8 điều đáng chờ đợi tại sự kiện Google I/O 2018

Hội thảo nhà phát triển thường niên của Google sẽ đề cập đến rất nhiều vấn đề, từ tương lai của Android, AI, đến nhà thông minh.

Đối với một công ty lớn và có tầm phủ sóng rộng như Google, một hội thảo nhà phát triển thường niên có thể sẽ có quy mô vô cùng to lớn, và quả thực là vậy. Google cung cấp một lượng lớn dịch vụ và nhiều thứ "vui vẻ" khác trong hầu như mọi ngành công nghiệp công nghệ tiêu dùng đang hiện diện trên thế giới, chưa kể con số hơn 7 tỷ người dùng các sản phẩm Internet cốt lõi do chính Google sở hữu và điều hành. Nhưng tại các sự kiện Google I/O, công ty chỉ tập trung vào một số sản phẩm nhất định mà thôi.

Tại sự kiện I/O năm nay - sẽ được tổ chức một lần nữa tại nhà hát Shoreline ở Mountain View, California từ thứ ba ngày 8/5 - chúng ta sẽ được nghe về tương lai của Android và các nỗ lực của Google trên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, sẽ còn nhiều tin tức liên quan đến Wear OS, Google Assistant trên Android TV, Google Home, Google Play, và Google Search. Đây là thời điểm Google sẽ tận dụng để cho thế giới thấy rằng phần mềm của hãng đã trở nên thông minh hơn và đáng để nhìn về tương lai hơn so với các sản phẩm từ đối thủ như Amazon, Apple, Facebook và Microsoft như thế nào.

Dưới đây là 8 điều đáng chờ đợi nhất tại sự kiện Google I/O 2018 sắp tới:

8 điều đáng chờ đợi tại sự kiện Google I/O 2018 - Ảnh 1.

Android P

Google I/O thường tập trung quanh phiên bản Android mới nhất, mà cụ thể trong năm nay là Android P. Tiếp nối cuộc đại tu về cấu trúc của hệ điều hành Android với phiên bản Oreo - vốn thiết kế lại tính năng thông báo và phương thức để các smartphone có thể được cập nhật trong tương lai - đối với Android P, Google sẽ tập trung cải tiến thiết kế giao diện và các yếu tố liên quan vẻ ngoài của hệ thống.

Trước đó, Google đã tung ra bản thử nghiệm developer preview đầu tiên hồi đầu tháng 3, và chúng ta đã có thể thấy được những xu hướng mới sắp tới trên Android. Theo đó, Android P sẽ tập trung vào việc chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ cho các màn hình có "tai thỏ", mang đến cho người dùng các thiết lập quyền riêng tư chi tiết hơn, và thống nhất và đơn giản hoá ngôn ngữ thiết kế cùng tính khả dụng của hệ thống menu, dock, và các màn hình cài đặt. Android P còn được cho là sẽ tích hợp một số thao tác điều hướng cử chỉ tương tự iPhone X của Apple.

Trí tuệ nhân tạo

Không chỉ Android, I/O là sự kiện để Google cập nhật tình hình phát triển của mọi thứ liên quan trí tuệ nhân tạo của mình. CEO Sundar Pichai từ nhiều năm nay đã khẳng định AI là "công thức bí mật" dẫn đến tương lai của công ty: phần mềm có thể thấy và hiểu thế giới, xác định các vật thể, phân tích ngôn ngữ tự nhiên...sẽ giúp gần như mọi sản phẩm của Google phát triển trong những năm sắp tới. Quá trình này đã bắt đầu, với các sản phẩm như Google Assistant, Google Translate, và Google Lens. Ngoài ra, các nỗ lực AI của Google cũng đóng góp vào công việc kinh doanh của Alphabet - công ty mẹ của Google - như phòng thí nghiệm nghiên cứu DeepMind ở London và bộ phận xe hơi tự hành Waymo.

8 điều đáng chờ đợi tại sự kiện Google I/O 2018 - Ảnh 2.

Tất nhiên, I/O sẽ thiên về người tiêu dùng và nhà phát triển, do đó chúng ta nhiều khả năng sẽ được nghe Google nói về các sản phẩm như Google Lens, hay nền tảng TensorFlow và chip Tensor Processing Unit. Những con chip này chính là lõi của hệ thống huấn luyện AI được thiết kế đặc biệt của công ty, giúp họ đẩy nhanh quá trình học hỏi của các mạng thần kinh của mình. Bên cạnh đó, nhiều khả năng các lãnh đạo Google sẽ "bắt chước" Facebook tại Hội thảo nhà phát triển F8 tuần trước - nêu lên những dự báo có phần khoa trương về AI đối với tương lai của công ty. Đừng ngạc nhiên khi biết được Google và Facebook hiện đang cạnh tranh nhau nhằm thu hút những tài năng hàng đầu, khi mà cả hai công ty đều sở hữu các bộ phận nghiên cứu AI với mức lương cao nhất trong ngành công nghiệp công nghệ.

8 điều đáng chờ đợi tại sự kiện Google I/O 2018 - Ảnh 3.

