1001 tình huống "cười ra nước mắt" của sinh viên trường Y

Đến nhà xác, vào hết bệnh viện nọ đến bệnh viện kia, chứng kiến cảnh "kẻ ở, người đi" luôn khiến sinh viên trường y không ít lần rơi vào trạng thái "không nói nên lời".

Thực tập ở trại tâm thần

Kết thúc đợt thực tập ở bệnh viện tâm thần Hải Phòng đã vài tháng, Lê Bá Đạt, sinh viên năm thứ 5 ĐH Y Hải Phòng vẫn nhớ như in cảm giác một tháng “đóng quân” ở đó. Vốn dạn dĩ, chẳng biết sợ máu me, ma quỷ bao giờ nhưng Đạt chia sẻ nhiều lần mình cũng phải chột dạ khi giữa trưa yên ắng lại có tiếng gào hú, tiếng cười sằng sặc.

Chàng bác sĩ tương lai này chia sẻ rằng mình cũng phải phục nhiều bệnh nhân trầm cảm ở đây lắm. Họ được rào bọc, phòng thủ rất kĩ để không có cơ hội tự tử. Vậy mà họ đã sáng tạo ra nhiều cách không ngờ tới như buộc khăn mặt vào thành giường để treo cổ, nhét bánh mì vào lỗ mũi rồi đổ sữa cho sặc hay tự tử bằng chậu nước rửa mặt…

Cùng đoàn thực tập với Đạt, bạn Đặng Thị Trang lại có kỉ niệm vừa sợ, vừa tức cười tại bệnh viện tâm thần này. Một lần Trang đang khám cho bệnh nhân nam 28 tuổi, khá điển trai thì bất ngờ anh ta tóm lấy tay cô bạn, cười như bắt được vàng rồi lôi đi hết chỗ này đến chỗ nọ, gặp ai cũng khoe “Vợ em đấy! xinh không?”. Cô chẳng biết làm thế nào ngoài cười nhăn nhở.

Nhẹ nhàng chăm sóc em bé sơ sinh.

Thường xuyên đương đầu với những tình huống trớ trêu

Xuất thân trong một gia đình làm nghề nông, vất vả để kiếm từng đồng tiền, bát gạo, và mẹ thì ốm đau liên miên, động lực đó đã giúp cô sinh viên Dương Thị Hoài theo đuổi ngành Y. Trong quá trình đi thực tập, Hoài đã gặp không ít những kỷ niệm “để đời”. Cô kể lại: “Một lần trong buổi trực đêm, chúng em gặp một nhóm bệnh nhân là dân anh chị, đâm chém nhau bị thương và đưa vào viện. Gặp nhân viên y tế, họ chửi bới, dọa nạt. Mặc dù vậy chúng em vẫn phải làm đúng vai trò của mình, nhanh chóng sơ cứu ban đầu cho các bệnh nhân”.

Sinh viên Dương Thị Hoài (bên trái).

Không gặp phải côn đồ, nhưng chàng trai Phạm Chí Hiển (sinh viên chuyên ngành Bác sĩ đa khoa) chia sẻ nhiều lần phải đối mặt với “vấn nạn phong bì” từ phía người nhà bệnh nhân. Hiển chia sẻ: “Có lần đi trực, mình gặp một đôi vợ chồng tầm ngoài 30 tuổi. Chị vợ bị bệnh suy thận mệt đến mức không đi lại được. Gia cảnh hai người chắc cũng rất khó khăn. Khi mình đưa chị bệnh nhân đi chiếu chụp, anh chồng liền đưa phong bì cho mình vì “sợ bác sĩ vất vả”. Mình từ chối ngay và nói anh ấy giữ lại mua thuốc cho chị. Thực sự, khi đứng ở cương vị một bác sĩ mới hiểu được họ phải chịu rất nhiều áp lực. Gần đây báo đài hay nói về việc nhận phong bì, nhưng thực sự còn rất nhiều bác sĩ tận tâm với người bệnh”.

