7 sự thật không nhiều người biết ngoại trừ lập trình viên

Dĩ nhiên, những người thực sự bắt tay xây dựng một hệ thống sẽ biết được nhiều hơn so với người dùng, nhưng nhiều sự thật khi nghe qua khá đáng sợ.

1 – Bên dưới những phần mềm quan trọng bạn sử dụng hàng ngày (như Mac OS X, hay Facebook) có chứa nhiều lỗ hổng và lỗi có thể hoạt động hòa hợp cùng nhau.

Điều này cũng giống như việc bạn mổ một chiếc máy bay Boeing 747 mới ra và phát hiện đường dẫn nhiên liệu được cố định bằng băng keo.

Đó là điểm buồn cười về lập trình, trang web hoặc bất kì phần mềm nào cũng có thể chạy một cách mượt mà, ổn định, và mặt trước còn được thiết kế đẹp nữa. Nhưng những gì đằng sau đó lại có rất nhiều lỗi, và một vài dòng lệnh sẽ ít khi hoạt động hoặc không thể hoạt động được, nhưng vì một vài lý do nào đó lại có thể được truy xuất một cách nhịp nhàng.

2 – 25% thời gian được dành ra trong lúc lập trình ứng dụng là để đưa ra các tình huống người dùng sẽ thao tác sai.

Mỗi khi một lập trình viên xây dựng một phần mềm, nhiều người phải ngồi lại và nghĩ xem người dùng sẽ hủy hoại phần mềm của họ như thế nào. Điều này bao gồm cả việc người dùng sẽ nhấn vào đâu, viết cái gì, sử dụng từ ngữ ra sao, ngôn ngữ được sử dụng là gì, và những gì được viết ra sẽ được giải nghĩa theo cách nào. Nếu các lập trình viên viết ra các đoạn mã như cách họ sử dụng, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra bởi họ hiểu chương trình hoạt động như thế nào, nhưng những người dùng cuối lại không biết được.

3 – Một lập trình viên không phải là chuyên gia sửa máy tính.

7 sự thật không nhiều người biết ngoại trừ lập trình viên

Lập trình viên là những người phải đối đầu với thuật toán và các quy chuẩn thiết kế, không phải là những người đi sửa máy tính. Họ có thể biết được quy trình hoạt động của một máy tính, các đoạn mã được kết hợp với nhau như thế nào (hay cùng lỗi như thế nào như đã nói ở phần số 1). Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ biết cách sửa phần cứng. Đó có thể là những vấn đề như việc Chrome bị tắt mỗi lần được mở lên, hoặc tại sao máy tính của bạn luôn nóng và pin thì chết dần đi. Lập trình viên, ít nhất là họ biết cách lập trình máy tính, không phải là sửa chúng.

4 – Lập trình là suy nghĩ, không phải soạn thảo.

Hầu hết những lập trình viên giỏi đều tốn thời gian cho việc ngủ, đi dạo, ngắm trời mây qua cửa sổ hoặc làm những việc giúp bạn nghĩ ngơi và thư giãn. Thư giãn là chìa khóa quan trọng trong môi trường lập trình, không phải chỉ ngồi xuống và viết hàng nghìn dòng lệnh hay mã, và xuất ra các chương trình hay ứng dụng khác nhau. Họ phải ngồi xuống, đi dạo và chỉ suy nghĩ. Họ cần phải nghĩ về các ý tưởng, sửa lỗi, tìm cách hoạt động tốt nhất, giải quyết các vấn đề phát sinh. Thư giãn là cách duy nhất họ có thể làm được điều đó một cách tự nhiên.

5 – Bộ đếm xuất phát từ số 0, không phải 1.

7 sự thật không nhiều người biết ngoại trừ lập trình viên

Đây là điều quan trọng trong nghiệp lập trình của bất kì lập trình viên nào. Bộ đếm xuất phát từ số 0, khi bạn được 1 là họ được 0, bạn được 10 thì họ được 9. Lý do là lập trình máy tính đồng nghĩa với hiệu năng, và kể cả những thay đổi nhỏ nhất về hiệu năng đều có thể đem lại sự khác biệt ở diện rộng. Việc đếm từ số 0 luôn hiệu quả hơn bắt đầu từ 1. Máy tính được xây dựng từ các số 0 và 1. Đếm từ 0 sẽ dễ dàng hơn và tạo ra được hiệu quả đáng kể.

6 – Lập trình phần mềm có thể được thực hiện tốt nhất khi đạt đến giới hạn “tĩnh tâm” – một trạng thái của não khi bạn hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Điều này cũng tương tự đối với các ngành nghề khác như nhạc sĩ, nhạc công và các vận động viên thể thao.

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao các lập trình viên lại được xem như là các cú đêm? Tại sao họ lại thức suốt đêm làm việc? Bởi vì điều đó giúp cho họ trở nên được tĩnh tâm, cho phép họ tập trung vào một việc duy nhất và không lo lắng sẽ bị quấy rối bởi người khác, bởi họ đều đã ngủ. Đó là một thời gian dài không bị ai gọi, cố gắng nói chuyện. Đó là thời điểm tốt nhất để lập trình, và suy nghĩ.

7 – Lập trình viên có thể sẽ “giết” phần mềm của mình khi không cần thiết nữa.

Các phần mềm máy tính được lập trình theo một biểu đồ, với các quy trình cao cấp được phân quyền để quản lý các quy trình cấp thấp hơn. Khi một quy trình cao cấp không cần các quy trình con bên dưới, nó sẽ “giết” quy trình đó.

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Vụ triệt phá đường dây ma tuý "khủng" ở Sài Gòn: Một tài xế taxi được trả 1,2 triệu để dẫn đường cho xe tải đến kho hàng

Tài xế taxi Nguyễn Đình Hồng (SN 1989, quê Thanh Hóa) được người đàn ông quốc tịch Đài Loan trả 1,2 triệu...

Ma túy người Đài Loan

Đạo diễn "Us" thẳng thừng tuyên bố: "Diễn viên da trắng "không có cửa" đóng chính cho tôi đâu"

Từ "Get Out" đến "Us" và nhiều dự án khác trong tương lai, người da màu sẽ luôn là trung tâm câu chuyện...

us chúng ta

Án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Theo đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn...

Đặng Lê Nguyên Vũ lê hoàng diệp thảo

Lý do khiến Lisa (Black Pink) trở thành em gái quốc tế: Đẹp như búp bê sống, siêu tài năng nhưng gia thế mới gây sốc

Không phải bỗng nhiên Lisa lại trở thành hiện tượng, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người hâm mộ khắp...

Blackpink sinh nhật sao

Cho học sinh đóng cảnh ân ái khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường...

cảnh ân ái Tác phẩm văn học

Xôn xao clip cô gái trẻ bị nhiều phụ nữ lột váy, tát tới tấp vào mặt: "Mày dám bảo chị tao không biết giữ chồng à?"

Một cô gái trẻ xinh đẹp bị nhóm phụ nữ lao vào giật tóc, đạp ngã xuống đường rồi lột váy, tát tới tấp vào...

Quan hệ bất chính đánh ghen