4 tác hại trầm trọng của việc nhắn tin với cơ thể

Bạn có thể nghĩ rằng nhắn tin là một hành động vô hại, nhưng thực tế là gần như tất cả mọi yếu tố của hành động nhắn tin đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi quá nhiều người đang dành toàn bộ khoảng thời gian trống mỗi ngày để cắm mặt vào màn hình smartphone, những mối đe dọa tưởng chừng như nhỏ bé đến từ một vật dụng đã trở nên "không thể thiếu nổi" trong cuộc sống sẽ tích tụ lại thành các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Và hiển nhiên là các tác hại này không chỉ đến từ các tin nhắn SMS, WhatsApp, Facebook Messenger hay các ứng dụng OTT khác mà còn đếu từ tất cả những ứng dụng đòi hỏi bạn phải nhìn vào màn hình quá lâu. Sau đây là 4 tác hại nghiêm trọng nhất của hành vi nhắn tin và cách phòng tránh:

Đau cổ và đau lưng

4 tác hại trầm trọng của việc nhắn tin với cơ thể

Theo một nghiên cứu do bác sĩ Kenneth Hansraij đến từ Trung tâm Phẫu thuật và Hồi phục Cột sống New York tiến hành, việc cúi đầu nhìn smartphone hàng ngày sẽ tạo ra áp lực nguy hiểm đối với cột sống. Phần đầu của người lớn có trọng lượng từ 4,5–6 kg, tương đương với trọng lượng một quả bóng bowling. Việc cúi đầu nhìn về phía trước (thường ở góc 60 độ) sẽ gây ra những cơn đau cổ và đau lưng dữ dội.

Bạn cần làm gì để khắc phục: Hãy cầm điện thoại cao hơn và giữ tư thế tai nằm ở góc thẳng đứng so với hai bên vai.

Đau cơ ngón tay cái

4 tác hại trầm trọng của việc nhắn tin với cơ thể

Chưa có một nghiên cứu chính thức nào xác định tác hại của việc nhắn tin đối với cơ bàn tay, song việc nắm giữ điện thoại và nhắn tin quá lâu được cho là có thể gây hại cho cơ gấp trên tay. Lý do là bởi ngón cái của chúng ta được tự nhiên thiết kế để nắm giữ các vật thể và do đó không có khả năng di chuyển linh hoạt như các ngón tay khác. Việc nhắn tin quá lâu sẽ làm đau phần cơ tiếp nối giữa ngón tay cái và bàn tay. Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng suy giảm lực nắm giữ của bàn tay hoặc giảm khả năng chuyển động của ngón cái.

Bạn cần làm gì để khắc phục: Hạn chế nhắn tin và sử dụng tính năng nhận diện giọng nói để soạn tin nhắn/gửi tin nhắn thoại. Bạn cũng có thể tìm tới các loại bàn phím thông minh. Gõ "mổ cò" trên màn hình cảm ứng cũng sẽ giảm bớt tác hại lên ngón tay cái.

Tim và phổi

4 tác hại trầm trọng của việc nhắn tin với cơ thể

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Hệ Vận động Anh Quốc, tư thế cúi đầu về phía trước sẽ làm cản trở quá trình thở. Việc cúi đầu và cong vai sẽ khiến bạn khó có thể thở sâu. Các xương sườn cũng sẽ bị giảm khả năng chuyển động tự nhiên, dẫn đến các ảnh hưởng tai hại tới tim và phổi. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cũng cho thấy con người thường có biểu hiệu nhịn thở hoặc thở ngắn khi đang dùng máy tính/viết tin nhắn. Kết quả là mức độ stress và nhịp tim bị gia tăng.

Bạn cần làm gì để khắc phục: Hãy tập thở sâu từ ngay bây giờ. Đứng dậy vươn vai khoảng 45 phút – 1 tiếng một lần. Hãy đặt lịch hẹn trên điện thoại để khỏi quên.

Đau gân, cơ bàn tay

4 tác hại trầm trọng của việc nhắn tin với cơ thể

Do hoạt động nhắn tin đòi hỏi ngón tay cái phải chuyển động chính xác, người dùng cũng thường nắm chặt smartphone khi nhắn tin hoặc bình luận trên mạng xã hội. Qua một thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến viêm gân hay hội chứng ống cổ tay, vốn đều là các hội chứng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về lâu dài.

Bạn cần làm gì để khắc phục: Thường xuyên luyện tập cho bàn tay bằng cách dãn các ngón tay hết mức có thể và di chuyển chúng trong toàn bộ phạm vi có thể.

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương

3 dấu hiệu cho thấy da mặt đang thiếu độ ẩm trầm trọng

Chỉ cần xuất hiện 1 trong 3 dấu hiện này thì chắc chắn các nàng phải thay đổi ngay cách dưỡng da, cấp cứu...

da khô bí quyết cho làn da đẹp