Đây cũng là tình huống mà rất nhiều sinh viên ngành Y phải đối mặt khi đi thực tập. Về vấn đề này, một nam sinh cho biết: “Bệnh nhân ai cũng muốn được khám nhanh, chăm sóc tận tình. Và họ nghĩ rằng nếu đưa cho bác sĩ càng nhiều tiền họ sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình hơn. Nhưng thực tế, khi nhìn thấy người bệnh, hầu hết bác sĩ, y tá, điều dưỡng và thậm chí là sinh viên thực tập như chúng mình luôn tâm niệm phải làm hết trách nhiệm của mình. Trong quá trình thực tập tại Bạch Mai, Việt Đức mình chưa bao giờ chứng kiến cảnh bác sĩ nhận phong bì”.

Đối với chàng sinh viên từ nhỏ đã mơ làm bác sĩ, Nguyễn Trung Nghĩa quá trình thực tập để lại trong bạn rất nhiều ấn tượng. Trong đó đặc biệt nhất có lẽ là lần đầu tiên Nghĩa đi học ngoại khoa đã phải chứng kiến một trường hợp nạn nhân bị ô tô cán, đưa vào bệnh viện Bạch Mai với tình trạng rất thảm thương. Dù các bác sĩ đã có những biện pháp cấp cứu kịp thời nhưng đều không thể cứu sống bệnh nhân. Lần đầu chứng kiến một người bỏ mạng, Nghĩa tâm sự: “Dù đã nhiều lần được tiếp cận với các xác chết trong quá trình học, nhưng mình vẫn không khỏi choáng váng và sợ hãi”.

Hãi hùng nhà xác

Thực hành trong nhà xác là phép “cân não” đầu tiên, là cửa ải nhập môn với bất cứ “dân” y khoa nào. Chưa hết bỡ ngỡ trước một môi trường học hoàn toàn mới, những tân sinh viên này đã được lên lịch học tại nơi mà ai nghe đến cũng phải rùng mình.

Lan Anh, sinh viên năm thứ 3 ĐH Y Hà Nội kể lại kỉ niệm lần đầu tiên đến nhà xác: “Trước khi đi thực hành mình đã nghe nhiều chuyện hãi hùng về nhà xác lắm rồi, cả đêm hôm trước ngủ mê toàn ma quỷ, hết hồn! Đến giờ học mọi người vào trong hết, một mình mình ngồi ngoài run nhong nhóc, mấy đứa bạn phải ra lôi vào”.

Ấn tượng đầu tiên của nhà xác đối với hầu hết các sinh viên trường y là không khí ở đó. Nồng nặc mùi phoocmon bốc lên từ các bể ngâm xác, xộc vào mắt mũi, cay xè, chảy nước mắt. Trước giờ thực hành, các xác người sẽ được vớt lên cho “ráo nước”.

Lần đầu tiên tiếp xúc với thây người bị phanh, rạch ra, nhiều bạn sốc nặng, “Có khi về rồi ăn miếng cơm còn ọe ra. Mỗi khóa mới vào có vài ca ngất tại trận là chuyện thường”, Lan Anh tâm sự.

Sinh viên thực tập tranh thủ học bài trong khuôn viên bệnh viện.

Không chỉ sinh viên nữ mà nhiều sinh viên nam cũng bị những mẫu thí nghiệm đó làm cho khiếp vía. Bạn Minh Khôi, sinh viên ĐH Y năm thứ 4 chia sẻ: “Sau hôm học trên xác người về hệ tiêu hóa, lôi hết cả lòng mề phèo phổi ra, mình…cạch luôn món lòng dồi lợn”.

Theo nhiều bạn sinh viên trường Y chia sẻ thì điều làm họ hãi nhất ở nhà xác không phải là những thây người đó mà là những cái bình đựng mẫu thai nhi chết lưu, dị tật, chết sơ sinh…Có bình nguyên vẹn, có bình cắt dời từng bộ phận, có bình chẻ đôi nguyên một bào thai.

