12 điều quý giá bạn sẽ học được khi tập thức dậy thật sớm

Tôi đã đặt bản thân mình vào một thách thức mới. Đó là một trong những thay đổi lớn nhất trong cuộc đời mà tôi từng thực hiện. Thử thách đặt ra cũng đơn giản thôi: thức dậy vào lúc 4h30 sáng trong vòng 21 ngày liên tục, tôi tạm gọi đó là “thử thách 21 ngày”. Tôi cũng đã quen với việc thức dậy sớm rồi (hầu như ngày nào cũng dậy vào lúc 6 giờ sáng), nhưng lần này tôi sẽ cố gắng dậy sớm hơn nữa. Tôi muốn thử thách chính mình và hiểu rõ những giới hạn của bản thân.

12 điều quý giá bạn sẽ học được sau 21 ngày thức sớm

Đồng thời, tôi cũng muốn chia sẻ quá trình thực hiện thử thách của mình với mọi người và thử thay đổi quan điểm của nhiều người trong xã hội.

Tôi chỉ thực hiện thử thách vào những ngày làm việc trong tuần bởi vì với tôi cuối tuần vẫn là khoảng thời gian nên dành cho việc nghỉ ngơi. Dù thi thoảng tôi vẫn phải làm việc vào thứ bảy và chủ nhật, nhưng về cơ bản tôi luôn có những kế hoạch cho việc thư giãn vào cuối tuần. Việc thực hiện ngắt quãng cứ 5 ngày lại nghỉ 2 như vậy sẽ giúp thử thách thêm phần khó khăn hơn sau 21 ngày.

Tại sao lại là 21 ngày ư? Tôi có nghe một ý từ tiến sĩ Maxwell Maltz cho rằng con người ta cần 21 ngày để hình thành một thói quen mới (không hoàn toàn đúng với tất cả mọi thói quen). Một trong những bài học tôi luôn áp dụng vào cuộc sống đó là luôn đăng tải những mục tiêu khi bạn muốn thay đổi hay đạt được một điều gì đó, vì đó là cách duy nhất để nhận biết sự thành công hay thất bại của bạn.

12 điều quý giá bạn sẽ học được sau 21 ngày thức sớm

Vậy mục tiêu sau cùng của chuyện này là gì? Đó chính là hiệu suất làm việc và tận dụng hiệu quả nhất thời gian trong một ngày của tôi. Tôi luôn nghĩ về những cách có thể cải thiện công việc và cuộc sống của mình, và thông thường tôi sẽ vạch ra kế hoạch chi tiết và thực hiện chúng ngay nếu cảm thấy hợp lí.

Từ trước đến nay tôi vẫn luôn là một người dậy sớm, và giờ mục tiêu sẽ là dậy sớm hơn nữa để xem hiệu suất làm việc của tôi có tăng lên hay không. Hãy xem tôi đã học được những gì, rất nhiều bài học quý giá đấy nhé:

1. Nếu bạn muốn thay đổi một điều gì đó trong cuộc sống của mình, sẽ dễ dàng hơn khi có nhiều sự hỗ trợ xung quanh

Sự hỗ trợ này sẽ giữ bạn tập trung vào mục tiêu của mình khi bạn nản lòng. Trong trường hợp của mình, tôi chọn cách chia sẻ quá trình từng ngày thực hiện thử thách của mình lên Facebook với bạn bè và người quen. Tôi hiểu rằng tôi cần làm như vậy vì nếu không ai biết tôi đang thực hiện thử thách, sẽ không ai đánh giá việc tôi làm thành công hay thất bại.

Khi tôi chia sẻ quá trình của mình, mọi người sẽ hỏi tôi “Mọi chuyện sao rồi?”, dù họ có đồng tình hay không. Và trong tâm trí của mình, tôi sẽ không bỏ cuộc và cho người khác thấy điểm yếu của mình. Tôi nghi ngờ rằng tôi có thể làm mọi người thất vọng vì chuyện này cũng không phải là một vấn đề gì đó quá nghiêm trọng, nhưng nếu việc tôi làm có thể truyền cảm hứng cho dù chỉ một người đi chăng nữa, tôi sẽ không bỏ cuộc vì một người duy nhất đó.

