thứ 3, mấy đứa bé điạ phương ngồi bệt xuống oà khóc. Người lớn vốn giỏi đối phó hơn với thất vọng, dỗ dành tụi nó rồi ai nấy quay lại làm việc riêng. Chúng tôi biết rõ hầu hết khách du lịch ở đây đều có mua bảo hiểm và đều có quyền gọi trực thăng cứu hộ. Nhưng không một ai trong chúng tôi biết số để gọi, và có cũng không làm gì được vì không mạng điện thoại nào hoạt động. Tôi mệt lả vì ăn ít, vì nắng chiều dội thẳng vào căn lều sơ sài. Thiếp đi. Đến độ 5 giờ chiều, nhóm nhân viên resort chuyển gạo lên nấu cháo cho mọi người. Tôi hớp ít cháo pha đậu xanh cho có sức, rồi lại thiếp đi.

Đến gần tối, một chiếc trực thăng tư nhân đáp xuống. Mọi người hò hét mừng rỡ chạy đến, nhưng chỉ chưa đến 10 phút sau, nó bay đi mà không đưa theo một người nào, kể cả những người bị thương. Nó được cử đến đón đúng một người du khách, có lẽ đã rời đi từ sáng hôm đó. Luật may mắn nói chuyện được với phi công. Hắn bảo trực thăng đó là của chính phủ, nhưng nếu muốn có thể… gọi để đặt nó tới cứu rồi… trả tiền! Hắn chỉ đưa cho mình Luật số để gọi, nhưng cũng vô dụng, vì chúng tôi không gọi điện được.Ngóng trông lên trời

Khỏang 6 giờ chiều, trời đã nhá nhem tối, tôi chạy lại nơi mọi người tập trung rất đông chung quanh một người đàn ông mặc quân phục. Ông đi bộ tới từ trạm đóng quân cách hơn 12km gần đó. Tiếc là ông ta chẳng mang lại được tin gì tốt, ngoài chuyện càng lúc càng nhiều người chết khắp Nepal. Với tình hình đó, nơi chúng tôi đang ở, tuy thông tin liên lạc bị cắt đứt, tuy dân điạ phương chết và mất mát rất nhiều, nhưng hiện giờ lại tương đối an toàn.

Với tình hình vài mươi tỉnh thành lớn gặp nạn, chính phủ lẫn các tổ chức cứu trợ sẽ không thể ưu tiên cứu chỉ hơn một trăm người chúng tôi. Trực thăng bao nhiêu cho đủ? Mọi người về lều, không ai nói ai với ai, nhưng mùi của tuyệt vọng càng lúc lan dần. Tối đó, trong khi Luật và vài người nữa đi kiếm củi về đốt lửa trại, tôi và mọi người nằm dài, vô cảm với tiếng trực thăng bay lượn qua lại trên đầu.

Trăn trở cùng mặt đất

Chén cháo lúc chiều ăn không nổi, nhưng có chút thức ăn trong bụng, tôi ngủ dễ hơn, và hy vọng đêm lạnh sẽ qua nhanh. Khoảng hơn mười giờ đêm, khi cả 5 đứa chúng tôi đang ngủ, thì tôi nghe ngay dưới lưng mình chấn động thật mạnh. Luật đập tay tôi lôi ra khỏi lều. Cơn điạ chấn tuy không mạnh bằng hôm đầu tiên hay lúc trưa, nhưng giữa đêm khuya, nó đáng sợ hơn rất nhiều. Vài người soi đèn pin lên vách núi 2 bên, thấy bụi tỏa mù mịt như khói bom. Sau khoảng 10 phút mọi người quay lại lều, nhưng không ai ngủ được. Mặt đất quá nguy hiểm để chúng tôi đi bộ về sáng hôm sau. Mọi người sẽ vẫn phải đợi.

Khoảng hơn giữa đêm, trời chuyển mưa. Chúng tôi dậy chuyển mấy miếng tôn rơi từ những căn nhà vừa sập gần đó gác đỡ lên lều. Mưa tuy không lớn nhưng giữa đêm rừng không chăn, chân tay tôi lạnh buốt. Tôi thức dậy vài lần xoa thật nhiều dầu xanh vào lòng bàn chân, rồi mang vớ và giày vào, cố ngủ tiếp nhưng không được. Tôi ngồi dậy, một mình khơi lại lửa trại, ngồi sát vào cho ấm. Khỏang 2, 3 người nữa đến ngồi cạnh sưởi. Nhờ họ tôi thấy đêm lạnh đỡ dài hơn.Chú cún trong khu cắm trại

Đến hơn 5 giờ trời bắt đầu ấm dần và sáng hơn. Một con cún con ở gần đó chạy lại rúc vào tôi cho ấm. Chung quanh, gà trong mấy nhà dân bắt đầu gáy sáng. Với đám súc vật vẫn hồn nhiên giữa mặt đất từng hồi rung chuyển, tôi thấy bình tâm hơn. Nhìn con chó con háo hức chạy quẩn quanh nịnh nọt mọi người tìm thức ăn, tôi quên động đất, quên thiên tai, quên đói, quên lạnh, và sự tuyệt vọng, bất lực giữa đêm đen như mực vừa qua, giờ hình như đã có thêm chút nắng.

