5 lý do giải thích vì sao Nhật Bản là quốc gia "xanh" nhất thế giới

Nếu tại Singapore, "sạch sẽ" bắt nguồn phần lớn do quy định của chính phủ thì tại Nhật Bản, sạch sẽ lại xuất phát từ ý thức và truyền thống của người dân.

Nhật Bản được vinh danh là quốc gia sạch nhất thế giới mặc dù các vụ rò rỉ phóng xạ, động đất, sóng thần ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường quốc gia này.  Khác với một số nước tại châu Âu hay Singapore, môi trường sống trong lành này đều bắt nguồn từ ý thức con người và văn hóa nơi đây.

1. Có trách nhiệm với rác của chính mình

Trong suy nghĩ của người Nhật Bản, "sạch sẽ" không chỉ nằm ở những câu khẩu hiệu mà được hiện thực hóa bằng hành động cụ thể. Thật không khó để bắt gặp hình ảnh một học sinh hay nhân viên công sở dọn dẹp vệ sinh giữa đường.

Học sinh Nhật Bản đều được dạy phải có trách nhiệm với chỗ dơ của mình.

Có trách nhiệm với chỗ bẩn, rác của chính mình đã nằm trong ý thức của người Nhật Bản từ khi chỉ là một đứa trẻ. Tại những trường học, học sinh đều được bố trí những ngày cùng nhau làm vệ sinh lớp học, khu học thay vì cứ chờ đợi cô vệ sinh. Những đứa trẻ từ lớp 1, lớp 2 đều có thể tự làm những công việc vệ sinh này.

Nếu ở một số quốc gia khác, việc cho trẻ vệ sinh chính lớp học của mình mang tính chất bắt buộc thì ở Nhật Bản, đây là điều nằm trong chương trình giáo dục. 

Các buổi tổng vệ sinh lớp học đều được tổ chức hằng tuần tại các trường học.

Học sinh tại Nhật Bản thường được chia thành nhiều nhóm nhỏ gọi là "han" để việc vệ sinh trở nên hiệu quả hơn. Theo đó, các nhóm này sẽ chịu trách nhiệm những công việc như quét bụi, lau sàn nhà hàng ngày hay hàng tuần. Một số trường học, học sinh còn làm luôn cả những công việc như lau dọn nhà vệ sinh, phòng tập thể dục và phòng giáo viên.

Một điểm đáng chú ý trong việc giáo dục học sinh giữ gìn vệ sinh tại Nhật Bản chính là những học sinh lớp 6 trở lên sẽ đến dạy và giúp đỡ cho các em lớp 1 những công việc này. Điều này tạo nên một sự liên kết giữa học sinh các khối với nhau, điều mà rất ít trẻ em có thể làm được.

2. Không có thùng rác công cộng? Không vấn đề!

Một trong những điều bạn nhận thấy khi đặt chân tới quốc gia này là việc các thành phố không có quá nhiều thùng rác công cộng. Tại nhiều quốc gia, việc có thùng rác công cộng được "hiểu ngầm" là hạn chế việc người dân vứt rác trực tiếp xuống đất nhưng ở Nhật Bản, việc không có thùng rác công cộng đồng nghĩa với việc người dân sẽ mang rác về nhà mình và tự phân loại rác.

Top 5 boyband Hàn Quốc khiến fan nữ Nhật Bản điên đảo Sao Á   ·  Những nhóm nhạc nam Hàn Quốc đi đánh xứ người thu hút hơn tại sân nhà phải kể đến như Boyfriend, 2PM, CN Blue,...

Đối với người Nhật, bỏ rác không có nghĩa là quăng vật dư thừa vào thùng rác một cách tùy tiện. Họ có cả những hệ thống giúp người dân phân biệt các loại rác để có thể bỏ vào đúng nơi phù hợp và mỗi quận/khu vực đều được lắp đặt một hệ thống riêng lẻ. 

Việc phân loại rác thải trở thành một thói quen của người dân Nhật Bản.