2. Mọi người thích xem những thứ khác lạ

Một ai đó thức dậy thật sớm chắc chắn không phải là một điều bình thường, thế nên có rất nhiều người quan tâm đến bài đăng của tôi trên Facebook! Mọi người quan tâm đến tôi. Họ đưa ra rất nhiều câu hỏi. Nhiều người còn khẳng định rằng họ không thể nào hoàn thành được thử thách đó. Tôi có nhiều cuộc trò chuyện dài với họ trên mạng xã hội và tôi rất biết ơn những cuộc trò chuyện đó.

3. Nhiều người không dậy sớm vì họ nghĩ rằng như vậy sẽ làm họ thiếu ngủ

Trong những ngày đầu tiên, rất nhiều người quan tâm đến tôi. Đa phần nhiều câu hỏi đều liên quan đến một vấn đề duy nhất: khoảng thời gian tôi ngủ. Tất nhiên tôi đã lên kế hoạch một cách kĩ càng. Tôi hiểu rõ những gì cơ thể mình cần và khi tôi thay đổi giờ thức dậy, tôi cũng sẽ phải thay đổi giờ đi ngủ của mình. Đơn giản thôi. Thông thường tôi ngủ khoảng từ 6 đến 7 tiếng và cố gắng duy trì như thế suốt “21 ngày thử thách”.

Giờ đi ngủ sẽ là khoảng 9h30 hay 10h tối. Có một điều rất bất ngờ, đó là đa số những người hỏi về thời gian cho giấc ngủ của tôi, lại ngủ ít hơn tôi. Còn tôi ư? Thực tế, trong thời gian này tôi còn ngủ nhiều hơn trước.

4. Loại bỏ những chướng ngại

Mọi người luôn nói rằng họ không thể nào thực hiện được những điều như tôi. Vâng, có thể trong một vài hoàn cảnh việc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng tôi cũng tin rằng nhiều người đơn giản thiếu cố gắng để cải thiện cuộc sống của họ. Xã hội bây giờ nhìn chung khá là lười biếng và mọi người bị cứ bị cuốn theo dòng chảy đó.

Vâng, tôi cũng có một số lợi thế để thực hiện được thử thách này: tôi độc thân, không có con cái và hoàn toàn tự kiểm soát được giờ giấc của mình trong một ngày. Nhưng những thứ gọi là “hoàn cảnh” đó là do tôi tự tạo ra cho mình.

Nếu tôi sống cùng bố mẹ, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn rất nhiều bởi vì tôi sẽ phải sinh hoạt theo giờ giấc chung của cả nhà. Thế nên, tôi đã bắt đầu thử thách này khi tôi biết chắc mình đã dẹp bỏ mọi chướng ngại trong quá trình thực hiện nó.

Hãy nghĩ đến mọi thứ có thể làm bạn gục ngã và ngăn cản bạn đạt được mục tiêu mà bạn luôn hằng mong ước. Điều này cũng có thể áp dụng cho những mục tiêu khác như cai thuốc lá, tập gym hay ăn nhiều trái cây quá rau quả hơn. Loại bỏ những chướng ngại sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn hơn.

Trong trường hợp của mình, tôi hiểu rằng mình cần những thứ sau: một cuộc sống hoàn toàn không phụ thuộc, quản lí được giờ làm việc, giờ ăn uống, có khả năng đi ngủ vào bất kì lúc nào tôi muốn và không bị làm phiền khi ngủ và khả năng làm việc ở mọi lúc mọi nơi mà tôi muốn. Tôi có tất cả những điều ấy.

Tôi thường làm việc ở những doanh nghiệp trẻ, điều đó nghĩa là tôi có thể linh hoạt trong thời gian của mình và đó là lý do vì sao tôi có thể làm việc lúc 4:30 sáng. Sự linh hoạt này cũng cho phép tôi có thể về nhà sớm hơn. Thêm vào đó, không ai phụ thuộc vào tôi cũng như bản thân tôi không phụ thuộc vào ai. Và mặc dù sống chung với 7 người khác trong một căn nhà cho thuê, tôi vẫn có thể đi ngủ sớm một cách dễ dàng.

