Trường lớp không phải con đường duy nhất để đạt được thành công. Cùng điểm qua những cái tên "nổi như cồn" trên thế giới đã tự lực cánh sinh, nói không với trường lớp.

Vừa mới đây, người hùng diệt virus WannaCry, Marcus Hutchins đã khiến cư dân mạng bất ngờ khi tiết lộ anh không hề học đại học vì chán ghét trường lớp. Bằng lý do này hay lý do khác, có rất nhiều người tuy con đường học vấn không êm đẹp nhưng đã tìm ra con đường riêng của mình và thành công.

1. Richard Branson - Bỏ học năm 16 tuổi

Là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới, Richard Branson phải vật lộn với chứng khó đọc từ nhỏ. Đến năm 16 tuổi, Branson đã phải bỏ học. Ngay lúc đó, ông đã thành lập tờ tạp chí mang tên Student News mà hiện nay đã được phát triển thành chuỗi cửa hàng Virgin Records.

Thầy giáo chủ nhiệm của Branson, ông Robert Drayson từng nhận xét: "Cuộc đời của cậu nhóc này, hoặc sẽ vào tù, hoặc sẽ trở thành tỷ phú. Tôi dám chắc như thế". Và dự đoán thứ hai của người thầy đã chính xác.

Theo thống kê của Forbes, khối tài sản của tỷ phú Richard Branson đã lên đến 5,1 tỷ USD.

2. Simon Cowell - Chỉ đủ điểm qua môn

Trong nền công nghiệp âm nhạc, số lượng người có được tiếng nói quyền lực như Simon Cowell chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, không phải lúc nào trong đời, ông cũng đứng đầu như thế, đặc biệt là khi còn đi học.

Hầu hết các bài kiểm tra, Cowell chỉ đủ điểm qua môn. Ông không có hứng thú lắm với trường lớp và cũng bỏ học năm 16 tuổi. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở công ty xuất bản âm nhạc EMI của cha.

Sau đó, ông tách ra thành lập một công ty cho riêng mình mang tên E&S Music. Cowell đã bán được hơn 150 triệu bản trên toàn cầu và cho ra khoảng 70 ca khúc xếp đầu trong các BXH âm nhạc US-UK.

3. Benedict Cumberbatch - Chán học vì cám dỗ

Với siêu phẩm Doctor Strange vừa ra mắt, Benedict Cumberbatch tiếp tục trở thành một trong những diễn viên hot nhất tại thời điểm hiện tại. Anh từng kể việc học hành của anh cũng không đến nỗi tệ. Tuy nhiên, sau kỳ thi GCSE (tương đương thi THPT), mọi thứ bắt đầu xuống dốc.

"Tôi đã hoàn toàn chinh phục đề thi GCSE một cách tuyệt đối, cả giáo viên cũng tỏ ra bất ngờ. Thế nhưng, thời trai trẻ đến, những cám dỗ bắt đầu xuất hiện và tôi không còn hứng thú với trường lớp như trước nữa".

May mắn là anh vẫn còn tâm huyết với bộ môn diễn xuất và một nam diễn viên thiên tài đã được tạo ra như vậy.

4. Russell Brand - Thanh niên nổi loạn ở trường

Là người dẫn chương trình huyền thoại của kênh MTV. Quá khứ học sinh của anh là cả một khoảng thời gian nổi loạn.

Anh từng bị đuổi học do giám thị phát hiện anh dẫn bạn gái về phòng. Giáo viên chủ nhiệm của Brand nhận xét anh là "rác thải vũ trụ", không thể làm nên trò trống gì cho cuộc đời này.

Sau đó, Brand chuyển đến học tại một ngôi trường ở Ý. Giáo viên phát hiện anh là người có tài năng. Thế nhưng, anh lại tiếp tục thể hiện bản năng nổi loạn của mình khi sự dụng thuốc trái phép và bị đuổi học lần nữa.

Quyết định làm lại cuộc đời, Brand đã phải vật lộn với cơn nghiện trong suốt sự nghiệp của mình. Giờ đây, anh chính là một trong những "cây hài", người dẫn chương trình nổi tiếng nhất nước Anh.

5. Steven Spielberg - Bị từ chối bởi trường điện ảnh

"E.T.," "Jurassic Park," "Indiana Jones," và cả "Memoir of the Geisha", tất cả những bộ phim nổi tiếng này đều do một tay đạo diễn thiên tài Steven Spielberg nhào nặn ra.

Từ nhỏ, Spielberg đã có một niềm đam mê đặc biệt với nghiệp làm phim. Ông đã từng dùng chiếc máy chụp ảnh cũ của bố để quay những đoạn phim đơn giản và thô sơ. Nhiều người nghĩ rằng, cậu bé Spielberg này sẽ sớm nhận được học bổng của một trường điện ảnh nào đó.

Thế nhưng, đời không như là mơ, Spielberg từng 3 lần bị từ chối vào đại học Sân khấu, Điện ảnh và Truyền hình Nam California. Không nản lòng, ông đã chọn một trường đại học khác để vào và tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ làm đạo diễn của mình.

Sau khi trở thành đạo diễn trứ danh toàn cầu vào năm 2002, sau 35 năm, ông đã trở lại ngôi trường đại học trước đây và tiếp tục học để lấy bằng tốt nghiệp.

Thế đấy, trường học đôi khi không phải là sự lựa chọn duy nhất và điểm số đôi khi không nói lên được điều gì. Thế nhưng, nếu bạn không lựa chọn sự nghiệp học tập, thì bạn ít nhất cũng phải có tài năng, dù tiềm ẩn!

Người hùng diệt WannaCry và quá khứ khiến anh thề 'không đội trời chung' với trường lớp

Video đang hot