80 giờ thần kỳ ở Nepal (Kỳ 2: Cho đến giờ, dù sao thì mình vẫn sống!)

Những người kẹt lại trong trận động đất ở Koshi phần nhiều là dân tri thức, trẻ nhỏ, người già... Họ đều là những người chưa hoặc không có kinh nghiệm chống trọi với thiên tai. Trong tình cảnh đó, hai người bạn trẻ Luật và Tú đã làm cách nào để sống còn?

Cho đến giờ, dù sao thì mình vẫn sống!

25/04/2015

Sống còn

Trong vòng 1 giờ sau, tất cả mọi người còn lại từ resort lần lượt đi qua cầu, tập trung quanh khoảng ruộng chúng tôi đang ngồi, không làm gì khác ngoài chờ đợi. Sợ hãi vẫn chưa tan biến. Những người không hề quen biết ôm lấy nhau trong nước mắt và an ủi nhau. Nhiều người dân điạ phương thẫn thờ nhìn về phía nhà mình, giờ đã vỡ vụn trong chưa đầy vài phút. Người bàng hoàng, người thì òa khóc, người ôm nhau nức nở cầu nguyện. Nhìn nỗi đau tan nhà nát cửa của họ, tôi thấy mình không có quyền để than phiền hay sợ hãi. Và tôi bắt đầu nghĩ đến cách để sống còn nếu chúng tôi bị kẹt lại đây giữa cơn động đất.

Luật chạy đi tìm nước. Ngồi lại, tôi nhìn những cây lúa mì chung quanh, nhận ra hình như mình vẫn chưa ăn gì suốt từ tối qua. Tôi bẻ lấy cây lúa mì còn non, bóp ra từng hạt lúa non, trắng dẻo màu sữa, nhấm lấy từng hạt. "Ít nhất cũng sẽ có lúa mà ăn" - Tôi nghĩ.

Cùng ngồi trên khoảng đất ấm dường như bình yên thơm thơm mùi lúa, chúng tôi nắm tay nhau chờ đợi từng đợt dư chấn cách 5 phút một lần. Hoảng loạn dần dịu đi, chỉ còn chừa lại một thứ: Chấp nhận. Còn tôi, trong đầu chỉ lặp đi lặp lại một câu duy nhất: "Dù sao thì mình vẫn sống!".Hình ảnh một trong những ngôi nhà đổ nát sau động đất

Dựng lều

2 giờ sau, chúng tôi theo hướng dẫn của Ban quản lý resort leo lên khoảng hơn 1 km đường núi, tới một khoảng đất trống trên cao. Quanh đó, lác đác vài nhà dân điạ phương, tất cả đều đổ nát. Lúc này, tôi mới nhận thấy nhóm người tập trung ở đây đã tăng lên gấp đôi, do có một đoàn người theo đạo Hindu-Nepal từ vùng khác đến hành hương vừa đến đây thì kẹt lại. Hầu như tất cả đều hoang mang, ngơ ngác sau trận động đất.

Đến lúc này, cả 2 chúng tôi vẫn bình tĩnh như khi vừa xảy ra động đất. Nhưng ít phút sau, một vài người từ resort chạy lên với tin không lành: hơn 70 người chết ở Kathmandu, tất cả mọi tuyến đường đều bị khoá, và thông tin liên lạc toàn bộ bị gián đoạn. Tôi bắt đầu lo lắng. Nếu Kathmandu nằm trong vùng động đất, tin tức chắc chắn sẽ đến các nước. Mọi người sẽ biết, sẽ lo lắng, mà chúng tôi lại không làm gì được. Không một số điện thoại để liên lạc, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài ở lại đây ít nhất qua đêm.Mọi người bắt tay vào dựng lều ngủ qua đêm

Cũng như tôi, dấu hiệu rõ nhất của sự chấp nhận hoàn cảnh là mọi người bắt tay vào dựng lều ngủ qua đêm. Vài người chia nhau đi tìm cây đóng cọc và tìm vải bạt làm nóc. Luật hăng hái đi cùng một vài thanh niên người Ấn và Nepal. Tôi thì kiếm dây để buộc lều. Chúng tôi tận dụng tất cả mọi thứ có thể dùng được, dây diện, dây nylon cũ, xé vải màn, dây thừng. Mãi chú tâm căng lều, trải bạt, cuốc đất, cắm cọc, đến một lúc sau tôi mới nhận ra trong gần 200 người rải rác la liệt trên bãi đất thì ngoại trừ gần một nửa là người già, phụ nữ trung niên và trẻ em, thì chỉ có hơn 10 người chúng tôi làm việc.Hầu hết các bạn nam nữ cao to, xinh đẹp chỉ đứng nhìn, đọc sách hay nói chuyện cùng nhau

Trong lúc Luật và 3 thanh niên người Ấn hì hục đóng cọc còn tôi loay hoay buộc dây, một nhóm thanh niên Israel khoảng 6, 7 người nhảy vào, chỉ bọn con trai còn phụ trải được vài tấm bạt, bọn con gái ngồi… bàn, phân tích và góp ý. Hai gian lều to nhất vừa đóng xong thì các bạn nam nữ cao to, xinh đẹp cũng chui ngay vào giành góc ấm và tốt nhất.