Google Assistant và Google Home

Dòng sản phẩm phần cứng Google Assistant và Google Home được dự đoán sẽ tập trung mạnh vào người tiêu dùng tại I/O năm nay. Assistant vẫn là con át chủ bài của Google trong cuộc chiến chống lại Alexa của Amazon, Siri của Apple và Cortana của Microsoft. Dù Assistant tồn tại trong các hệ điều hành iOS và Android dưới hình thức một ứng dụng và giao diện điều khiển giọng nói, nó lại phát huy sức mạnh toàn diện nhất khi hoạt động dưới vai trò lớp hệ điều hành trên một lượng lớn các thiết bị nhà thông minh, bắt đầu với dòng sản phẩm loa thông minh của Google.

Chúng ta có thể sẽ được nghe về một số tính năng mới của Google Assistant, cũng như một số sự tích hợp mới dành cho Google Home. Công ty sẽ dành các công bố phần cứng lại cho sự kiện Pixel vào mùa thu, do đó đừng kỳ vọng bất kỳ sản phẩm mới nào mang thương hiệu Google. Nhưng xét việc Google đang tích cực mở rộng sự hiện diện của các sản phẩm Google Home và sự hỗ trợ của các nhà phát triển bên thứ ba dành cho Google Assistant, I/O có lẽ sẽ mang đến một số tin tức thú vị liên quan đến cả phần cứng của Google lẫn của các bên thứ ba nói trên.

Google Photos, Google News, và Google Play

Dù không phải là những thứ thú vị nhất trong danh sách, Google Photos và Google News, cùng nền tảng Play Store, đều là những sản phẩm cực kỳ phổ biến và luôn được Google nhắc đến trong suốt các sự kiện I/O hàng năm. Đáng chú ý nhất là Google Photos - hiện đang là "nhà" của hầu hết mọi cải tiến về mặt tính năng và những tiến bộ về AI đến từ Google Lens - do đó chúng ta nhiều khả năng sẽ được nghe Google trình bày về việc phần mềm nhận diện hình ảnh và vật thể của họ sẽ cải tiến ứng dụng lưu trữ hình ảnh và giúp nó phát hiện ra những thông tin thú vị và tự động tạo ra các ảnh GIF hay các đoạn video ngắn vui nhộn ra sao.

Google cũng được cho là đang lên kế hoạch làm mới lại nền tảng News của mình trên cả desktop lẫn di động, bao gồm cả việc nhập ứng dụng Google Newsstand thành một ứng dụng Google News hoàn toàn mới cho di động, với nhiều video từ YouTube hơn và thời gian tải định dạng độc quyền AMP của hãng nhanh hơn trên mọi nền tảng. Ứng dụng Google News mới được cho là sẽ xuất hiện vào ngày mai tại I/O trong bài thuyết trình chính. Và như thường lệ, chúng ta sẽ được nghe một vài con số thống kê mới về độ phổ biến của các ứng dụng Android trên Play Store.

Trò chơi

Google đã và đang tìm cách tấn công thị trường trò chơi, chủ yếu thông qua việc quảng bá sự phổ biến rộng rãi của Android và khả năng phối hợp nhịp nhàng với Chromecast để mang lại giải pháp kết hợp giữa di động - console. Không may là điều này chưa được cụ thể hoá cho lắm, nhưng một thay đổi lớn sắp diễn ra khi Google hiện đang tập trung mạnh vào lĩnh vực trò chơi. Đầu tiên, họ có Yeti - công ty sắp ra mắt dịch vụ stream game thông qua Chromecast.

Ngoài ra, Google còn sở hữu startup trò chơi mạng xã hội mới từ doanh nhân công nghệ Michael Sayman với một tựa game đang được phát triển lấy cảm hứng từ HQ Trivia. Chưa hết, Google còn có Google Play Instant - một dịch vụ ứng dụng tới thời cho phép các điện thoại Android thử trước các ứng dụng game di động thông qua một trình duyệt web như một web game. Các nhà phát triển nằm trong những dự án này có thể sẽ xuất hiện tại I/O, do đó các fan của game di động nên chú ý theo dõi.

8 điều đáng chờ đợi tại sự kiện Google I/O 2018 - Ảnh 4.

Thiết kế Material mới

Triết lý thiết kế Material - nền tảng của phần lớn các thành phần UI và UX của hệ điều hành Android, Chrome và thiết kế ứng dụng di động - hiện đã được 4 năm tuổi. Đó là lý do vì sao gần đây chúng ta được nghe đồn nhiều về một thiết kế Material mới (Material Design Refresh). Google có lẽ không có dự tung ra một phiên bản làm mới toàn diện của Material Design, nhưng hãng rõ ràng đang suy nghĩ đến việc cập nhật ngôn ngữ thiết kế này trong năm 2018.

Thiết kế mới này đã xuất hiện trên Chrome và Gmail. Mọi dấu hiệu đều cho thấy Google sẽ áp dụng hướng thiết kế thống nhất này đối với mọi phần mềm trên Android, Chromebook, Chrome desktop, và các ứng dụng web. I/O sẽ là nơi thích hợp để Google công bố điều này đến toàn thế giới.