Cụ thể một hệ thống xử lý rác sẽ tách từng loại như rác có thể phân hủy vào thùng màu đỏ, không thể phân hủy vào thùng màu xanh, các loại giấy, nhựa, chai, xốp, thủy tinh vào thùng màu trắng. Tùy thuộc vào mỗi loại rác, chúng sẽ được thu về vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Mặc dù phương pháp này có phần tốn thời gian khi bạn phải suy nghĩ xem loại rác nào nên bỏ vào thùng rác màu nào nhưng đối với người Nhật, đây là cách hiệu quả và dần trở thành thói quen.

3. Mọi nơi đều phải sạch

Không chỉ trường học mà từ nhà ở cho đến các văn phòng làm việc, quy tắc không thể thiếu chính là sạch sẽ và gọn gàng, ngăn nắp. Nhưng người Nhật Bản sẽ không ỷ lại vào các công nhân vệ sinh. Họ sẽ là những người dọn dẹp cho chính văn phòng của mình. 

Sau các sự kiện, người dân sẽ thu gom rác về nhà thay vì xả khắp nơi. Ý thức và sự tự giác của người dân Nhật Bản thể hiện qua các hành động cụ thể như thế.

Bạn có thể thấy trên phố hay cửa hàng một vài người mặc đồ công sở với chổi và ki hốt rác. Họ đều là nhân viên và chủ của cửa hàng đó.

4. Hoạt động vệ sinh khu phố

Nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh theo chu kỳ không chỉ thuộc về những đứa trẻ. Tại các khu phố, dân cư đều có những buổi cùng nhau vệ sinh khu phố. Ở các nước khác, hoạt động này có vẻ mang tính chất bắt buộc nhưng đối với người Nhật, công việc này là hiển nhiên.

Nếu hoạt động vệ sinh khu phố tại một vài quốc gia là mang tính chất bắt buộc thì tại Nhật Bản lại là hoạt động diễn ra thường xuyên.

Theo một quy luật ngầm, tất cả người dân sống trong cùng một khu phố sẽ thức lúc 7 giờ sáng vào ngày dọn dẹp vệ sinh. Các công việc bao gồm thu gom rác, dọn lối đi, cắt cỏ và tưới cây. Sau khi họ làm xong nhiệm vụ của mình thì mới bắt đầu chuẩn bị đi làm. Đây được xem như việc "không của riêng ai" và trở thành văn hóa trong lối sống của người Nhật.

Nhật Bản: Đào tạo nhân viên "hai sừng" giao hàng Tin thế giới   ·  Để không khí Noel thêm phần đặc sắc và mới mẻ hơn, một công ty tại Nhật Bản đã đưa ra ý tưởng huấn luyện những chú tuần lộc thành nhân viên giao thức ăn.

5. Giữ vệ sinh trên cả phương tiện công cộng

Nhật Bản là đất nước có những hệ thống phương tiện công cộng nổi tiếng hiện đại. Những chuyến tàu điện ngầm không chỉ an toàn, tiện lợi, rẻ mà còn luôn đảm bảo vệ sinh. 

Các phương tiện công cộng tại Nhật Bản luôn sạch sẽ. Thậm chí, một số tàu đường dài còn trang bị túi rác tại mỗi ghế ngồi.

Một điều mà bạn có thể thấy nếu di chuyển trên các phương tiện công cộng theo lộ trình xa ở đất nước này chính là tại mỗi ghế ngồi đều được trang bị những túi để rác.

Ảnh: Internet

Ông Donald Trump trở thành biểu tượng cầu may và trừ tà ở Nhật Bản 

http://khoeplus.vn/trang-nhat/giai-tri-tieu-dung/5-ly-do-giai-thich-vi-sao-nhat-ban-la-quoc-gia-xanh-nhat-the-gioi-11269.html

Video đang hot
Hoa hậu Tiểu Vy lấy lại được Facebook liên tục bị hacker chiếm đoạt

Đúng 1 tháng sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Tiểu Vy mới lấy lại được Facebook của mình, khiến người...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Tiểu Vy

Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

Triệu tập nam tài xế làm sập dàn giáo hầm Thủ Thiêm để điều tra

Sáng ngày 16/10, công an sẽ có buổi làm việc với tài xế xe gây sự cố tại hầm Thủ Thiêm.

hầm thủ thiêm sập dàn giáo hầm Thủ Thiêm

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70