5 lỗi sơ đẳng sẽ "giam cầm" bạn vĩnh viễn dưới Hell Elo

Khi đến với Liên Minh Huyền Thoại, chắc hẳn hiếm ai trong chúng ta tự đặt cho mình một cái đích đến cao xa như trở thành tuyển thủ, đấu giải, rank Thách Đấu... ngay từ đầu cả. Phần lớn mọi người chơi Liên Minh Huyền Thoại là để giải trí, để vui vẻ cùng bạn bè - dĩ nhiên cũng có người cảm thấy thật sự hứng thú với metagame và tìm hiểu để "tryhard".

Thế nhưng, muốn là một chuyện mà được hay không là chuyện khác - bởi lẽ con đường để lên trình, thoát kiếp Đồng đoàn trong Liên Minh Huyền Thoại đối với nhiều người thật sự là bài toán khó. Tạm bỏ qua các yếu tố ngoại lai như tool, cày thuê, thái độ game thủ "như hạch", trẻ trâu... các kiểu, thì vấn đề sau cùng nằm ở chính bản thân mỗi chúng ta.Có bao giờ sau mỗi trận thua, các bạn xem lại Replay để nhận thấy mình đã chơi dở như thế nào chưa, hay chỉ biết đổ lỗi cho đồng đội? Có bao giờ sau khi chết một mạng bạn có nghĩ rằng thật ra tình huống đó lẽ ra mình có thể sống được không? Thực tế, câu chuyện để chơi tốt hơn nằm ở bản thân mỗi người có nhận thấy những vấn đề của mình để sửa chữa hay không. Chơi 5 năm nhưng vẫn lặp đi lặp lại những sai lầm sơ đẳng mỗi ngày thì vẫn không giải quyết được gì cả.

5 lỗi sơ đẳng sẽ
Nhiều game thủ ở Hell Elo không hề nhận ra những lỗi mình mắc phải

Sau đây là 5 lỗi sơ đẳng của newbie mà rất nhiều người đang mắc phải khi chơi Liên Minh Huyền Thoại, dẫn đến việc chơi mãi vẫn không giỏi lên được. "Lỗ nhỏ vẫn đắm thuyền" - hãy nhanh chóng chấn chỉnh lại kẻo cuộc đời của các bạn sẽ mãi "vạn kiếp bất phục" dưới Hell Elo.

1. Khả năng last-hit rất kém

Một vấn đề chung mà nhiều người chơi Liên Minh Huyền Thoại gặp phải, đó là luôn luôn farm "thọt" hơn đối thủ dù trong những điều kiện hết sức thuận lợi: đồng đội gank nhiều, kẻ địch cùng đường afk... nguyên nhân do đâu? Đáp án nằm 4 chữ "kỹ năng last-hit".

5 lỗi sơ đẳng sẽ
Last-hit - tưởng dễ mà khó...

Thực tế, last-hit là một việc hết sức cơ bản trong mọi tựa game MOBA - nó bình thường đến mức không ai nghĩ rằng nó là một kỹ năng đáng để tập luyện cả. Bạn có thể nghĩ rằng một con lính chỉ cho 17 vàng, hụt vài con thì có chết ai đâu - đúng, nhưng câu chuyện sẽ khác khi đối thủ dẫn trước bạn 50 con lính trong điều kiện farm hòa đường. 50 con lính có cả xe tương đương với 1000 vàng - 1/3 giá trị của một món đồ cuối, và cũng đồng nghĩa với việc đối phương có thể thoải mái "củ hành" bạn với ưu thế về sát thương.Nguyên nhân của việc last-hit kém đến từ khả năng tính toán sát thương sai, đứng lỗi, chỉ biết tự động đánh... tóm lại là rất nhiều. Lời khuyên của người viết đó là chỉ nên chơi 1 - 2 con tướng để thuộc lòng mức sát thương khi đánh thường, hiệu lực các chiêu phép, động tác animation của tướng... Như vậy, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng last-hit, dẫn đến việc dù không ăn mạng nhiều thì vẫn có thể dùng việc farm lính để bù đắp lại vàng để mua trang bị.

2. Chọn tướng theo cảm tính

Khi chơi Liên Minh Huyền Thoại, chắc chắn đã có rất nhiều trận chúng ta gặp những đồng đội đánh rất "ngáo", hầu như hoàn toàn không biết con tướng họ đang cầm có thể làm gì, giữ vai trò gì, nên lên đồ gì. Nguyên nhân thì rất nhiều, có thể do vừa xem đánh giải thấy Faker xài Azir quá "xuất thần nhập hóa", hoặc cảm thấy con tướng đó rất ngầu, hay "bựa" hơn, là... tuần này nó đang được free.

