Sau ngày đầu tiên diễn ra sự kiện F8 2017, Facebook đã thông báo nhiều tính năng mà mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đang ấp ủ tung ra để phục vụ người dùng.

F8 là sự kiện thường niên, nơi các nhà lập trình khắp nơi trên thế giới tụ họp lại để theo dõi những tính năng mới mà Facebook dự định ra mắt với công chúng. Mỗi năm, F8 lại mang đến nhiều điều bất ngờ cho giới công nghệ.

Và năm nay cũng không phải là ngoại lệ.

Dưới đây là 6 điều quan trọng mà Mark Zuckerberg - sáng lập và CEO của Facebook đã giới thiệu trong ngày đầu tiên diễn ra sự kiện (19/04 - theo giờ Việt Nam).

1. Facebook Spaces

Tính tới thời điểm này, Facebook Spaces là sản phẩm thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng công nghệ thế giới nhất tại sự kiện F8 2017.

Nói cho dễ hiểu, đây là một sản phẩm mạng xã hội khác của Facebook, cho phép người dùng có thể tương tác với những người khác thông qua công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality).

Người dùng sẽ có một nhân vật đại diện ảo, qua đó điều khiển người này để khám phá thế giới VR của Facebook. Thậm chí có thể tham gia vào các phòng chat thực tế ảo, mô phỏng từ khung cảnh ngoài vũ trụ cho đến...phòng khách nhà bạn, thông qua công nghệ video 360 độ.

2. Tạo video thực tế ảo tăng cường với Facebook

Một sản phẩm khác thuộc lĩnh vực mà Facebook đang cực kì hứng thú: Augumented Reality. Đây không chỉ riêng hãng mà giới công nghệ nói chung cũng rất thích thú với AR.

Về cơ bản, bằng cách sử dụng bộ công cụ Camera Effects Platform, người dùng có thể sử dụng camera của smartphone hay tablet để mô phỏng công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Hiện tại, Facebook chỉ mới tung ra sản phẩm Frames Studio - cho phép người dùng điều chỉnh bức ảnh theo thời gian thực, tương tự như Snapchat. Những tính năng khác sẽ được hãng giới thiệu trong tương lai gần.

3. Facebook Messenger Platform 2.0

Facebook đang tung ra phiên bản Facebook Messenger 2.0 để giúp 1.2 tỷ người dùng kết nối với nhau dễ dàng hơn. Đặc biệt là cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với tệp khách hàng khổng lồ này.

Trong số các tính năng bổ sung có một tab Khám phá (Discover) mới để giúp người dùng tìm thấy các doanh nghiệp có liên quan, chẳng hạn như các trang web theo khu vực địa lý gần họ. Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên được thử nghiệm tính năng này.

Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng Messenger để quét các loại mã khác nhau chứ không chỉ riêng mã QR như trước đây nữa

Một số tiện ích mở rộng cho phép bên thứ 3 cung cấp dịch vụ của mình cho người dùng trên Messenger. Đặc biệt là các game trong Messenger cũng đang được tăng cường thông qua các chương trình khám phá và giới thiệu trò chơi mới của Facebook. Tất nhiên, Mỹ sẽ là nơi nhận được những cập nhật thử nghiệm đầu tiên.

4. Trợ lý ảo M

Trợ lý ảo Facebook có tên M cũng có vài tính năng mới trong lần cập nhật tiếp theo của Messenger. Các tính năng đó bao gồm đưa ra các đề xuất thông minh trong các cuộc trò chuyện của bạn, chẳng hạn như tự động thêm sticker khi soạn thảo, nhắc nhở lịch họp sắp tới hoặc giúp bạn chi trả hoá đơn ăn uống ngay trên nền tảng nhắn tin này.

Facebook đã hợp tác với Apple để đưa ra các khuyến nghị thông minh dựa trên bối cảnh. Theo nghiên cứu của Facebook, 98% các cuộc trò chuyện đều xoay quanh đồ ăn thức uống. Do đó, trong tương lai, các dịch vụ đặt hàng trên mạng sẽ được tích hợp sâu vào nền tảng Mesenger.

5. Bot trả lời tự dộng thông minh hơn

Trong nỗ lực giúp các doanh nghiệp từ lớn đến bé, chăm sóc khách hàng trên Facebook tốt hơn, hãng đã chăm chút rất nhiều cho những con bot trả lời tự động của các nhãn hàng, doanh nghiệp.

Một trong những tính năng nổi bật là cho phép các doanh nghiệp tạo ra các mã đặc biệt, mà khi người dùng quét qua nó thì họ sẽ thực hiện một thao tác cụ thể nào đó. Chẳng hạn như đăng ký, để lại email, book vé hay trả tiền.

6. Thiết bị thực tế ảo không dây

Năm ngoái, Facebook giới thiệu Oculus Connect 3 tại sự kiện F8 2016. Năm nay, tuy hãng chưa đá động gì nhiều về sản phẩm tiếp theo. Nhưng nhiều người tin rằng Facebook đang chuẩn bị tung ra một thiết bị thực tế ảo không dây mới.

Theo lời Giám đốc kỹ thuật của Facebook - ông Mike Schroepfer, thiết bị thực tế ảo trong quá khứ sử dụng dây nối nên gây ra nhiều bất tiện cho người dùng. Để thiết kế được một thiết bị không dây, Facebook phải chú trọng đến các công nghệ liên quan đến Thị giác máy tính (Computer Vision).

Một số công nghệ mới như Simultaneous Localization and Mapping (viết tắt là SLAM) cho phép 4 camera mini gắn trên thiết bị dò tìm khu vực xung quanh người dùng. Từ đó cho phép tái tạo môi trường thực tế ảo mà không cần dùng dây nối vào điện thoại hay máy tính.

Chỉ mới ngày đầu tiên của sự kiện F8 2017 thôi mà Facebook đã giới thiệu nhiều công nghệ đột phá như thế này rồi. Kul.vn tin rằng ngày mai, sẽ còn nhiều bất ngờ thú vị khác dành cho tất cả mọi người.

Facebook càn quét tài khoản và like ảo, fanpage Việt nao núng sợ ảnh hưởng

Video đang hot