12 điều quý giá bạn sẽ học được sau 21 ngày thức sớm

5. Tình trạng thể chất của bạn rất quan trọng

Nhìn chung, thì tôi cũng là một anh chàng may mắn! Tôi là người dễ ngủ (trung bình mất 5 phút để đi vào giấc ngủ), ngủ sâu (rất hiếm khi thức dậy vào giữa khuya), và có thể ngủ ở đâu cũng được, và tôi cũng là người dễ thức dậy (khi chuông báo thức vang lên là tôi có thể bật dậy ngay).

Tất nhiên, tôi đạt được những điều đấy từ cách sống của mình: tôi ăn uống đầy đủ chất, tập luyện thể thao mỗi ngày, và cũng không có nhiều mối lo âu, buồn phiền trong cuộc sống của mình. Nhưng dù sao đi nữa, tôi luôn tin rằng nhiều người có khả năng cải thiện giấc ngủ của mình. Chỉ cần thay đổi những điều nhỏ nhặt nhất, chỉ sau vài tuần hay vài tháng, bạn sẽ nhận ra hiệu quả tuyệt vời từ những thay đổi đó.

6. Đừng sử dụng chế độ trễ (snooze) khi cài đặt báo thức

May mắn thay, tôi rất hiếm khi cài đặt chế độ ấy. Theo tôi, snooze là phát kiến tào lao nhất trên đời và nó chẳng giúp ích gì cho người ta cả.

Nếu bạn muốn thức dậy vào một giờ giấc cụ thể nào đó, vậy thì đừng “cù nhây” thêm 5 hay 10 phút! Khoảng thời gian ngắn ngủi ấy thôi có thể ảnh hưởng trầm trọng đến cả ngày của bạn đấy - nghiên cứu chỉ ra rằng việc thức dậy sau đó ngủ thêm 10 phút có thể làm người ta trì trệ rất nhiều thứ.

7. Bạn thích ngủ, nhưng cơ thể bạn chỉ cần ngủ 6 hoặc 7 tiếng là đủ rồi

Sau khoảng thời gian đó, tôi không cần dành thêm bất kì khoảng khắc thoải mái nào trên giường mà thay vào đó tôi thích ra ngoài và làm nhiều điều thú vị hơn. Bởi vì khi tôi chết, tôi sẽ có rất nhiều thời gian để ngủ!

8. Có thêm nhiều thời gian để làm việc

Từ khi tôi bắt đầu thức dậy lúc 4h30 sáng, tôi có thêm 2 tiếng làm việc mỗi ngày. Như tôi đã nói, tôi thường dậy sớm, làm việc sớm, và thường thì sau 6 giờ tối, tôi chẳng thèm làm gì dính đến công việc cả (thậm chí ngay từ buổi trưa, hiệu suất làm việc của tôi đã giảm đi rõ rệt).

Thế nên, khi thực hiện thử thách này, tôi đã lấy đi 2 tiếng “ăn ở không” của mình vào buổi tối, để bù cho 2 giờ làm việc hiệu quả vào buổi sáng, điều này giúp tôi hoàn thành rất nhiều công việc. Hơn nữa, một tinh thần minh mẫn và 2 tiếng đồng hồ yên tĩnh khi cả thế giới còn chưa thức dậy là một điều kiện tuyệt vời để tạo ra những phép lạ trong công việc.

9. Dọn dẹp tin nhắn

Thường thì, trong suốt 2 giờ đó, tôi trả lời tất cả email và tin nhắn sau đó lên kế hoạch cho cả ngày còn lại. Làm trông hộp thư của mình vào lúc 6h30 sáng là một điều tuyệt vời nhưng tuyệt hơn nữa chính là dọn dẹp được sạch sẽ những tin nhắn, đặc biệt là từ Facebook. Đây là thứ gây sao nhãng rất nhiều khi bạn làm việc.