5 lỗi sơ đẳng sẽ
Malphite mid lên AP

MOBA nào thì cũng là câu chuyện của cả 5 người - vì vậy yếu tố đội hình là cực kỳ quan trọng. Một đội hình có đầy đủ các vai trò tank, AP, AD, hỗ trợ toàn diện, sát thủ... luôn có ưu thế lớn trong mọi chiến dịch, từ bắt lẻ, combat tổng, đẩy trụ, ăn Rồng/ Baron... Có 2 yếu tố lớn quyết định đến khả năng trình diễn của bạn trong một trận đấu khi chọn tướng, đó là team bạn có cần vị tướng như vậy hay không - và bản thân bạn chơi nó có tốt hay không.Không có gì "thảm họa" hơn việc đánh rank mà gặp đồng đội pick những kèo tướng "dị" như Malzahar đi Support hoặc Malphite đi mid cả. Có thể trong tay các cao thủ (và chắc chắn không phải khi đánh giải), chúng vẫn có tác dụng lớn nhờ vào khả năng đè đường và tư duy chiến thuật của người chơi trình độ cao - nhưng câu chuyện đó sẽ không xảy ra ở các rank từ Kim Cương trở xuống. Hãy chơi đúng con tướng mình cảm thấy tự tin về trình độ nhất, và dĩ nhiên là phải phù hợp với yêu cầu của team nhất.

3. Quản lý tầm nhìn rất tệ

Trong hầu hết các tựa game chiến thuật, tầm nhìn là yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định thắng thua của một trận đấu. Không có tầm nhìn, chúng ta không thể biết team địch đang ở đâu, đang làm gì - và như vậy, hệt như tự bịt mắt mà ra chiến trường nộp mạng.

5 lỗi sơ đẳng sẽ
Hãy mua mắt vì tương lai con em chúng ta!

Trong Liên Minh Huyền Thoại, khái niệm "tầm nhìn" đại khái có thể chia ra thành 2 mảng chính là "cắm mắt" và "quan sát bản đồ". Tạm thời chưa xét đến việc cắm mắt ở đâu là tốt nhất hay đọc ra cái gì trên bản đồ - mà thậm chí cả cái tư duy sai lầm "cắm mắt là việc của Support" hiện vẫn đang ám ảnh vô số người chơi tại Việt Nam. Chết liên tục vì bị gank, camp các kiểu nhưng không bao giờ tự mua Mắt Tím để bảo vệ bản thân, xong rồi chửi rừng chửi mid vì không ra tiếp... là "kịch bản" quá quen thuộc hầu như mỗi trận đều thấy 1 - 2 lần.Lời khuyên của người viết đó là hãy ý thức được rằng khi chết một mạng, đối phương sẽ có hơn bạn 300 vàng (450 trong trường hợp 2 đánh 1) - còn bạn sẽ bị lỗ mất khoảng 1 phút thời gian chết và chạy ra đường lại. Lặp lại quy trình đó hơn 3 lần trong thời gian 10 phút đi đường đầu game chỉ dẫn đến một hậu quả là đường của bạn "bấy nhầy", 4 người còn lại dù có là thần thánh cũng không "gánh" nổi. Hãy biết tự vệ bằng cách cắm mắt, nhìn bản đồ và đọc Ping của đồng đội để biết tiến lùi, tham gia các hoạt động tổng lực... hợp lý.

4. Hoàn toàn không ý thức được thế mạnh - yếu

Câu chuyện mạnh - yếu trong Liên Minh Huyền Thoại thực ra là một vấn đề rất tế nhị và vi diệu. Phạm trù mạnh - yếu này có thể xuất hiện trong chất tướng, trình độ người chơi, sự hỗ trợ của đồng đội, diễn biến của trận đấu... Tạm thời, chúng ta chỉ xét đến những lỗi sơ đẳng nhất của người chơi rank thấp mà thôi, đó là việc không biết rõ tướng mình và tướng địch có thể/ không thể làm gì.5 lỗi sơ đẳng sẽ
Lăn cầu tuyết rất nguy hiểm... À mà khoan?!

Giai đoạn đi đường đại khái có thể chia ra 3 việc lớn: farm, trao đổi sát thương, đảo đường gank. Với những người chơi thụ động thì chỉ còn farm và trao đổi sát thương - và vấn đề xuất hiện ở đây. Khi bạn đánh kẻ địch một cái và nó đánh lại bạn một cái, đó gọi là "trao đổi sát thương". Việc trao đổi sát thương bên nào lợi hơn do chỉ số sát thương của chiêu và do khả năng chống chịu/ hồi phục. Rõ ràng, bên nào có ưu thế hơn sẽ ép bên kia phải rời đường về nhà và tận dụng thời gian đó để farm, đảo đường gank... các kiểu. Lặp đi lặp lại quy trình đó sẽ dẫn đến sự chênh lệch rất lớn về cấp độ và trang bị, xảy ra hiện tượng "lăn cầu tuyết" mà chúng ta thường nghe nói.Kết hợp với các vấn đề bên trên: feed nhiều, thọt farm... thì chắc chắn bạn sẽ càng bị đối thủ bỏ xa. Thói thường ở Việt Nam, người ta lại không nhận ra được điều đó mà cứ thích cay cú, chết một mạng lại chạy ra "ăn thua đủ" - câu chuyện "thọt vẫn lên sát thương" hoặc "đi đường với kèo tướng phép mà lại lên giáp" sẽ còn tiếp diễn dài dài ở rank thấp Việt, nếu chúng ta không nhanh chóng sửa đổi.

