Năm 2016 là năm có nhiều biến động và đây là lúc chúng ta cùng nhau xem lại những sự kiện công nghệ nổi bật đã làm xôn xao thế giới trong năm vừa rồi.

Jack tai nghe 3.5mm 

Thế hệ iPhone 7/7 Plus mới của Apple đã chính thức làm thay đổi ngành công nghiệp âm thanh, khi mạnh tay loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm truyền thống để đẩy mạnh âm thanh không dây. Mặc dù vậy, thị trường tai nghe nghe có dây vẫn đang chiếm số lượng rất lớn và nếu các hãng bắt chước Apple, điều đó sẽ gây ra rất nhiều bất lợi cho người dùng khi phải mang thêm cổng chuyển đổi âm thanh.

Samsung khai tử Galaxy Note 7 

Sau rất nhiều cố gắng, Samsung cũng đã dần bắt kịp Apple trong mảng di động và đỉnh cao là con "át chủ bài" Galaxy Note 7, được kì vọng là sẽ thống trị thị trường phablet. Tuy nhiên, số phận chiếc flagship này của Samsung đã trở nên bi đát khi dính lỗi phát nổ trên toàn thế giới, buộc Samsung phải ra lệnh thu hồi và đợt hàng thứ 2 lại tiếp tục gặp sự cố. Cuối cùng, Samsung đành phải tuyên bố khai tử Galaxy Note 7 sau khi ra mắt chỉ 2 tháng.

Sự phát triển của xe tự hành 

Trong năm qua, hàng loạt nhà sản xuất tung ra những phiên bản xe tự lái cao cấp, nổi bật là Tesla với công nghê Autopilot và Uber là người đi tiên phong trong việc đưa xe tự lái hoạt động trong các thành phố lớn. Audi, GM dẫn đầu trong ngành công nghệp ô tô truyền thống với nhiều công nghệ mới và ông lớn Apple cũng giới thiệu "Project Titan" nhưng đã dừng hẳn. Tuy nhiên, có vẻ như công nghệ này vẫn còn nhiều việc phải làm khi đã xảy ra nhiều sự cố, thậm chí chết người. 

Năm của các Hacker 

Năm 2016 ghi nhận hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn với nhiều nhóm hacker bí ẩn. Đa phần những vụ tấn công đều tập trung vào những tài khoản mạng xã hội của những ngôi sao nổi tiếng, tài khoản email của các viên chức chính phủ lẫn dân thường. Có thể, 2016 chỉ là năm khởi đầu cho những sự kiện tấn công mạng lớn hơn sẽ xảy ra trong tương lại, khi mà công nghệ đang ngày càng ảnh hưởng đến phần lớn cuộc sống của mọi người.

Sự trỗi dậy của Facebook Live 

Mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng với sự hậu thuẫn từ cộng đồng người dùng lớn nhất hành tinh nên Facebook đang ngày tỏ ra là một công cụ hiệu quả. Với Live, Facebook đang cho thấy áp lực khủng khiếp của mình đến nhiều phương tiện chia sẻ video truyền thống.

Facebook đang tuyển giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam, các bạn còn chờ đợi gì nữa? Cộng đồng   ·  Facebook đang đăng tuyển vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam phụ trách các hoạt động kinh doanh thị trường vừa và nhỏ.
 

Cú phanh của Hyperloop One

Hyperloop One là dự án thiết bị công cộng siêu cao tốc được kỳ vọng sẽ mở đầu cho công nghệ cao tốc trong tương lai nhưng đã bị dẹp bỏ. Sau khi được phát triển thành công và trình diễn công khai trước cộng đồng, HyperLoop liên tiếp dính vào những vụ kiện đầy tranh cãi, khiến cho các nhân vật chủ chốt lần lượt rời đi và dự án này cũng bị xếp xó.

Cuộc chiến giữa Apple và FBI 

Ngoài iPhone 7/7 Plus bị loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm thì năm nay, Apple cũng bị vướng vào vụ kiện tụng đáng chú ý với FBI. Cuộc chiến này cũng đã rạch ra ranh giới giữa quyền lực của chính phủ và sự riêng tư của người dùng khi FBI dọa kiện Apple nếu hãng không mở khóa cho 1 chiếc iPhone của kẻ tình nghi khủng bố. Ngay lập tức, Tim Cook đã nói không và sẽ không bao giờ mở khóa trái phép cho bất kì thiết bị nào của hãng.

Facebook trở thành một thế lực 

Khởi đầu là một mạng xã hội nội bộ, sau một thời gian phát triển thì Facebook đã dần trở thành một đế chế lớn mạnh về chia sẻ thông tin. Những sản phẩm của Facebook hướng tới cộng đồng đều được đón nhận như Live với việc tương tác trực tiếp cho tới Messenger đạt 1 tỷ người dùng. Facebook đã phát triển tới mức bị "cáo buộc" là làm tác động tới cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. Tiềm năng của Facebook thật sự là không thể đo đếm được.

Thực tế ảo VR ở khắp nơi nhưng chẳng ở đâu 

Hàng loạt các ông lớn công nghệ trong năm nay đều đưa ra thị trường những sản phẩm VR như Oculus Rift, HTC Vive hay Playstation VR nhưng kết quả, chúng đều chỉ là những sản phẩm nửa vời. VR rất tuyệt, nhưng có lẽ sẽ cần thêm một khoản thời gian nữa kèm với sự phát triển của những ứng dụng, nội dụng VR thì công nghệ này mới thật sự bước lên tầm cao mới.

 Thế lực thầm lặng Uber

Trong năm 2016, Uber đã trở thành một công ty dịch vụ vận tải lớn nhất thế giới với cách kinh doanh mới lạ cùng kế hoạch mạo hiểm khi đưa xe tự hành chính thức bước vào đời sống con người tại Pittsburgh. Tuy nhiên, hãng cũng dính vào nhiều vụ kiện pháp lý về vấn đề thuế tại các quốc gia, điển hình là London và Pháp. Ngoài ra, sau nhiều rắc rối thì Uber cũng đã từ bỏ thị trường béo bở Trung Quốc.

Những vụ sáp nhập lịch sử 

Năm 2016 ghi nhận những cuộc sát nhập của các ông lớn làng công nghệ. Khi công nghệ ngày một phát triển hơn, nếu các công ty không linh hoạt thay đổi mình theo thời thế thì ngay cả những ông lớn cũng phải bán mình. Có thể kể đến như vụ sáp nhập của TimeWarner với ông lớn viễn thông AT&T hay Yahoo phải bán mình cho nhà mạng Verizon. Những thương vụ này đều để lại nhiều tiếc nuối nhưng cũng có không ích phi vụ lại đầy tranh cãi.

AT&T xác nhận mua lại công ty đứng sau Warner Bros và CNN với giá 85,4 tỷ USD Cộng đồng   ·  AT&T đã chính thức xác nhận số tiền khổng lồ để mua lại hãng truyền thông Time Warner: 85,4 tỷ USD, đưa vụ mua lại này vào danh sách một trong những thương vụ cao kỷ lục trong lịch sử.

>> Biết tin iPhone 8 cải tiến "khủng", bà con hết hứng thú với iPhone 7

Video đang hot