Kết thúc buổi lễ chia tay, nhiều người dân Mỹ tỏ ra hứng khởi trước bài diễn văn của Tổng thống Obama. Nhưng sau tất cả, điều mà phần lớn công dân Mỹ cảm nhận được chính là cảm giác tiếc nuối trước sự rời đi của ông.

Buổi lễ chia tay của Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama đã khép lại vào tối ngày 10/1/2107 (theo giờ địa phương), tức sáng ngày 11/1/2017 theo giờ Việt Nam, tại Chicago. 

Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Obama không nhắc lại những thành tựu cũng như những gì mà mình đã làm trong suốt 2 nhiệm kỳ trên cương vị "ông chủ Nhà Trắng". Thay vào đó, ông lại gửi gắm lời tri ân, cảm ơn đến tất cả những người đã đồng hành cùng ông trong suốt thời gian qua. Đồng thời, tập trung vào việc "truyền lửa" cho các thế hệ lãnh đạo mới, những người có thể dựa trên thành tựu của ông để tiếp tục phát triển nước Mỹ. 

Tại trung tâm hội nghị, Tổng thống Mỹ đã đọc bài diễn văn vô cùng cảm động mà theo các trợ lý, ông đã chính tay biên soạn.

Dù truyền thống phát biểu chia tay của các đời tổng thống Mỹ có từ thời George Washington (1796) nhưng đây là lần đầu tiên một tổng thống chọn trở về quê nhà để phát biểu.

Chùm ảnh: Người dân Chicago háo hức chờ đợi trước giờ diễn ra lễ chia tay ông Obama Bộ ảnh   ·  Ít phút nữa, buổi lễ chia tay Tổng thống Obama sẽ chính thức bắt đầu. Trước đó nhiều giờ đồng hồ, mọi thứ đã được sẵn sàng.
 

8 năm qua, Tổng thống Obama với những bài hùng biện mạnh mẽ, những câu nói truyền cảm hứng đã ảnh hưởng ít nhiều đến nhiều người trên thế giới.  

Không phải sự mạnh mẽ, nhiệt huyết ấy, những phát biểu trong bài diễn văn chia tay lại khiến nhiều người phải một lần nữa nhớ đến vị tổng thống da màu với niềm vinh dự là "được phục vụ người dân".

Sau buổi lễ chia tay diễn ra tại "quê nhà", ông Obama sẽ chuẩn bị cho việc rời khỏi Nhà Trắng vào ngày 20/1 sắp tới. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành ông chủ thứ 45 của tòa Bạch Ốc.

Lễ chia tay Obama: Tổng thống Mỹ nghẹn ngào khi nhắc đến vợ

Video đang hot