Wear OS

8 điều đáng chờ đợi tại sự kiện Google I/O 2018 - Ảnh 5.

Bên cạnh Android P, I/O còn là nơi Google nói về nền tảng thiết bị đeo của mình - Wear OS. Nền tảng mới này đã được tung ra dưới hình thức developer preview cùng với Android P, mang lại những cải tiến đáng kể về thời lượng pin cùng một giao diện tối giúp việc nhìn mặt đồng hồ trở nên dễ dàng hơn. Đầu tuần này, Google thậm chí còn công bố nhiều cập nhật mới dành cho Wear OS, trong đó có việc mang Google Assistant lên nền tảng này.

Tại I/O, Google nhiều khả năng sẽ công bố bản cập nhật Wear OS đầu tiên và tung ra bản developer preview thứ hai (bản đầu tiên chỉ dành riêng cho các smartwatch của Huawei. Chúng ta sẽ được nghe về việc Wear OS tái hình dung phần mềm smartwatch có thể làm gì ra sao, đặc biệt xoay quanh các khái niệm như điều kiển bằng giọng nói với Google Assistant.

Android TV & Android Auto

Quá trình phát triển phần mềm set-top box của Google - Android TV, và hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi - Android Auto, diễn ra khá muộn. Nhưng bất kỳ tin tức nào chúng ta có thể được nghe sẽ xuất hiện tại I/O năm nay. Android TV ra mắt đã vài năm, và năm ngoái, chúng ta đã thấy màn hình chính được thiết kế lại trên Android O, mọi thứ khác đều không có thay đổi đáng kể gì. Google cũng được cho là sẽ tung ra một thiết bị Android TV 4K tương tự Chromecast, trong đó có một giao diện TV hoàn chỉnh, điều khiển thông qua điều khiển từ xa...

Đối với Android Auto, phần mềm này cũng đã xuất hiện vài năm qua, nhưng phải đến tháng trước, nó mới được thêm tính năng hỗ trợ không dây cho Pixel và Nexus. Hồi tháng 1, Google công bố rằng phần mềm Assistant của họ sẽ sớm cung cấp các chức năng giọng nói cho Android Auto, do đó I/O nhiều khả năng sẽ là nơi tính năng này được tung ra.

Tham khảo: TheVerge

http://ttvn.vn/cong-nghe/8-dieu-dang-cho-doi-tai-su-kien-google-io-2018-72018658345279.htm

Video đang hot
HLV Tan Cheng Hoe thừa nhận bất lực, chỉ ra mấu chốt khiến Malaysia gục ngã trước Việt Nam

HLV Tan Cheng-hoe cho rằng Malaysia đánh mất sự tự tin sau bàn thua sớm nhưng thừa nhận Việt Nam quá mạnh...

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

Ba CĐV đốt pháo sáng trước sân Mỹ Đình bị phạt

Ba người được đưa về trụ sở công an quận Nam Từ Liêm và bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

NÓNG: Chấn thương vẫn cắn răng đá hết trận, Đình Trọng mất Asian Cup 2019

Trong niềm vui vô địch AFF Cup 2018 của Việt Nam, có một tin kém vui là việc Đình Trọng dính chấn thương.

Đình Trọng Việt Nam vô địch AFF CUP...

Mẹ Công Phượng chuẩn bị thịt gà đãi con trai sau AFF Cup

Dự đoán con trai sẽ cùng đồng đội giành cúp vô địch và về thăm gia đình nên bố mẹ cầu thủ Công Phượng đã...

Công Phượng AFF CUP 2018

Quang Hải, Anh Đức khiến Mỹ Đình bùng nổ, bắt Malaysia bất lực nhìn Việt Nam lên ngôi

Pha tung người bắt volley của Anh Đức là tuyệt đẹp, nhưng đường chuyền của Quang Hải cũng không kém phần...

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

Con rơi Thành Long bị đuổi khỏi nhà trọ phải nhờ mẹ ruột đến 'giải cứu'

Cặp đôi đã bị đuổi ra khỏi nhà trọ chỉ vì trong người Trác Lâm còn đúng 20 tệ tương đương 70 ngàn đồng.

Ngô Trác Lâm Thành Long

Chiếc Cup vàng khổng lồ bất ngờ xuất hiện trước sân vận động Mỹ Đình

Sáng 15/12, phía trước sân vận động Mỹ Đình bất ngờ xuất hiện một chiếc Cup vàng lớn khiến nhiều người...

Giá vé trận chung kết giữa Việt Nam vs Malaysia bắt đầu giảm mạnh trước giờ đấu

Hiện giá vé vào xem trận chung kết giữa Việt Nam vs Malaysia đã bắt đầu có xu hướng giảm mạnh, các phe...

Mãn nhãn màn hình cổ động cỡ lớn được tạo từ 44.000 đèn LED

Hình ảnh cổ vũ đội tuyển được tạo ra từ 44.000 chiếc đèn LED phủ kín tòa nhà 30 tầng hay màn hình cỡ lớn...

Đội tuyển Việt Nam AFF CUP 2018