Tuy đáng sợ là vậy nhưng các sinh viên này nhanh chóng làm quen với nhà xác bởi họ đã xác định tinh thần về nghề nghiệp của mình. Với nhiều bạn, nhà xác đã để lại nhiều kỉ niệm thú vị như cô bạn yếu bóng vía.

1001 chuyện ở khoa sản

Nhờ hiểu biết chuyên môn, các sinh viên y khoa thường nhận mình là người sành sỏi, “trơ tuyệt đối” trong mọi vấn đề giới tính tế nhị. Thế nhưng, lần đầu tiên đến khoa sản, nhiều bạn không khỏi bối rối và bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười xảy ra.

Phạm Chu Hoàng, sinh viên năm thứ tư ĐH Y Hà Nội cho biết: “Mình khá tự tin về kĩ năng thủ thuật của mình vì đã được thực hành trên mẫu vật nhiều. Nhưng lần đầu thăm âm đạo cho bệnh nhân ở bênh viện phụ sản Hà Nội cũng hơi oải vì người ta là phụ nữ bằng xương bằng thịt mà”.

Nhiều bạn nam khác cũng cùng tâm trạng như Hoàng trong lần đầu tiên rồi lại quen dần, rất tích cực làm vì với họ đó là một công việc thú vị, được sờ thấy em bé từ lúc vẫn ở trong bụng mẹ. Hoàng kể trong lớp cậu có bạn nam đã khoe chiến tích kỉ lục chọc được 30 “cái” trong một ngày.

Thực tập ở khoa sản song trong những ca đỡ đẻ các sinh viên hầu như không được tham gia mà chỉ đứng nhìn hoặc phụ giúp. Nhưng như vậy cũng đủ cho họ không chỉ học kĩ năng mà còn trải nghiệm nhiều ấn tượng.

Mặt mày tái mét, bước đi chệnh choạng ra khỏi phòng đẻ, cô sinh viên thực tập Mai Hương khiến bạn bè một phen khiếp vía. Hỏi ra mới biết là cô quá choáng trước cảnh “bà đẻ” kêu gào, vật vã lăn lộn trên bàn đẻ.

Trao đổi sau một ca đỡ đẻ.

Trang nhớ lại hồi năm thứ 4 đi thực tập ở bệnh viện phụ sản Kiến An, Hải Phòng, cô xông xáo hơn các bạn khác và được đỡ rau thai cho một ca. Lúc đó sản phụ kêu khiếp quá làm mình run, lóng ngóng thế nào đỡ rau không khéo, máu bắn ra đầy áo”.

Có một nơi trong khoa sản mà các sinh viên thực tập ngại đến nhất đó là phòng nạo hút thai. Thu Phương (ĐH Y Hà Nội) kể về lần tham gia một ca phá thai: “Cô bé đó mới có 16 tuổi, dường như không ý thức được hậu quả của việc mang thai rồi phá thai của mình. Mình còn trẻ, còn đồng cảm… Chứng kiến em ý vừa phải chịu đau, vừa phải nghe những lời nhiếc mắng của bác sĩ thấy thương lắm”.

Qua bốn năm học với rất nhiều đợt thực tập nhưng với Hoàng, thực tập ở khoa sản làm cậu ấn tượng nhất. Một em bé chào đời là thành quả của suốt quá trình mang nặng đẻ đau của người mẹ, sự nỗ lực của y bác sĩ đỡ đẻ.

Hoàng tâm sự: “Mình rất sung sướng khi thấy một em bé khỏe mạnh chào đời. Từng nhìn bào thai ngâm trong bình, từng chứng kiến cảnh nạo phá thai, những hình ảnh ấy sẽ là động lực cho mình cố gắng đưa được nhiều em bé chào đời khỏe mạnh hơn nữa”.

