11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet

Những thuật ngữ như hashtag, meme, troll... đã quá quen thuộc với cư dân mạng. Thế nhưng ở thời trước khi có Internet, ai nói ra những chữ này chắc chắn sẽ bị bà con tưởng là đang... nói tiếng ngoài hành tinh.

Sự phát triển của Internet đã khiến cuộc sống thay đổi đến mức chóng mặt. Trong đó phải kể đến hàng loạt thuật ngữ mới liên tục xuất hiện mà bảo đảm, ông cha chúng ta người trước, thời chưa có khái niệm Internet, chẳng là là gì cả.

Sau đây là 11 thuật ngữ như vậy:

Lưu ý: người viết sẽ không cố dịch những thuật ngữ này ra tiếng Việt vì 1/ sẽ rất chuối và 2/ chúng rất quen thuộc với hầu hết chúng ta.

1. Food Porn

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 11

Từ khi có mãng xã hội, nhất là Instagram, trào lưu “food porn” nở rộ rộng khắp và đã làm thổn thức bao con tim háu ăn và làm khó chịu vô số chiếc dạ dày… đói meo. Trước khi có camera phone, trước khi có Internet, trước khi có mạng xã hội, bất kỳ ai trước khi ăn món gì đó mà lại lôi máy ảnh ra chụp rồi sau đó hý hoáy chỉnh sửa cho thật long lanh rất dễ bị gọi là “đồ điên”.

2. Emoji

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 2

Các biểu tượng này “dội bom” xuống thế hệ trẻ cùng với sự lên ngôi của các nền tảng chat chit như Yahoo Messenger, sau đó là nhắn tin trên điện thoại. Nếu hồi xưa bạn hào hứng nói với người khác là “hôm nay tớ vui quá thì nay chỉ cần “send” của biểu tượng cái mặt… nhe răng nham nhở, thế là đủ.

3. Ping

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 5

Nhiều người sẽ nghĩ đây là tiếng thông báo khi có tin nhắn mới. Nhưng không phải, thuật ngữ này “kỹ thuật” hơn. Nó biểu thị việc kết nối của một máy tính đến một máy tính khác trong mạng. Chỉ số Ping là thứ rất được các game thủ quan tâm, vì khi nó nhảy lên con số hàng trăm, sẽ kèm theo nỗi sợ hãi hàng đầu của “cư dân mạng”: “Trời ơi mạng lag quá!”.

4. Hack

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 12

Hồi xưa chúng ta chỉ biết đến 2 từ “xâm nhập” khi liên tưởng đến các vụ “nhập nha” của đám trộm cắp. Còn nay, trên mạng, cụm từ này đồng nghĩa với xâm nhập máy tính/điện thoại bất hợp pháp và các thủ phạm được gọi là “hacker”.

5. Troll

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 4

Theo từ điển, troll là “một sinh vật thần thoại xấu xí sống trong hang”. Nhưng với Internet, troll “tiến hóa” thành “online troll”. Dù có thể ngoài đời họ là nam thanh nữ tú, nhưng trên mạng, khi giở trò “troll”, thì ý đồ của họ là chọc phá người khác, có khi chỉ gây cười, nhưng có khi là nguồn cơn khó chịu thực sự.

6. Viral

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 3

Viral, nếu theo nghĩa gốc của nó thì cực kỳ ghê gớm, vì nó nói đến khả năng lan truyền bệnh tật của các loại virus độc hại. Tuy nhiên với thế giới mạng, từ này trở nên “nhẹ nhàng” hơn nhiều khi chỉ đến hiện tượng một thông tin gì đó lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng. Tóm lại, khi thấy có tin gì về “viral” trên Internet, hãy yên tâm đó không phải là “cúm gà” mà thật ra chỉ là đoạn clip về… một chú gấu trúc đang làm trò chẳng hạn.

7. Meme

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 7

Meme có lẽ là một trong những thuật ngữ Internet khó dịch ra tiếng Việt nhất. Nó có thể là một bức ảnh vui, một đoạn video ngắn, một câu văn, v.v. lan truyền nhanh chóng trên mạng với mục đích duy nhất là gây cười. Và gương mặt “trollface” bên trên là một trong những Meme “huyền thoại nhất mọi thời đại”.

