3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do 'mổ cắp nội tạng' nạn nhân

Thao Nguyet 19:20 03/01/2021

Lịch sử cấy ghép nội tạng bắt đầu ở Trung Quốc từ những năm 1960, và kể từ đó, quốc gia này đã ghi nhận hàng nghìn ca ghép thận và gan mỗi năm

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về việc mổ cướp nội tạng và các tiêu chuẩn đạo đức, đặc biệt là đối với những tội phạm bị hành quyết.

Gần đây, một số báo cáo đưa tin 6 người Trung Quốc đã bị bắt vì mổ cướp nội tạng của một nạn nhân bị tai nạn, theo The Science Times.

Ba trong số 6 người này là bác sĩ làm trong các bệnh viện liên quan.

Có thông tin cho biết có đến 4 người trong số họ là bác sĩ, theo Daily Mail.

3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do mổ cắp nội tạng nạn nhân

Ảnh minh họa: Shutterstock

Mổ cướp nội tạng

Các bác sĩ và đồng bọn đã lừa gia đình người bị tai nạn rằng họ đang hiến tạng của người nhà mới qua đời.

Nhưng cơ quan chức năng cho biết không phải như vậy

Nhóm này đã từng mổ cướp nội tạng của 11 người tại một bệnh viện ở tỉnh An Huy trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, theo The Science Times.

Theo báo cáo của South China Morning Post, 3 trong số 6 người bị bắt là bác sĩ và được chỉ định làm nhân viên thu mua nội tạng tại các bệnh viện liên quan.

Các báo cáo địa phương cho biết nhóm này nhắm vào những nạn nhân bị tai nạn xe hơi hoặc những người bị xuất huyết não tại Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Nguyên ở An Huy, theo The Science Times.

Yang Suxun, Trưởng khoa Chăm sóc đặc biệt, sẽ tiếp cận gia đình bệnh nhân và yêu cầu họ ký vào đơn đồng ý hiến tạng của người thân, nhưng thật ra chỉ là giấy tờ giả.

Sau đó, vào nửa đêm, thi thể nạn nhân sẽ được đưa ra khỏi bệnh viện, lên một chiếc xe tải trông giống như xe cứu thương, ở đó các bác sĩ có thể tự do mổ lấy nội tạng, theo The Science Times.

Sau đó, họ bán nội tạng đánh cắp được cho những người mua hàng đầu như cá nhân hoặc bệnh viện mà họ bí mật liên hệ.

Cố ý 𝒽ủ𝓎 𝒽𝑜ạ𝒾 𝓉ử 𝓉𝒽𝒾

Nhưng cuối cùng, họ đã bị bắt khi con trai của một trong những nạn nhân cảm thấy nghi ngờ.

Anh nói với truyền thông địa phương rằng anh đã phát hiện ra một số điểm không trùng khớp trong các tài liệu mà gia đình anh nhận được khi họ đồng ý hiến tạng.

Nhưng khi đối mặt với Yang, bọn người này ngay lập tức dúi một số tiền lớn cho anh để “im lặng"

Người con trai nhận ra có điều gì đó không đúng với thỏa thuận nên anh đã kịp thời báo cho cơ quan chức năng, theo The Science Times.

Sáu người đàn ông Trung Quốc đã bị kết án vì phạm tội "cố ý 𝒽ủ𝓎 𝒽𝑜ạ𝒾 𝓉ử 𝓉𝒽𝒾".

Theo Thanh niên

Vụ đứt thang công trình cao tầng: "Thang rơi rất nhanh, mọi người chỉ kịp hét lên rồi bất tỉnh"

3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do mổ cắp nội tạng nạn nhân

Sáng 3/1, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trưa 2/1, tại công trình xây mới trụ sở Sở Tài chính Nghệ An ở ngã tư giao giữa Đại lộ Lê Nin và đường Duy Tân, phường Hưng Phúc (TP. Vinh, Nghệ An).

Vụ tai nạn khiến 11 công nhân gặp nạn, trong đó 2 người tử vong, 1 người khác đã được bệnh viện bàn giao về cho gia đình do khó qua khỏi.

"3 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An. 1 bệnh nhân trong số này được chuyển qua tối 2/1 để mổ cấp cứu do chấn thương cột sống. 2 bệnh nhân còn lại bị đa chấn thương nhiều nơi trên cơ thể, gãy xương nên đã được phẫu thuật - bác sỹ Nguyễn Hữu Tân - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An nói.

3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do mổ cắp nội tạng nạn nhân

Thang tời gặp sự cố khiến 11 công nhân gặp nạn.

Tại bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An, hiện còn 5 công nhân đang điều trị. Họ bị đa chấn thương trên cơ thể, nhưng được xác định không ảnh hưởng đến tính mạng.

Nằm trên giường bệnh, anh Phan Xuân Duẫn (42 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng. Sau nhiều giờ cấp cứu, anh Duẫn đã tỉnh nhưng còn đau nhức khắp cơ thể.

Bác sỹ nói tôi bị xẹp đốt sống lưng, vỡ khuỷu tay, xương gót, đa chấn thương. Giờ cơ thể vẫn còn đau nhức khắp người", anh Duẫn nói.

Nhớ lại vụ tai nạn, anh Duẫn cho biết khoảng 13h30 cùng ngày, 11 công nhân cả nam và nữ đi vào thang tời có lồng sắt rộng hơn 3m2 để lên tầng cao của công trình.

3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do mổ cắp nội tạng nạn nhân

Nhớ lại vụ tai nạn, anh Duẫn run sợ nên thường nhắm chặt mắt.

Khi di chuyển qua tầng 7, thang bất ngờ gặp sự cố, rơi tự do xuống đất. Mọi người đứng trong chỉ kịp hét lên hoảng loạn... trong lúc thang rơi xuống đất.

"Thang rơi rất nhanh, tôi chỉ kịp kêu lên trong hoảng loạn... rồi nghe tiếng động mạnh như bom nổ. Sau đó tôi ngất xỉu, tỉnh dậy thì thấy đang trong bệnh viện", anh Duẫn nhớ lại trong bàng hoàng.

Đang nằm điều trị gần đó, anh Nguyễn Hữu Bình (42 tuổi, trú xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu) cũng cùng chung nỗi sợ hãi khi nhớ lại khoảnh khắc ấy.

3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do mổ cắp nội tạng nạn nhân

Vụ tai nạn đã khiến 11 công nhân gặp nạn.

Sau tai nạn, anh Bình bị gãy 2 cẳng chân, đa chấn thương. Hiện anh Bình đã được bác sỹ nẹp cố định chân và cột sống, ngực, nên chưa thể cử động.

Anh Bình kể thuê tại công trường này hơn 1 tháng theo diện thời vụ, mỗi ngày được trả 310.000 đồng.

3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do mổ cắp nội tạng nạn nhân

Các bệnh nhân đều bị đa chấn thương. Đa số bị gãy chân, tay, cột sống...

"Thang tuột xuống dưới rất nhanh, mọi người vừa kịp kêu lên hoảng hốt thì thang đập vào nền đất rồi, tất cả chỉ xảy ra khoảng 10 giây. Nghĩ lại tôi vẫn còn run sợ", anh Bình nhớ lại.

3 bác sĩ Trung Quốc bị bắt do mổ cắp nội tạng nạn nhân

Công trình xây dựng trụ sở Sở Tài chính Nghệ An có 9 tầng nổi, 1 hầm, rộng 965m2, mức đầu tư 100 tỷ đồng và được khởi công từ đầu năm 2020.