3D Touch trên iPhone 6s hoạt động thế nào?

Mặc dù một số sản phẩm Apple và các smartphone khác đã tích hợp một vài dạng phản hồi lực khác nhau, song đừng nhầm lẫn chúng với công nghệ 3D Touch trên iPhone 6s. Apple đã đặt cược loại hình tương tác mới này vào iPhone 6s. Nó "không giống như bất cứ trải nghiệm nào mà bạn từng thấy trên iPhone", Schiller nói, và gọi công nghệ đó là "hoàn toàn mới mẻ và uyên thâm".

3D Touch thực chất là gì?

Những gì bạn sẽ thấy và cảm nhận được là…

3D Touch bổ sung thêm 2 cấp độ tương tác mới cho các ngón tay người dùng. Đó là cấp độ "peek" và "pop", mỗi một cấp độ sẽ kích hoạt những chế độ chức năng khác nhau. Peek là loại cảm ứng mà bạn có thể sẽ hay dùng nhất. Peek mở ra một cửa sổ dạng xem trước cho bất cứ gì bạn đang chạm vào, chẳng hạn như một đường link đến website hoặc một bản đồ. Pop để bạn thực sự đi vào nội dung đó. Kết hợp với nhau, chúng giúp bạn tương tác với điện thoại nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều, bỏ qua nhiều lần chạm như trước.

Trong ví dụ đầu tiên về các sử dụng 3D Touch, Craig Federighi đã mở ứng dụng email. Bạn có thể "peek" vào một email để xem nội dung, nhưng nếu bạn nhấn sâu hơn – tức là "pop" – email sẽ được mở ra. Peek cũng mở các nội dung như các trang web trên Safari và thông tin máy bay.

Một ví dụ khác, trong ứng dụng Maps, bạn có thể dùng peek và pop để xem các hướng chỉ đường và các tuyến đường trực tiếp trong ứng dụng.

Các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba sẽ có thể tận dụng 3D Touch. Chẳng hạn, Instagram để bạn peek một bức ảnh trong thẻ Explore mà không hoàn hoàn mở chúng ra, hoặc pop vào toàn bộ nội dung. Mỗi một tương tác này sẽ được đi kèm với phản hồi haptic – tức là những rung động nhẹ để bạn biết là bạn đang làm gì trên màn hình.

Bên trong màn hình 3D Touch sẽ là…

Phải bấm, chạm theo kiểu "nặng, nhẹ" khác nhau trên một màn hình cảm ứng nhỏ là một rủi ro – nó có thể khiến một số người dùng bối rối, và nếu không nhất quán, nó có thể là cơn đau đầu cho tất cả người dùng iPhone. Đó là lý do tại sao phần cứng (màn hình) thực sự rất quan trọng đối với công nghệ 3D Touch.

Đầu tiên là màn hình kính. Giống như tất cả các màn hình, màn hình kính uốn cong và biến dạng cực nhẹ khi bạn chạm vào nó. Theo Jony Ive, hệ thống sẽ "phiên dịch" lực nhấn của các ngón tay bằng cách đo khoảng cách giữa kính và đèn nền điện thoại, sử dụng một lớp cảm biến điện dung được nhúng trên đèn nền của điện thoại. Khi bạn nhấn vào màn hình, các tụ điện siêu nhạy có thể đo được sự thay đổi vô cùng nhỏ trong khoảng cách giữa kính và đèn nền.

Vì vậy, màn hình 3D Touch cơ bản chỉ đo xem cái chạm tay của bạn vào màn hình điện thoại nặng nhẹ ra sao.

Và bây giờ là đến lượt phần cứng cung cấp các phản hồi trên màn hình.