Có chút ngán ngẩm nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đóng xong thêm 1 gian lều cuối cùng. Tôi may mắn tìm được 2 khoảng nhỏ gần bên ngoài lều. Trời gần tối hẳn, lúc này đầu nhức như búa bổ, tôi chợt nhớ ra mình đang đói. Hớp vài ngụm nước lã, đầu gối lên ba lô, tôi lả đi trong ánh nắng chiều đang tắt.

Đêm lạnh, lửa trại, và Chura

Tôi giật mình dậy khi trời đã tối đen, với cơn sốt chạy rần rật lên trán và cảm giác tê chồn lan khắp người. Luật đang cùng vài người dân điạ phương xếp củi đốt lửa trại. Nhóm Israel duỗi chân và choáng hết một phần lớn căn lều. Đờ đẫn nhìn sang phải, một đứa nhóc da ngăm đen nằm cạnh tôi, hình như cũng mới vừa tỉnh ngủ, đang toe miệng cười. Một bà lão gần đó kéo một mảnh chăn bông ném qua người nó, nhìn về phía tôi. Thằng bé gầy gò, đen đúa, nhưng cười thật tươi. Nó tự giới thiệu tên Bee Pool, người Nepal, đi cùng với bà nội và cộng đồng người Hindu cùng làng đến đây để hành hương rồi bị kẹt lại.

Hơn 60 người trong đoàn nhưng họ chia nhau chỗ nằm ngay ngắn và trật tự trong chưa đầy 2 gian lều, chia nhau chưa đến 20 chiếc mền bông. Phụ nữ ở trong lều cầu nguyện. Nam giới đi sang nhà dân điạ phương để xin mền và thực phẩm, rồi ngủ bên ngoài lều.

Bee Pool lấy khăn tay hứng lấy một nắm thức ăn khô từ bà nội nó rồi chia cho tôi. Đó là một thứ đồ ăn khô thú vị, pha với mì gói khô. Thằng bé bảo tôi cái đó kêu là Chura, một loại lương khô làm từ gạo ngâm phơi khô rồi đập dẹp. Nhìn sơ qua trông nó như yến mạch khô nhưng nhỏ hơn và trắng. Bee Pool vui vẻ giải thích cho tôi cách làm Chura, rồi hỏi xin tôi nickname trên facebook.

Cơn động đất sạt lở mất một phần cao nguyên không làm méo được nụ cười của nó, như con dê con ngây ngô ăn cỏ trên đường tôi leo lên đồi. Thằng bé đưa tôi hết phần Chura của nó, chạy đi lấy nước uống rồi chia cho tôi. Tôi nhai kĩ từng miếng, thấy khoẻ hơn từng chút một, không biết vì Chura thật sự ngon, hay nhờ sự lạc quan và tình thương người với người mà trong thiên tai còn quan trọng hơn nước và lương thực…Nắm Chura trộn mì gói của Bee Pool

Gió thốc từng cơn vào những gian lều thô sơ. Tôi thiếp đi trong tiếng hát kinh nhịp nhàng suốt vài giờ của các cụ bà người Nepal. Co ro trong mưa phùn tạt vào lều lúc gần sáng, tôi thấy một ông lão Nepal nằm gần đó đẩy cho tôi hơn nửa chiếc chăn bông. Ông lão co rúm vào một góc chăn, ngủ ngon lành.

Và tôi ngủ ngon lành, bất chấp động đất. Trong cơn mơ bình an không có bóng dáng thiên tai, hình như tôi được về nhà, gặp lại người thân và 3 con chó, hình như tôi bẻ bánh quy cho chúng ăn. Trong cơn mơ, tôi nghe thấy giọng của chính mình:

"Cho đến giờ, dù sao thì mình vẫn sống!"

Có lẽ thiên thần có thật...

26/4/2015

Tiếng quạ kêu trong đổ nát

Hôm nay sinh nhật mẹ...

