5 thông tin quan trọng nhất cần biết về thi THPT quốc gia 2017

Hãy xem kỹ những điều này để tránh sai sót trong quá trình thi cử nhé các bạn.

Vậy là chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra. Đây có thể xem là giai đoạn nước rút cho các thí sinh ôn tập để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. Ngoài những nội dung thi mà các bạn cần nhớ, thì những quy định về cuộc thi là điều mà các bạn cũng phải cần chú ý.

Kul.vn xin chia sẻ đến các thí sinh 5 điều quan trọng nhất cần phải biết của cuộc thi THPT quốc gia 2017.

1. Lịch thi

Dưới đây là lịch thi chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỳ thi THPT quốc gia 2017. Đây là cái mà các bạn phải luôn nhớ kỹ, vì cho dù các bạn có ôn tập tốt đến thế nào, nhưng nếu không nhớ ngày giờ đi thi thì tất cả cũng trở nên công cốc.

Lịch thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017

Hãy luôn nhớ chắc chắn thời gian thi, và các thí sinh nên đến địa điểm thi sớm từ khoảng 15 - 30 phút. Ngoài việc giúp các bạn có thêm thời gian xem lại bài thì điều đó còn tạo cho các bạn tâm lý thoải mái trước khi bước vào phòng thi.

2. Nội dung thi

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm nay phù hợp hình thức thi theo bài đã công bố trong phương án thi. Đề có nội dung trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12, tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học như tăng cường vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi đảm bảo phân hoá kết quả, để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Nội dung thi bám sát chương trình phổ thông, chủ yếu là lớp 12

Trong mỗi đề thi của các môn thành phần và bài độc lập, câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài. Đề thi sẽ có các câu hỏi ở mức độ cơ bản (ít nhất 60%) phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT.

Các câu hỏi còn lại đáp ứng mục tiêu phân hóa ở các mức độ khác nhau để phục vụ mục tiêu xét tuyển đại học, cao đẳng.

3. Danh sách cụm thi

Dưới đây là danh sách 63 cụm thi THPT quốc gia 2017 trên cả nước. Các thí sinh nên xem kỹ địa điểm thi đã được thông báo trước đó, tránh trường hợp đến nhầm địa điểm rồi lại phải mất thời gian quay lại.

Danh sách 63 cụm thi THPT quốc gia 2017

4. Cách tính điểm thi

Ngoài 3 môn chính bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ thì các môn thi phụ của ban Khoa học tự nhiên (KHTN) bao gồm Lý, Hóa, Sinh, và ban Khoa học xã hội (KHXH) bao gồm Sử, Địa, GDCD.

Đối với khối THPT cách tính điểm như sau: Tổng điểm của 3 môn chính cộng với điểm trung bình của một khối (KHTN hoặc KHXH) chia cho 4. Lấy kết quả đó cộng với điểm trung bình cả năm 12 chia tiếp cho 2 và cộng với điểm khuyến khích (nếu có), sẽ ra điểm xét tốt nghiệp cuối cùng.

Cách tính điểm thi THPT quốc gia 2017

Còn đối với khối Giáo dục thường xuyên (GDTX), điểm xét tốt nghiệp có khác một chút với hệ chính quy, vì khối GDTX không thi môn Ngoại ngữ và Giáo dục công dân.

Chính vì thế nên cách tính điểm tốt nghiệp sẽ là: Điểm tổng của 2 môn Toán, Văn và điểm trung bình của một khối (KHTN hoặc KHXH) cộng lại chia cho 3. sau đó cộng với điểm trung bình lớp 12 rồi chia 2, và cộng với điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm thi cuối cùng sau khi tính theo công thức trên phải từ 5 điểm trở lên thì các bạn mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

5. Công bố kết quả thi

Dự kiến ngày 7/7/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia. Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10.

Sau khi biết điểm thi, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng một lần nữa cho phù hợp mức điểm và nguyện vọng của mình.

Giấy báo điểm chỉ có giá trị khi trúng tuyển và thí sinh phải nộp giấy này trong thời gian quy định để xác nhận việc nhập học. Nếu quá thời hạn quy định, thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả thi sẽ không có cơ hội nhập học.

Trên đây là một vài mốc thời gian và những điều quan trọng các bạn cần lưu ý để tránh sai sót trong quá trình thi cử. Kul.vn xin chúc toàn bộ thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay có một mùa thi thành công và đạt kết quả như mình mong muốn nhé!

7 bí quyết chăm sóc sức khỏe cho sĩ tử 'vượt vũ môn' qua kỳ thi THPT 2017

http://thegioitre.vn/song-tre/hoc-duong/5-thong-tin-quan-trong-nhat-can-biet-ve-thi-thpt-quoc-gia-2017-27926.html

Video đang hot
Thấy Minh Hằng - Thanh Hằng căng thẳng đối đầu, Võ Hoàng Yến phán một câu khiến khán giả xanh rờn

"Để coi Hằng nào sẽ lật Hằng nào. Mình cứ ngồi giữa mình coi thôi" - Võ Hoàng Yến hào hứng nói về Thanh...

Cát Phượng khẳng định chưa từng nói chuyện với An Nguy nhưng lại bị dân mạng 'bóc phốt' khó chối cãi

Cát Phượng và An Nguy đã từng gặp nhau và thậm chí còn trò chuyện rất vui vẻ như thế này cơ.

Miss World 2018: Lộ trang phục tham gia phần thi dạ hội - Hoa hậu Tiểu Vy khoe vẻ đẹp sắc sảo

Hoa hậu Tiểu Vy khiến nhiều người không thể rời mắt với loạt ảnh trong trang phục dạ hội.

Tiểu Vy Hoa hậu Tiểu Vy

Sinh viên Trung Quốc phát minh ra thiết bị lật trang sách bằng cái nháy mắt

Nhờ tích hợp cảm biến đo sóng não, truyền tín hiệu qua Bluetooth mà người khuyết tật có thể lật trang sách...

Các nhà đầu tư Facebook kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức Chủ tịch sau nhiều báo cáo bất lợi

Các nhà đầu tư Facebook đã lên tiếng đề nghị CEO Mark Zuckerberg rời khỏi vị trí Chủ tịch sau nhiều báo...

'Bà Dung Bình Dương' sẽ kiện Cát Phượng?

Bà Dung Bình Dương - giám đốc sản xuất phim "Chú ơi, đừng lấy mẹ con" cho biết, nếu những tin nhắn An Nguy...

Dung Bình Dương Cát Phượng

Tiểu Vy và tín hiệu báo sẽ đăng quang Miss World?

Thông minh trong việc liên tục mặc váy hồng - xanh chuẩn phong thủy đã giúp đại diện Việt Nam lọt vào tầm...

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy