30 người trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 21 ngày cách ly: "Khi ở bên đó, 2 vợ chồng chỉ biết hàng ngày động viên nhau, tâm sự với con trong bụng"

Thao Nguyen 23:23 02/03/2020

Chiều nay 2/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) đã làm thủ tục ra viện cho 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán sau 21 ngày được cách ly trước bệnh dịch CoVid-19.

Tại buổi làm thủ tục ra viện cho 30 công dân Việt Nam, đại diện Bệnh viện cho biết, hiện tại cả 30 người trên đều có sức khoẻ ổn định, không ho, không sốt. Trong số đó, có 6 trẻ em độ tuổi từ 9 tháng đến 14 tuổi và 1 phụ nữ mang thai 39 tuần sức khỏe, tâm lý đều ổn định.

Trong buổi làm thủ tục ra viện, tất cả các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định và bày tỏ sự vui mừng, đồng thời gửi lời cảm ơn tới tất cả các cấp, ban ngành và bệnh viện đã quan tâm chăm sóc tận tình trong thời gian qua.

30 người trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 21 ngày cách ly: Khi ở bên đó, 2 vợ chồng chỉ biết hàng ngày động viên nhau, tâm sự với con trong bụng

Những công dân được xuất viện trong chiều nay sau thời gian cách ly

Chia sẻ tại buổi ra viện, chị Nguyễn Thị Thanh (quê Bắc Ninh), mang bầu 39 tuần chia sẻ, sau thời gian được các y bác sĩ tận tình chăm sóc, hiện tâm lý và sức khỏe của bản thân rất ổn định.

Chị Thanh cho biết, bản thân sang Vũ Hán (Trung Quốc) để theo học Thạc sĩ chuyên ngành trắc địa. Khi vừa nắm được thông tin Vũ Hán có dịch thì 2 vợ chồng đã chủ động đi mua thực phẩm về dự trữ và nghỉ ngơi ở nhà không ra ngoài.

"Thời điểm trước ở bên Vũ Hán rất căng thẳng, hầu hết mọi người không ra ngoài. 2 vợ chồng tôi cũng chủ động ở nhà tự thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay, sát khuẩn theo khuyến cáo của tổng đài bên Trung Quốc. Đại sứ quán ở bên đó cũng rất quan tâm đã lập gia 1 nhóm nhắn tin những người Việt Nam ở bên đó để mọi người cùng nhau trao đổi nắm bắt thông tin, phòng chống dịch", chị Thanh chia sẻ.

Theo chị Thanh, ngay sau khi được Đại sứ quán quan tâm, 2 vợ chồng chị đã cảm thấy yên tâm hơn và không còn lo lắng như trước nữa.

"Thời gian cách ly bên đó tôi vẫn học trực tuyến, điều lo lắng nhất là đứa con trong bụng. Ở bên Vũ Hán, mọi người đi ngoài đường đều hô to "Vũ Hán cố lên" để mọi người cùng cố gắng trước tình hình ấy.

Những lúc này 2 vợ chồng chỉ biết dựa vào nhau động viên nhau cố gắng vượt qua vì lo lắng cũng không giải quyết được vấn đề gì và ảnh hưởng đến đứa con trong bụng. 2 vợ chồng cũng thường xuyên nói chuyện với con trong bụng động viên con nữa. Về Việt Nam thì 2 vợ chồng được cách ly đặc biệt ở riêng 1 phòng, các bác sĩ chăm sóc tận tình lắm nên gia đình lúc nào cũng yên tâm", chị Thanh tâm sự.

30 người trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 21 ngày cách ly: Khi ở bên đó, 2 vợ chồng chỉ biết hàng ngày động viên nhau, tâm sự với con trong bụng

Chị Thanh trò chuyện cùng nữ y tá khi chuẩn bị xuất viện

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo (25 tuổi) cùng con 9 tháng tuổi cũng là những người được làm thủ tục ra viện chia sẻ, bản thân cảm thấy rất may mắn và cảm ơn các cơ quan ban ngành tại Việt Nam cùng các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc 2 mẹ con trong thời điểm khó khăn dịch bệnh.

"Chồng tôi là người Trung Quốc ở tỉnh Hồ Bắc, ban đầu ở bên Vũ Hán thời điểm Trung Quốc ban lệnh cấm đi ra ngoài thì tôi lo sợ lắm. Cháu bé còn quá nhỏ nên tôi rất lo nhưng sau khi được Về Việt Nam thì bản thân và gia đình đỡ lo hơn hẳn. Về Việt Nam, 2 mẹ con được các bác sĩ tận tình chăm sóc lắm, muốn ăn uống gì thì nhờ các y bác sĩ đi mua giúp, cháu bé còn nhỏ nên cũng có cháo dành cho cháu", chị Thảo nói.

30 người trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 21 ngày cách ly: Khi ở bên đó, 2 vợ chồng chỉ biết hàng ngày động viên nhau, tâm sự với con trong bụng

Chị Thảo cùng con nhỏ cũng được xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt

Sau khi được ra viện, 30 người trở về từ Vũ Hán được các bác sĩ khuyến cáo nên tự cách ly thêm 14 ngày và hạn chế tiếp xúc với nhiều người để đảm bảo an toàn hơn do dịch bệnh CoVid-19 là bệnh mới.

Ngô Thị Tính (29 tuổi, quê tỉnh Thanh Hoá) cùng con 7 tuổi cũng vui vẻ và có sức khỏe tốt trong buổi ra viện. Chị Tính chia sẻ, chị vô cùng vui mừng sau khi được trở về quê nhà và càng cảm thấy an tâm hơn khi được các ban ngành và bác sĩ chăm sóc tận tình.

"Thời điểm ở Vũ Hán, sau khi được thêm vào nhóm những người cùng ở bên đây để tâm sự và cùng nhau chống dịch tôi đã cảm thấy rất yên tâm. Mỗi người một nơi nhưng nay cũng đã thân quen với nhau rồi. Mọi người ai cũng vui vì được trở về và được xuất viện khỏe mạnh cả", chị Tính chia sẻ.

30 người trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 21 ngày cách ly: Khi ở bên đó, 2 vợ chồng chỉ biết hàng ngày động viên nhau, tâm sự với con trong bụng

Những công dân xuất viện tặng hoa cho đội ngũ y bác sĩ

Trao đổi với chúng tôi, TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, 30 công dân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) được cách ly, chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện. Đến nay, trải qua 21 ngày cách ly, tất cả các công dân đều khỏe mạnh, âm tính với Covid-19.

Trong tổng số 30 công dân, có 3 trường hợp sốt, ho. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, tiến hành các xét nghiệm, kết quả đều âm tính với COVID-19. Các công dân này đã được điều trị bằng các thuốc sốt, ho thông thường.

"Ngoài 30 công dân được xuất viện hôm nay, hiện vẫn còn 40 trường hợp cách ly, theo dõi COVID-19 tại bệnh viện, hiện sức khỏe của những công dân này đều ổn định", TS Thạch cho biết thêm.

30 người trở về từ Vũ Hán được xuất viện sau 21 ngày cách ly: Khi ở bên đó, 2 vợ chồng chỉ biết hàng ngày động viên nhau, tâm sự với con trong bụng

TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Theo thông tin từ Sở y tế Hà Nội, đến 12h30 chiều 2/3, 96 trường hợp nghi ngờ nhiễm CoVid-19 trước đó được cách ly, theo dõi đã có xét nghiệm âm tính; 561 người tiếp xúc gần đều đã kết thúc giám sát y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm.

Đối với người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành phỏng vấn tại chỗ, đồng thời liên hệ chính quyền cơ sở và gia đình để cùng xác minh các thông tin đã khai báo, tổ chức cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp không phải cách ly y tế bắt buộc.

Đối với người có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác sẽ giữ lại tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.