5 mẹo “chuyên gia” giúp chị em chọn nước mắm cực chuẩn

Ai cũng biết, nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của đa số người dân Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất từ cá biển tươi này tưởng chừng rất phổ biến và đơn giản đó thực tế không hề dễ để chọn được loại ngon, đặc biệt giữa thị trường nhiều loại mắm với các nguồn gốc khác nhau như hiện nay.

Vậy làm thế nào để chị em có thể chọn ra loại mắm ngon nhất, an toàn nhất cho cả nhà? Hãy cùng tìm hiểu 5 mẹo dễ dàng để làm được điều đó.

1. Đọc nhãn chai mắm

Nước mắm ngon sản xuất theo phương pháp truyền thống sử dụng chủ yếu 3 loại nguyên liệu: muối sạch, cá biển tươi và nước. Hàng nghìn năm nay, cha ông người Việt đã sản xuất, chế biến nước mắm theo phương pháp truyền thống, phù hợp với phong tục của từng vùng miền, cá để sản xuất nước mắm chủ yếu là cá cơm và cá nục.

5 mẹo “chuyên gia” giúp chị em chọn nước mắm cực chuẩn - hình ảnh 1

Ở Việt Nam ta những vùng biển có sản phẩm nước mắm nổi tiếng như: Nha Trang – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang, Phan Thiết – Thuận Hải, Cát Hải – Hải Phòng. Tùy vào nguồn nước và khí hậu của từng vùng miền để sản xuất ra các loại nước mắm có hương vị, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm sử dụng nhiều chất phụ gia, chất điều vị, thường gọi là nước mắm công nghiệp).

Loại nước mắm này có vị nhạt, có mùi vị của nước mắm, đánh lừa cảm giác của người tiêu dùng. Thực chất có khi còn có hại cho sức khỏe nếu nhà sản xuất không kiểm soát được và đưa các chất phụ gia, các chất điều vị nhiều quá quy định. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm mắm thật, hãy đọc kỹ thành phần nguyên liệu, và đảm bảo các chất phụ gia in trên nhãn chai có nguồn gốc tuân theo đúng thông tư của Bộ Y Tế.

2. Xem độ đạm

Độ đạm được hiển thị bởi chữ N (Nito). Thông tin này có ở hầu hết các nhãn chai mắm, đó là chỉ số đạm thể hiện chất lượng và nồng độ cá được sử dụng để chế mắm. Đạm tinh túy được chiết xuất từ cá biển tươi - chiếm từ 50 đến 60% trong tổng số đạm tổng hợp - đây là độ đạm có giá trị tốt cho sức khỏe cho con người. Nước mắm được sản xuất ở từng vùng miền có mầu sắc hương vị và độ đạm cao thấp khác nhau. Nước mắm ngon phải có độ đạm và giá trị cao. Theo quy định của Nhà nước, nước mắm được phân làm 4 hạng:

Hạng đặc biệt: Nước mắm có độ đạm >30gN/L

Hạng thượng hạng: Nước mắm có độ đạm >20gN/L

Hạng 1: Nước mắm có độ đạm >14gN/L

Hạng 2: Nước mắm có độ đạm >10gN/L

5 mẹo “chuyên gia” giúp chị em chọn nước mắm cực chuẩn - hình ảnh 2

3. Nhìn màu mắm

Màu mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống khá phong phú. Nước mắm ngon thành phẩm có mầu sắc biến chuyển từ mầu vàng rơm đến màu cánh gián. Nước mắm càng sẫm và có thời gian sản xuất lâu thì độ đạm sẽ cao hơn (như nước mắm Phú Quốc 9 tháng trở lên mới ra thành phẩm), còn lại nước mắm có thời gian sản xuất ngắn hơn (như nước mắm Nha Trang, Phan Thiết…) thành phẩm thường có mầu sáng, vàng nhạt hương thơm bốc hơn.

4. Ngửi mắm

Có thể chị em sẽ khó làm được việc này trong các siêu thị, nhưng nếu được, thì mùi mắm chính là một chỉ dẫn đơn giản để biết mắm có ngon hay không. Nó sẽ có mùi đặc trưng của nước mắm cá (không phải mùi ôi), hương thơm mặn dịu, không chát, ngọt có hậu.

5. Cách hiển nhiên: thử mắm

5 mẹo “chuyên gia” giúp chị em chọn nước mắm cực chuẩn - hình ảnh 3

Loại mắm ngon sẽ có vị mặn, sau 1 lúc sẽ thấy hơn nhần nhận ngọt nơi đầu lưỡi, chứ không hề có vị đắng chát. Dựa vào vị thử mắm sẽ giúp bạn cảm nhận rõ độ mặn hơn chỉ đọc nhãn, vì còn có sự cân bằng nồng độ muối. Để chọn được mắm ngon, nhìn chung, chị em nên dựa theo các thương hiệu, tin tưởng các công ty lớn đang có uy tín lâu năm trên thị trường; hoặc thông qua sự giới thiệu của người thân, người quen ...

Để giữ được vị ngon của nước mắm, lưu ý bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh để nơi có nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp, đậy kín sau mỗi lần sử dụng.

Như vậy, chỉ một vài kinh nghiệm đơn giản chọn mắm, chị em có thể đạt được một trong những tiêu chuẩn trở thành bà nội trợ tinh tế, làm ra những món ăn phù hợp nhất cho cả nhà.

Video đang hot
H'Hen Niê và Hoàng Thùy hóa thành nữ sinh 18 tặng học bổng cho các em tiểu học

Vừa qua, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác cùng nhau tại Long An, để trao học...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

"Cựu thành viên SNSD" Jessica đối mặt với vụ kiện hơn 1,7 triệu USD với các công ty Trung Quốc

Mới đây Jessica cùng công ty quản lý của cô ở Trung Quốc bị 2 công ty kiện về việc vi phạm các điều khoản...

Coriel Capital

Big Hit "thả thính" về nhóm nhạc nữ sau hơn 4 năm ngừng đào tạo, BTS sắp có "em gái ruột"?

Người hâm mộ Kpop đang xôn xao về những dự án sắp tới của Big Hit, trong đó kế hoạch được chú ý nhất đó...

Khu 'chợ ma' cuối cùng cần được bảo tồn tại Trung Quốc

Có người ngồi 1 đêm không có gì, cũng có người giàu lên nhờ bán được những viên ngọc giá trị vài trăm triệu.

Chàng trai bị nhà bạn gái từ chối chỉ vì làm con vịt

Chàng trai trổ tài làm thịt vịt khiến nhà bạn gái hết hồn