40 năm oan sai, 7 nạn nhân nhận lời xin lỗi ở tuổi xế chiều

Thu Trang 11:32 31/10/2019

“Thời gian giam giữ gần 4 năm là quá dài, để lại nỗi đau dai dẳng cho các nạn nhân. Đến nay đã gần 40 năm và đó là nỗi đau không có gì có thể bù đắp được”

Sáng nay theo báo Thanh Niên, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi xin lỗi 7 nạn nhân trong vụ oan sai cách đây 40 năm gồm: bà Võ Thị Thương (SN 1925), Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1944), ông Hồ Long Chánh (SN 1952), bà Nguyễn Thị Lan (SN 1953), ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1961, được gọi là Dũng Nhỏ) và ông Nguyễn Thành Nghị (SN 1918, đã mất trước đó).

40 năm oan sai,  7 nạn nhân nhận lời xin lỗi ở tuổi xế chiều

Các nạn nhân có mặt tại buổi xin lỗi

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tại buổi xin lỗi không có mặt của những người trực tiếp gây ra vụ oan sai năm đó mà chỉ có mặt của những người thực thi nhiệm vụ do cấp trên giao gồm: Ông Nguyễn Văn Dựa (Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh), thượng tá Lê Quốc Hưng (Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh), ông Thân Văn Danh (Trưởng phòng 8, Viện KSND tỉnh Tây Ninh) và sự chứng kiến của nhiều người dân. 

Ông Nguyễn Văn Dựa với trách nhiệm là cán bộ - công chức thừa kế sự nghiệp pháp luật đã bày tỏ lời xin lỗi với các nạn nhân trong vụ oan sai. Ông cho biết để sự việc như ngày hôm nay, Viện KSND tỉnh Tây Ninh và Viện KSND H.Trảng Bàng cũng có một phần lỗi, trong quá trình điều tra những người có liên quan đã không thực thi đúng pháp luật để xảy ra oan sai.

40 năm oan sai,  7 nạn nhân nhận lời xin lỗi ở tuổi xế chiều

Ngoài việc xin lỗi, ông Nguyễn Công Trung (đại diện ủy quyền của các nạn nhân) bày tỏ tiếc nuối khi buổi xin lỗi hôm nay ông Nguyễn Thành Nghị không còn sống để tham gia. Ông Trung cũng mong Viện KSND tỉnh Tây Ninh sẽ xúc tiến nhanh chóng việc tạm ứng bồi thường oan sai  trong thời gian sớm nhất để phần nào hỗ trợ đời sống cho các nạn nhân.

40 năm oan sai,  7 nạn nhân nhận lời xin lỗi ở tuổi xế chiều

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tại buổi xin lỗi, các nạn nhân, gia đình và nhiều người dân rất vô cùng xúc động, hạnh phúc khi được minh oan, trả lại sự trong sạch cho các nạn nhân sau 40 năm oan sai.

Cụ thể sự việc 40 năm oan sai như sau:

Đêm 26.7.1979, tin báo có vụ cướp vàng xảy ra tại nhà máy xay lúa do ông Nguyễn Văn Đơ làm chủ, sau đó 8 người trong một gia đình bị bắt gồm Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến,Nguyễn Văn Dũng ( Dũng lớn) Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ), Nguyễn Thành Nghị, Võ Thị Thương, Nguyễn Thị Lan.

Cả gia đình bị ép nhận tôi bằng tra khảo, trong khi đó họ không hề có tội. Họ bị tù oan 3 năm 9 tháng 14 ngày, sau đó được thả trở về quê hương, tuy nhiên cuộc sống của họ sau khi ra tù là những ngày đen tối vì bị làng xóm dị nghị khiến cả gia đình phải rời đi nơi khác sinh sống. Trong số 8 người, chỉ có ông Dũng (lớn) được đình chỉ điều tra. Năm 2018 ông Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh và được bồi thường 615 triệu cùng lời xin lỗi. 

Từ đó, nhiều bài báo phản ánh về vụ việc, nổi bật là Báo Thanh Niên. Tháng 4/4/2019 các nạn nhân còn lại được trao quyết định đình chỉ điều tra để đòi quyền lợi, bồi thường oan sai. Tháng 10/2019 Viện KSND tỉnh Tây Ninh thống nhất sẽ công khai xin lỗi 7 nạn nhân.