8. NSFW

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 8

NSFW là viết tắt của “Not Safe For Work” (không phù hợp để xem trong văn phòng)

Một từ viết tắt có lẽ thông dụng hơn với cộng đồng nói tiếng Anh. Tóm lại nó là câu cảnh báo nội dung tiếp theo đó thuộc dạng nhạy cảm, có thể bạo lực, có thể kinh dị, nhưng hầu hết là… nội dung 18+ hay thậm chí khiêu dâm. Vì vậy đừng dại mà mở chúng ở công sở hay trường học nhé, nếu không bạn sẽ bị liệt vào loại “biến thái” đấy.

9. Trending

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 6

Internet đồng nghĩa với số lượng thông tin vô cùng tận và phát triển vũ bão từng phút từng giây. Vì vậy cũng không lạ khi có những thông tin trước đó chẳng ai quan tâm, rồi đột ngột do tác nhân gì đó, hàng ngàn thậm chí hàng triệu người cùng xem, cùng bình luận, cùng “share” điên đảo, phát sinh đủ thứ nội dung liên quan. Vậy là bạn gặp được một đề tài “trending” (đang gây trào lưu) rồi đấy.

10. Hashtag

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 10

Dấu “#”, nếu là dân nhạc, bạn sẽ gọi là dấu hóa thăng. Còn là dân lập trình, nó có tên là “Sharp” (trong ngôn ngữ C# - C-sharp). Trong tiếng Anh thì gọi là “pound sign”. Nhưng trên thế giới mạng, đặc biệt là Facebook, nó được gọi là hashtag. Tương tự, với Twitter, hashtag là dấu “@” (bạn có thể gọi là “at” như tiếng Anh hay “a vòng”, “a còng”, “a móc” gì đó bằng tiếng Việt).

Hashtag trao cho người dùng Internet (cụ thể hơn là mạng xã hội) quyền lực tạo nên một thư viện về từ hay cụm từ họ đang tâm. Chẳng hạn như bạn gõ “#iphone” và đăng lên Facebook. Cụm từ này lập tức biến thành một link mà khi bấm vào, toàn bộ các thông tin trên Facebook liên quan đến “iphone” đều xuất hiện trước mặt bạn.

Chính vì vậy mà hashtag là thứ được dân quảng cáo, và đáng buồn thay, cả dân spam, ưa dùng.

11. IRL

IRL là viết tắt của “In Real Life” (ngoài đời thực)

11 thuật ngữ không hề tồn tại khi chưa có Internet - hình ảnh 9

Với từ này thì quá dễ hiểu. Trước thời của Internet, làm gì có khái niệm “thế giới ảo” nên cũng chẳng ai đi so sánh “ngoài đời thực” để làm gì cả. Trước khi gia nhập “cộng đồng mạng”, tất cả chúng ta để chỉ có một cuộc sống mà thôi, không nickname, không avatar, không nhân cách ảo… chỉ là con người thật của mỗi người.

Video đang hot
Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

Big Hit "thả thính" về nhóm nhạc nữ sau hơn 4 năm ngừng đào tạo, BTS sắp có "em gái ruột"?

Người hâm mộ Kpop đang xôn xao về những dự án sắp tới của Big Hit, trong đó kế hoạch được chú ý nhất đó...

Khu 'chợ ma' cuối cùng cần được bảo tồn tại Trung Quốc

Có người ngồi 1 đêm không có gì, cũng có người giàu lên nhờ bán được những viên ngọc giá trị vài trăm triệu.

Chàng trai bị nhà bạn gái từ chối chỉ vì làm con vịt

Chàng trai trổ tài làm thịt vịt khiến nhà bạn gái hết hồn

Lại thêm 1 cặp đôi hôn nhau giữa quán trà sữa, thậm chí chàng trai còn cho tay 'tự do đi chợ' trong áo bạn gái

Thêm một quán trà sữa ở TP HCM trở thành không gian lý tưởng cho đôi bạn trẻ ‘thò tay khám phá’

Xót thương cho người phụ nữ một mình nuôi con bại não phải sống nhờ trên đất người khác ở Hát Mãi Ước Mơ

Hát Mãi Ước Mơ tuần này mang đến một câu chuyện buồn của người phụ nữ dùng cả thanh xuân để chăm lo cho...