Trên thế giới phụ nữ được quý như những cánh hoa mỏng manh cần được bảo vệ và yêu thương. Nhưng một số người, họ lại muốn trở thành những cánh hoa bằng sắt không bao giờ rơi rụng.

Hàng nghìn phụ nữ đã vượt qua ranh giới của bản thân, tiến đến những tầm cao mới. Họ đã truyền cảm hứng cho thế hệ phụ nữ tương lai có thể tin rằng không gì là không thể.

Có 15 người phụ nữ trên thế giới đã làm được điều phi thường theo cách riêng của họ.

1. Người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ

Số lần bay quanh Trái Đất của Valentina Tereshkova nhiều hơn tổng số lần của các nhà du hành vũ trụ Mỹ tính đến thời điểm đó. Công tác của bà lúc đó là ghi lại nhật kí chuyến bay và chụp ảnh đường chân trời, sau này được dùng để phân biệt các tầng khí trong bầu khí quyển. 

2. Người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên trong không gian

Mae Carol Jemison có bằng kỹ sư hóa học tại Đại học Stanford và bằng y khoa từ Đại học Cornell. Bà làm bác sĩ trong nhiều năm ở California trước khi tham gia Tổ chức hòa bình, thực hiện nghiên cứu và thực hành y học ở Sierra Leone và Liberia.

Sau đó, bà quay lại Mỹ, ứng tuyển phi hành gia và tham gia khóa đào tạo vào năm 1987. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên đặt chân vào không gian.

Thế giới sẽ nhớ đến người phụ nữ này nhiều hơn hết thảy Tin thế giới   ·  Sau 8 năm, tháng 1/2017 Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Michelle Obama sẽ cùng chồng là Tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng. Nhưng với danh hiệu Phu nhân Tổng thống "cool" nhất cùng với những gì bà đã làm trong thời gian qua, nhiều người chắc chắn sẽ nhớ đến sự hiện diện của người phụ nữ này.

3. Người phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel

Marie Curie, sinh tại Warsaw, Ba Lan, là nhà vật lý học, nhà hóa học người Pháp gốc Ba Lan, nổi tiếng toàn thế giới về việc nghiên cứu chất phóng xạ, tuyên ngôn nổi tiểng của bà: "Trong khoa học, điều quan trọng là phát minh ra thành tựu gì, chứ không phải là bản thân nhà nghiên cứu".

4. Trọng tài nữ đầu tiên của giải bóng bầu dục Mỹ NFL

Sarah Thomas bắt đầu sự nghiệp trọng tài của mình vào năm 1996. Sau biết bao nỗ lực vượt qua định kiến về giới tính và khẳng định bản thân, Thomas đã trở thành nữ trọng tài đầu tiên của giải bóng bầu dục Mỹ NFL.

5. Phụ nữ đầu tiên được vào Tòa nhà Danh vọng Rock n Roll

Tạp chí TIME đã xếp Aretha Franklin vào top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Năm 2008, tạp chí âm nhạc danh tiếng của Mỹ Rolling Stone bầu chọn Aretha ở vị trí số một trong danh sách 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. 

Với những thành công đạt được trong làng nhạc Rock n Roll, Franklin đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được ghi tên vào Tòa nhà Danh vọng dành cho những huyền thoại Rock n Roll.

6. Người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest

Junko Tabei thể hiện khả năng leo núi của mình khi mới 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học nữ sinh Showa chuyên ngành văn học Anh và tham gia vào câu lạc bộ leo núi, Tabei thành lập ra một câu lạc bộ leo núi nữ mang tên "Câu lạc bộ leo núi nữ Nhật Bản" vào năm 1969. 

Năm 1970, Tabei đã trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, "nóc nhà" của thế giới. 

7. Người phụ nữ đầu tiên tranh cử Tổng thống Mỹ

Victoria Woodhull là người ủng hộ quyền "tự do hôn nhân". Bà cho rằng kết hôn, ly hôn, và sinh con không cần sự can thiệp của chính phủ. Bà là người phụ nữ đầu tiên khởi đầu một tờ báo hàng tuần, một nhà hoạt động cho quyền của phụ nữ và các cải cách lao động.

8. Người phụ nữ đầu tiên hoàn thành cả 2 vòng đua Indianapolis 500 và Daytona 500

Sinh ra tại thành phố Iowa, Janet Guthrie là một tay đua xe chuyên nghiệp đã nghỉ hưu. Bà là người phụ nữ đầu tiên đủ điều kiện và tham gia và hoàn thành ở cả 2 vòng đua khốc liệt bậc nhất là Indianapolis 500 và Daytona 500.

9. Nữ tướng bốn sao đầu tiên trong quân đội 

Ann Dunwoody sinh tại Fort Belvoir, Virginia. Cha bà là một sĩ quan quân đội chuyên nghiệp, Bà là người đứng đầu Tổng cục Hậu cần của quân đội Hoa Kỳ, quản lý đội ngũ nhân viên hơn 69.000 người trải rộng trên 50 bang và 145 quốc gia.

10. Người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

Sandra Day là vị thẩm phán nữ đầu tiên và cũng là duy nhất trong số 9 vị quan tòa của tòa án tối cao, chủ trương theo đường lối ôn hòa. Giới bình luận chính trị Mỹ gọi bà là người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ. 

11. Người Mỹ gốc Phi đầu tiên chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Mỹ

Vanessa Williams sinh ngày 16/03/1963, là một nữ ca sĩ, diễn viên người Mỹ đã từng được đề cử giải Grammy, Emmy và Tony. 

12. Người phụ nữ đầu tiên chiến thắng giải thưởng Pulitzer cho tiểu thuyết 

Edith Wharton ngoài tiểu thuyết ra bà cũng viết truyện ngắn và là một nhà thiết kế. Bà từng được đề cử giải Nobel Văn học năm 1927, 1928 và năm 1930. Tuy nhiên đặc biệt nhất vẫn là giải Pulitzer mà Wharton nhận được.

13. Đạo diễn nữ đầu tiên giành giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc

Kathryn Bigelow sinh tại San Carlos, California, Mỹ. Bà là một đạo diễn phim truyền hình thành công như Near Dark (1987) , Point Break (1991), The Weight of Water (2000), The Hurt Locker (2009), Tháng 4/2010, Bigelow đã được ghi tên vào danh sách Time 100, gồm 100 người có ảnh hưởng nhất trong năm. 

14. Người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo công ty nằm trong danh sách Fortune 500

Carly Fiorina đã từng làm Giám đốc điều hành (1999–2005) tập đoàn máy tính khổng lồ Hewlett-Packard (HP). Dưới sự lãnh đạo của CEO Carly Fiorina, các giá trị truyền thống của HP dường như đều đảo lộn. Bà cho rằng hiệu quả công việc mới là tất cả, khác với HP truyền thống vốn đề cao sự trung thành.

Và trong khoảng thời gin điều hành HP, công ty này đã lọt vào danh sách Fortune 500 danh giá. Fiorina chính là nữ CEO đầu tiên điều hành một công ty trong danh sách này.

15. Người phụ nữ đầu tiên đạt giải Grammy

Ella Fitzgerald là nữ ca sĩ nhạc Jazz người Mỹ. Trong sự nghiệp ca hát bà đã giành 14 giải Grammy, được Tổng thống Ronald Reagan trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia và Tổng thống George H. W. Bush trao tặng Huân chương Tự do.

Người phụ nữ gốc Việt được lựa chọn trở thành Thị trưởng danh dự của Seoul

Video đang hot