Tất cả mọi thứ đều xuất phát từ một bộ truyền động phản hồi xúc giác – mà Apple gọi là "Taptic Engine". Nó tương tự như công nghệ mang lại các mức độ rung động trong Apple Watch. Đây thực chất chỉ là một thiết bị truyền động tuyến tính, nhưng cực nhạy. Ive nói rằng nó chỉ cần một dao động duy nhất là đủ để đạt đầy đủ sức mạnh, so với 10 dao động mà các smartphone hiện tại cần để tạo ra sự rung.

Nghĩa là, cơ chế hoạt động này có thể mang lại những phản hồi lực rất, rất nhanh – và dừng lại cũng rất, rất nhanh như thế.

Cùng với nhau, cả hai đặc điểm phần cứng đó mang lại một hình thức tương tác người dùng khéo léo khi sử dụng phản hồi xúc giác. Về lý thuyết, một thiết bị truyền động tốt hơn có thể được lập trình để mang lại những phản hồi tùy biến và chi tiết – cũng như thế, chúng ta có thể sẽ nhận thấy lớp điện dung trên iPhone 6s nhạy cảm hơn và mang lại những mức độ tương tác cảm ứng mới chi tiết hơn.

Đó là lý do tại sao việc Apple sử dụng phản hồi xúc giác lại quan trọng đến thế. Hơn bất cứ gì, Apple đang rất coi trọng thiết kế phần cứng. Những chi tiết nhỏ nhất trong những thiết kế bên trong thiết bị của bạn, mà bạn sẽ không thực sự nhìn thấy, đều được tinh chỉnh nhiều lần theo cách mà hầu hết các công ty không thể làm. Những chi tiếp phần cứng nhỏ đó rất quan trọng. Apple không phải là hãng đầu tiên ứng dụng công nghệ xúc giác, nhưng với phần cứng và sự chuyên nghiệp trong sản xuất của công ty, Apple đang cố gắng là người làm tốt nhất.

Video đang hot
Phương Anh Đào bật khóc vì suýt đuối nước

Sau khi kết thúc tập 3, bảng xếp hạng tạm thời tại “Mỹ nhân hành động” là: Phương Oanh dẫn đầu với 8 sao,...

Hoa Hậu H'Hen Niê và Á hậu Võ Hoàng Yến hướng dẫn cách diện trang phục trong Brave Tour Hà Nội

“Brave Tour – Hành trình tìm kiếm trái tim dũng cảm” đã dừng chân tại thủ đô Hà Nội, sau thành công từ...

Thành viên nổi bật nhất MOMOLAND công bố lý do vì sao cô vắng mặt trong tất cả lịch trình gần đây

Thành viên nổi tiếng nhất MOMOLAND - Yeonwoo đã thông báo lý do vì sao cô vắng mặt trong hầu hết lịch trình...

Yeonwoo rối loạn hoảng sợ

Một cán bộ ở Quảng Ninh có con trai hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi

Thông tin ban đầu về vụ việc con cựu cán bộ xã hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi, trao đổi với PV Kiến Thức chiều...

Trăn khủng bị kẹt vào cột điện, dân địa phương tranh nhau bắt rồi mổ thịt

Chú trăn xấu số này khá to, nhưng cũng chẳng đủ làm dân làng hoang mang. Họ vây quanh tóm gọn chú trăn...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ

Ông Nhậm cảnh báo, nếu Mỹ cấm họ tiếp cận với Android, hệ điều hành do Huawei tự phát triển sẽ đe dọa đến...

"Trùm cuối" Microwave kết màn ấn tượng với loạt hit đình đám tại Yeah1 Weekend Box - "ROCK HEAT"

Band nhạc nổi tiếng nhất nhì Việt Nam Microwave đã có đêm trình diễn cực kì ấn tượng tại Yeah1 Weekend...

Đánh bom ngay trong lễ cưới khiến cả trăm người bị thương và 40 người thiệt mạng

Ngày 17-8, giới chức Afghanistan cho biết đã xảy ra vụ đánh bom nhằm vào một lễ cưới tại thủ đô Kabul của...