Nếu bạn cho rằng chỉ có đàn ông mới có thể chế tạo ra những phát minh nổi tiếng trong lịch sử thì chắc chắn bạn đã nhầm.

Chúng ta chỉ thấy hình ảnh người phụ nữ quen thuộc khi họ đang đứng trong bếp. Nhưng thật sự, có không ít phát minh nổi tiếng trong lịch sử đều từ một tay phụ nữ tạo ra.

Cùng xem qua 13 phát minh quan trọng trong lịch sử nhân loại được phụ nữ sáng chế ra

1. Đồng hồ thiên văn Astrolabes

Đây là phát minh của nhà khoa học nữ Hypatia Alexandria sinh vào năm 370 trước Công Nguyên. Nữ khoa học gia người Hy Lạp này đã sáng chế ra một trong những thiết bị đầu tiên liên quan đến thiên văn học. 

Được biết thiết bị này dùng để xác định vị trí của các thiên thể trong vũ trụ như ngôi sao, đặc biệt là hiện tượng sao chổi hay chuyển động của mặt trăng. 

2. Rượu vang hồng

Nicole Barbe Clicquot sinh năm 1808 đã phát triển công nghệ chiết xuất đặc biệt. Công nghệ này giúp loại bỏ men chết trong rượu mà không làm mất đi vị ngon của loại đồ uống hảo hạng này, từ đó tạo ra rượu vang hồng. Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện chất lượng của các món rượu vang thời bấy giờ.

3. Cưa tròn

Vào năm 1810, Tabitha Babbitt đã tạo ra chiếc cưa tròn sau khi thấy những người đàn ông lãng phí sức lực của mình khi chế biến gỗ bằng chiếc những chiếc cưa truyền thống. Đây cũng là chiếc cưa được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ sau này.

4. Kính tiềm vọng cho tàu ngầm

Vào năm 1845, Sarah Mather đã được cấp bằng sáng chế cho loại kính này. Đây là công cụ quan trọng đóng vai trò chiến lược giúp tàu ngầm nhìn thấy được những vật thể nằm trên biển trong khi tàu vẫn lặn dưới nước.

5. Thịt đóng hộp

Vào năm 1873, Nadezhda Kozhin đã đưa ra phương pháp đóng hộp dành cho các loại thịt, tạo ra một loại thực phẩm tiện dụng hơn. Nhờ đó, bà đã nhận được một huy chương vàng tại Hội chợ Thế giới cho ý tưởng hay ho này.

6. Máy rửa chén dĩa

Vào năm 1886, bà Josephine Cochran đã phát minh thành công máy rửa chén đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, đến tận 40 năm sau, các chuyên giá mới công nhận thiết bị này là có ích trong đời sống nhân loại. 

7. Công nghệ viễn thông

Năm 1973, Shirley Jackson là người phụ nữ da đen đầu tiên tiến hành nghiên cứu các định luật cơ bản để tạo tiền đề cho các nhà khoa học khác phát minh ra điện thoại bấm nút, năng lượng mặt trời, cáp quang và dịch vụ chờ cuộc gọi.

Thế giới sẽ nhớ đến người phụ nữ này nhiều hơn hết thảy Tin thế giới   ·  Sau 8 năm, tháng 1/2017 Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Michelle Obama sẽ cùng chồng là Tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng. Nhưng với danh hiệu Phu nhân Tổng thống "cool" nhất cùng với những gì bà đã làm trong thời gian qua, nhiều người chắc chắn sẽ nhớ đến sự hiện diện của người phụ nữ này.

8. Tủ lạnh

Vào năm 1914, bà Florence Parpart đã phát minh ra chiếc tủ lạnh hiện đại đầu tiên. Bà cũng là người sáng chế ra loại máy làm sạch đường phố đang được sử dụng trên khắp nước Mỹ.

9. Tã em bé

Hiểu được nỗi lo của nhiều bà mẹ khi có con nhỏ, Marion Donovan đã phát minh chiếc tã có lớp phủ chống thấm đầu tiên vào năm 1917. Thiết kế của Donovan không hề gây tổn hại đến da trẻ nhỏ. Cùng với sự tiện dụng vượt trội, các bà mẹ Mỹ bắt đầu tin dung sản phẩm này hơn.

10. Bánh quy chocolate

Bánh quy chocolate, loại bánh ngon lành và khá phổ biển ở thời đại này chính là được một phụ nữ phát minh vào năm 1930. Bà Ruth Wakefield đã làm tan chảy các thanh chocolate và cho nó vào bột để tạo ra một loại bánh cứng và giòn được gọi là bánh quy vô cùng ngon miệng.

11. Wi-Fi

Hedy Lamar, người phụ nữ xinh đẹp này chính là cô gái đã phát minh ra một hệ thống truyền thông tin bí mật. Theo cách này, công nghệ truyền thông tin không dây đã ra đời. Sáng chế này chính là Wi-Fi được sử dụng cho thiết bị di động và máy tính ngày nay.

12. Áo chống đạn

Năm 1965, nữ tiến sĩ Stephanie Kwolek đã phát minh ra một loại vật liệu tổng hợp cứng gấp năm lần so với thép nhưng lại nhẹ hơn. Phát minh của cô được dùng trong áo khoác chống đạn sau này cho cảnh sát, cứu hỏa và quân đội.

13. Ống tiêm y tế

Vào Năm 1899, nữ y tá Letitia Geer đã phát minh ra một ống tiêm y tế có thể sử dụng bằng một tay. Đây được xem là một phát minh kỳ diệu, thay đổi bộ mặt của y học thời đại này.

15 phụ nữ vượt qua rào cản và truyền cảm hứng cho tương lai

Video đang hot