12 điều quý giá bạn sẽ học được sau 21 ngày thức sớm

10. Có nhiều thời gian hơn đến phòng tập gym

Trước khi hoàn thành thử thách 21 ngày, tôi đã đi tập gym rồi. Nhưng từ khi bắt đầu thức dậy lúc 4:30 sáng, tôi đi đến phòng tập thường xuyên hơn. Trước đây 1 tuần tôi chỉ đến đó 3 lần, giờ tôi có thể đến 4-5 lần một tuần. Tôi thực sự tin rằng việc dậy sớm hơn giúp tôi đến phòng tập khi vẫn chưa quá mệt mỏi, và khi đi tập gym, thực chất tôi đã làm việc được 2 tiếng đồng hồ. Nghĩa là tôi có nhiều thời gian để tập luyện hơn.

11. Một cái nhìn mới về thế giới xung quanh

Việc dậy sớm cho phép tôi thấy những điều mà trước đây tôi chưa từng được thấy. Chạy bộ khi bình minh đang lên hay khám phá những con đường, góc phố thênh thang - điều mà một khi bạn có một thời gian biểu bình thường sẽ không bao giờ thấy được.

12 điều quý giá bạn sẽ học được sau 21 ngày thức sớm

12. Bạn cần phải có ý chí để thực hiện được điều này

Tất cả là ở bản thân bạn, bạn phải vượt qua chính bản thân mình. Với một ý chí kiên cường, sẽ chẳng có gì mà bạn không làm được. Có lẽ bạn cũng nên thử xem, biết đâu cũng rút ra được những bài học quý giá như tôi vậy.

Video đang hot
Lâm Tâm Như 'lầy lội' khiến fan cười lộn ruột

Việc nữ diễn viên bất ngờ tự so sánh mái tóc "xù mì" của mình giống hệt chú chó yêu thích đã khiến người...

Lâm Tâm Như Lâm Tâm Như lầy lội

H'Hen Niê xếp thứ 7 trong Top 10 Missosology

Chuyên trang sắc đẹp uy tín Missosology vừa công bố BXH cuối cùng tại Miss Universe 2018 gây chú ý.

HHen nie h hen niê thi hoa hậu hoàn...

Con rơi Thành Long được anh trai cùng cha khác mẹ Phòng Tổ Danh bí mật tặng biệt thự?

Nguồn tin từ Đài Loan cho biết, Phòng Tổ Danh - cậu con trai "danh chính ngôn thuận" của Thành Long và...

Phòng Tổ Danh Ngô Trác Lâm

HLV Park Hang-seo: 'Chúng tôi sẽ đoạt cúp để thỏa lòng người hâm mộ Việt Nam'

Phát biểu tại họp báo trước trận chung kết lượt về gặp Malaysia tối 15-12, HLV Park Hang-seo cho biết ông...

AFF CUP 2018 Đội tuyển Việt Nam

'Thiên vương' Lưu Đức Hoa bị tố lừa gạt

Hiện tại, phía Lưu Đức Hoa vẫn chưa lên tiếng đáp lại vụ việc này.

Lưu Đức Hoa Lưu Đức Hoa bị tố lừa gạt

Rộ tin đồn Pax Thiên chính là nguyên nhân khiến vợ chồng Brad Pitt và Angelina Jolie tan vỡ

Một nguồn tin khẳng định, Brad và Angelina Jolie được cho là đã trục trặc suốt quá trình họ đón Pax Thiên...

Pax Thiên Angelina Jolie

HLV Malaysia nhắc học trò kiềm chế nếu bị cầu thủ Việt Nam khiêu khích

Ông Tan Cheng Hoe dành lời khen cho đội trưởng Mohamad Zaquan Adha vì kiểm soát tốt hành vi ở trận chung...

đội tuyển Malaysia đội tuyển Malaysia đến...

Fan Việt hét to nhất AFF Cup

Âm thanh các CĐV áo đỏ tạo ra có âm lượng 121,7 decibel, sau khi Quang Hải sút tung lưới Philippines. Số...

Đội tuyển Việt Nam AFF CUP 2018