Tôi ngủ khá ngon và thức dậy giữa ánh nắng buổi sáng cao nguyên rất thanh bình, bất chấp tiếng bò, dê kêu rên bức bối suốt đêm, và nhất là tiếng quạ kêu không ngừng. Luật đã dậy lo đi tìm giúp một số người khác mang lương thực còn dự trữ từ resort lên đồi.

Lúc này rất nhiều người hớt hải chạy ra ruộng bắp cao cao phía sau để cố tìm sóng điện thoại gọi về cho người thân. Smartphone hoàn toàn không nhận được sóng. Chỉ có 2, 3 cái điện thoại đập đá còn hoạt động và mọi người phải xếp hàng để cố gọi về gia đình trong vô vọng.

Trời ấm dần, và bụng tôi vẫn đói, đau âm ỉ… Có lẽ thiên thần có thật, vì ngay sau đó tôi thấy Bee Pool chạy lại. Mặt nó vẫn tươi, chìa cho tôi bịch bánh quy. Qua Bee Pool, tôi mới biết Kathmandu hơn 100 người chết. Toà tháp trắng cao nhất ở Kathmandu vừa sập làm gần 30 người chết. Và số lượng người chết đã tăng lên vài trăm.

Đâu đó, tôi nghe dân địa phương nói với bọn trẻ: "Không có gì, chẳng qua mặt đất đang nhảy múa!"

Mẹ Đất lại trở mìnhĐộng đất lần thứ 2, giữa trưa 26/4

Khi chúng tôi đã quen dần với những cơn điạ chấn nhỏ cứ vài phút một lần, thì đến giữa trưa, cao nguyên nhắc chúng tôi nhớ người vẫn chưa ngủ yên. Lần này, cơn động đất hiện rõ rệt hình hài ngay trước mặt. Đá từng tảng khổng lồ từ vách núi đổ xuống vực làm cát bụi nhuộm nâu đỏ hai bên vờ núi. Tiếng đất lở khắp nơi xa gần như đạn bom nổ trong phim về chiến tranh. Thảm hoạ chưa bao giờ gần với tôi đến thế. Người ta ôm nhau nức nở. Lo lắng, sợ hãi chưa kịp phai được sau một ngày, giờ lại càng thêm đậm nét trên gương mặt tất cả mọi người. Sự lạc quan của những người dân Nepal hồn hậu xem chừng đang cạn kiệt, và tuyệt vọng tăng dần.

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Selena Gomez phản ứng bất ngờ trước lời thừa nhận của Justin Bieber, nhắc đến cuộc hôn nhân giữa anh và Hailey

Selena Gomez thật ra rất để tâm tới phản hồi của Justin Bieber, luôn coi nam ca sĩ là một quá khứ đẹp để...

Justin Bieber selena gomez

Hà Nội ngập trong sương bụi mù mịt bao phủ tầm nhìn: Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động!

Nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội đang vào mức đáng báo động, thấp nhất: 102, cao nhất: 197....

Ô nhiễm ô nhiễm không khí

Sau phán quyết phân chia tỷ lệ 6/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tức giận ra về: "Quá bất công với 5 mẹ con chúng tôi!"

Sau những tranh luận căng thẳng về số tiền chung lên đến 2100 tỷ đồng, HĐXX đã công nhận thuận tình ly...

tin nóng xã hội ly hôn vợ chồng vua cà...

Bản đồ trai đẹp mới toanh của U23 có khả năng cướp tim fangirl trong 1 nốt nhạc

Trong dàn cầu thủ U23 Việt Nam lần này, fangirl đã nhanh chóng soi ra được vài gương mặt điển trai nổi...

cầu thủ cầu thủ đẹp trai

Nhã Phương chính thức tái xuất showbiz với thân hình mảnh mai sau tin đồn đã sinh con gái

Nhã Phương gây bất ngờ với vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình thể thon gọn trong lần đầu "tái xuất" showbiz sau...

Nhã Phương nhã phương sinh con

Học trò bị phạm lỗi thô bạo, HLV Park Hang-seo lao ra phản ứng cực gắt với trọng tài

Chứng kiến học trò của mình bị phạm lỗi thô bạo trong trận đấu với U23 Thái Lan tối 26/3, HLV Park Hang-seo...

U23 Châu Á trực tiếp bóng đá

CĐV hò reo khi Đức Chinh lập siêu phẩm giúp U23 Việt Nam dẫn trước 1 - 0

Ngay từ sớm, rất động CĐV Hải Phòng mang theo pháo sáng có mặt bên ngoài SVĐ Mỹ Đình để khuấy động không...

tin nóng xã hội u23 việt nam vs u23 thái...