5. Không biết kết thúc một trận đấu

Tuy chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng được một thời gian khá lâu, thế nhưng có vẻ như rất nhiều bạn không hiểu được mục đích chính của một trận đấu là phá nhà chính - chứ không phải là giết nhiều mạng. Có rất nhiều trường hợp người chơi đánh rất tốt, gank đường các kiểu, có KDA rất đẹp xấp xỉ 24/9/11 chẳng hạn - nhưng team vẫn thua, nguyên nhân do đâu?

5 lỗi sơ đẳng sẽ
Rất nhiều người chơi hoàn toàn không biết cách kết thúc trận đấu sớm

Chúng ta nên hiểu rằng những lợi thế có được trong giai đoạn đi đường là rất nhỏ, phải biết tích lũy và tận dụng chúng thì mới có thể thắng trận được - bởi vì chỉ cần một sơ sẩy nhỏ sẽ khiến kẻ địch có cơ hội lật kèo, cân bằng thế trận và có thể là thắng ngược lại chúng ta nhờ lợi thế chất tướng late/ có ưu thế combat tổng hơn. Đa số người chơi rank thấp ở Việt Nam, đặc biệt ở vị trí đi rừng, không hiểu được trách nhiệm lớn lao của mình. Họ cứ nghĩ rằng đi rừng thì chỉ cần ra các đường gank mạng nhiều là hoàn thành tốt vai trò, là có quyền chửi rủa khi "tao gánh vậy hết sức rồi mà tụi mày vẫn thua".Câu chuyện của người đi rừng với phép bổ trợ Trừng Phạt nằm ở việc tranh cướp các mục tiêu lớn: Bùa Đỏ/ Xanh, Rồng, Baron, trụ... bởi vì đó mới là những thứ giúp chúng ta chiến thắng. Những công thức vàng như "gank bot thành công xong ra ăn Rồng", "gank top xong ra giết Sứ Giả", "phút 25 combat tổng mà vẫn còn máu thì ăn Baron"... là những khuôn vàng thước ngọc, là "sách gối đầu nằm" rồi không cần phải bàn cãi làm gì.

-----------------------------------

Có những vấn đề thoạt nghe qua rất cơ bản, ai cũng biết - thế nhưng chính vì suy nghĩ đó mà nhiều người trong chúng ta lại xem nhẹ chúng, không chịu bỏ công tập luyện/ để ý. Nên nhớ không riêng gì Liên Minh Huyền Thoại, mà trong bất cứ bộ môn nào thì những kỹ thuật cơ bản luôn là nền tảng giúp chúng ta vững bước lên cao hơn. Chỉ chăm chăm tập luyện các "chiêu trò", bắt chước tuyển thủ... không giúp chúng ta đánh giỏi như họ - chơi Lee Sin đi rừng "inSec" thành công mà không biết ăn Rồng thì cũng bằng thừa.Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ phần nào nhìn thấy được những vấn đề còn tồn đọng đang "giam giữ" các bạn dưới rank thấp. Không phải vì tool, vì cày thuê hay vì bồ đánh ngu mà chúng ta thua trận - mà câu chuyện là do bản thân chúng ta đã thật sự chơi tốt hay chưa. Nếu ai cũng có thể có được cái tư duy này, thì người viết tin rằng ngày Liên Minh Huyền Thoại có một môi trường game trong sạch sẽ không còn xa nữa.

Video đang hot
H'Hen Niê và Hoàng Thùy hóa thành nữ sinh 18 tặng học bổng cho các em tiểu học

Vừa qua, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác cùng nhau tại Long An, để trao học...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

Chơi thân với 3 con giáp này để hưởng ké tiền tài trong tháng

Đây chính là khoảng thời gian hạnh phúc để người tuổi Ngọ tạo dựng cuộc sống của bạn khá êm đềm. Nhữn người...

Ban hành qui định mới: Tài xế xe ôm, xích lô ở Hà Nội phải đeo thẻ tên

Sở GTVT Hà Nội đề xuất ban hành quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô...

"Cựu thành viên SNSD" Jessica đối mặt với vụ kiện hơn 1,7 triệu USD với các công ty Trung Quốc

Mới đây Jessica cùng công ty quản lý của cô ở Trung Quốc bị 2 công ty kiện về việc vi phạm các điều khoản...

Coriel Capital

Big Hit "thả thính" về nhóm nhạc nữ sau hơn 4 năm ngừng đào tạo, BTS sắp có "em gái ruột"?

Người hâm mộ Kpop đang xôn xao về những dự án sắp tới của Big Hit, trong đó kế hoạch được chú ý nhất đó...