Chờ đợi và chờ đợi

27/4/2015

Sáng sớm Luật lại quay lại xuống thung lũng tìm mền để tối đó chúng tôi đủ ấm để ngủ. Tôi ở lại lều hỏi han nghe ngóng những người điạ phương tìm thêm thông tin. Không có tin gì tốt, ngoại trừ số người chết đã tăng lên hàng ngàn. Mọi người bất lực chờ đợi đến trưa, xem mặt đất có còn tặng chúng tôi thêm một cơn động đất nữa không. Gần giữa trưa, không ai dám đi đâu ra khỏi lều, kể cả đi vệ sinh. Lo lắng hiện rõ trên mặt từng người.

Nhưng đất mẹ hình như đã bình yên. Buổi trưa rồi chiều dần trôi qua không chấn động. Lo sợ đã dần qua, chỉ còn lại sự mỏi mệt, tuyệt vọng, và chờ đợi. Thiên nhiên có lẽ đã để chúng tôi yên, nhưng con người sẽ đến khi nào để giúp chúng tôi? Trực thăng vẫn bay lượn vòng vèo quanh khu biên giới. Có rất nhiều trực thăng cứu hộ của quân đội, nhưng không một chiếc nào đáp xuống.

Chúng tôi leo qua đống hoang tàn ngập kín con đường mòn, đi lấy nước ở nhà một người dân gần đó. Bọn hướng dẫn viên của resort vẫn còn tỉnh táo, đang chia nhau việc để nấu cháo cho chúng tôi ăn chiều hôm đó. Bắt chuyện trong lúc phụ giúp họ, chúng tôi mới biết họ phẫn nộ mức nào với sự thờ ơ, mặc kệ của chính quyền Trung Quốc, đóng quân cách đó chưa đến 10km. Người dân Nepal hồn hậu và thẳng thắn. Ngay cả khi họ phẫn nộ, giọng nói vẫn mang đầy sự nhẫn nhịn, chịu đựng của dân một nước nghèo, nằm kẹt giữa hai cường quốc Trung - Ấn. Họ chỉ bày tỏ quan điểm rồi cười, và chấp nhận.Những gia súc xung quanh nơi cắm trại

Chiều hôm đó, chúng tôi được ăn một bát cháo cà ri nhỏ và mỗi người một cái trứng gà luộc. Tuy nhiên đa số những người Ấn Độ và Nepal đều không ăn trứng vì họ ăn chay. Họ nuôi bò, dê lấy sữa và nuôi gà lấy trứng đem bán chứ không ăn. Cả chó họ nuôi cũng kiêng thịt.

Bát cháo sau vài ngày đói meo ngon lành hơn tôi nghĩ rất nhiều. Dạ dày tôi ấm hơn, và người cũng khoẻ lại. Quay về lều, tôi thấy một nhóm dân địa phương quây quần lại nấu cháo. Một người phụ nữ trung niên chạy theo bắt một con gà mang vào trong căn lều nhỏ ngay cạnh nơi tôi ngủ. Tôi nghe tiếng gà ré lên. Vậy là sau cùng, cái đói và mệt mỏi cũng bắt họ phải tự tay giết gia cầm…

Tối đó, 2 đứa tôi và một số người khác quyết định lên đường đi bộ về Kathmandu sáng hôm sau. Chúng tôi cố ngủ sớm rồi dậy đi ngay khi mặt trời ló dạng.

Video đang hot
Phương Anh Đào bất ngờ tiết lộ mẫu người đàn ông lý tưởng

Vừa qua, nữ chính “Chàng vợ của em” gợi cảm dự ra mắt phim ngắn của “vua phim sử thi Hollywood” - Ridley...

Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Selena Gomez phản ứng bất ngờ trước lời thừa nhận của Justin Bieber, nhắc đến cuộc hôn nhân giữa anh và Hailey

Selena Gomez thật ra rất để tâm tới phản hồi của Justin Bieber, luôn coi nam ca sĩ là một quá khứ đẹp để...

Justin Bieber selena gomez

Hà Nội ngập trong sương bụi mù mịt bao phủ tầm nhìn: Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động!

Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội đang vào mức đáng báo động, thấp nhất: 102, cao nhất: 197....

Ô nhiễm ô nhiễm không khí

Sau phán quyết phân chia tỷ lệ 6/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tức giận ra về: "Quá bất công với 5 mẹ con chúng tôi!"

Sau những tranh luận căng thẳng về số tiền chung lên đến 2100 tỷ đồng, HĐXX đã công nhận thuận tình ly...

tin nóng xã hội ly hôn vợ chồng vua cà...

Bản đồ trai đẹp mới toanh của U23 có khả năng cướp tim fangirl trong 1 nốt nhạc

Trong dàn cầu thủ U23 Việt Nam lần này, fangirl đã nhanh chóng soi ra được vài gương mặt điển trai nổi...

cầu thủ cầu thủ đẹp trai

Nhã Phương chính thức tái xuất showbiz với thân hình mảnh mai sau tin đồn đã sinh con gái

Nhã Phương gây bất ngờ với vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình thể thon gọn trong lần đầu "tái xuất" showbiz sau...

Nhã Phương nhã phương sinh con

Học trò bị phạm lỗi thô bạo, HLV Park Hang-seo lao ra phản ứng cực gắt với trọng tài

Chứng kiến học trò của mình bị phạm lỗi thô bạo trong trận đấu với U23 Thái Lan tối 26/3, HLV Park Hang-seo...

U23 Châu Á trực tiếp bóng đá