Nghề Y là một nghề đặc biệt

Chia sẻ cảm xúc về ngày dành để tôn vinh những nhân viên của ngành Y mà tiêu biểu là các bác sĩ, hầu hết các bạn sinh viên đều cảm thấy xúc động và nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ phía bạn bè và gia đình.

Chàng trai Phạm Chí Hiển tâm sự: "Nghề Y là một nghề đặc biệt. Tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh thì đó là một điều vô cùng hạnh phúc".

Chưa biết đến ngày Thầy thuốc Việt Nam khi mới bước chân vào trường ĐH Y, nhưng đối với Trung Nghĩa ngày hôm nay ngày càng có ý nghĩa sâu sắc khi cậu được tiếp xúc với bệnh nhân. Nghĩa trải lòng: "Nhìn người bệnh, mình càng cảm thấy vai trò của người bác sĩ càng lớn. Dù chưa từng nhận được lời chúc nào của những người bệnh, nhưng chúng mình vẫn luôn có những hoạt động ý nghĩa để ghi nhớ ngày hôm nay".

Sinh viên Nguyễn Trung Nghĩa

Còn đối với cô gái Dương Thị Hoài nghề y thực sự rất thú vị và không bao giờ nhàm chán, bởi: "Việc tìm ra bệnh cho một người nào đó để chữa trị cho họ là cả một quá trình, và có cả những đêm mất ngủ để tìm tòi rồi đưa ra chẩn đoán chính xác, nhưng tất cả sự vất vả đó đều rất thú vị".

Cô gái này khẳng định: "Mình không biết trong tương lai khi chính thức trở thành bác sĩ sẽ gặp những khó khăn gì nhưng với một công việc có tính chất đặc biệt như nghề y, phải chịu trách nhiệm trước mạng sống của một con người, mình sẽ luôn cố gắng trở thành một bác sỹ chân chính có bản lĩnh và lương tâm. Bản lĩnh tức là ko bị cám dỗ trước những vật chất tầm thường, không ngừng trau dồi kiến thức, phấn đấu trở thành bác sỹ giỏi cũng là một cách kiếm tiền chân chính. Bác sĩ có lương tâm tức là biết đồng cảm với nỗi đau của bệnh nhân khi phải đối mặt với ranh giới giữa cái sống và cái chết để hết mình vì người bệnh".

Dù vẫn còn nhiều vất vả khi theo đuổi nghề y và nhiều khi vẫn chưa được xã hội nhìn nhận một cách toàn diện và đúng đắn, nhưng những sinh viên này luôn khát khao được cống hiến cho một trong những nghề vinh quanh nhất được xã hội tôn trọng gọi là thầy.

Video đang hot
Trịnh Thăng Bình tình tứ cùng Liz Kim Cương trong bộ ảnh mở màn dự án hát đôi

[Kul.vn] Tối 16/7, Trịnh Thăng Bình thông báo trở lại đường đua Vpop với sản phẩm "Cho Anh Xin Thêm Một...

Danh ca Giao Linh: “Tôi chăm cháu riêng của chồng từ khi 3 tuổi đến 28 tuổi”

[Kul.vn] Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại...

Nhạc sĩ Hàn Châu: “Cuộc đời tôi có 200 bài hát không lẽ phải có tới 200 cuộc tình?”

[Kul.vn] Trong buổi tập đêm thi thứ 3 của Hãy Nghe Tôi Hát, nhạc sĩ Hàn Châu bất ngờ đến xem các thí sinh...

Ngọc Thanh Tâm thừa nhận bị “sốc”, sụt cân khi tham gia “Mỹ nhân hành động”

[Kul.vn] Sau khi tung trailer chính thức và hé lộ loạt thông tin hậu trường của diễn viên Phương Oanh,...

Hậu ly hôn, Song Hye Kyo thay đổi thành phụ nữ độc thân quyến rũ

[Kul.vn] Ai rồi cũng khác nhất là phụ nữ sau khi đổ vỡ hôn nhân và đương nhiên Song Hye Kyo cũng không...

'Tình bạn kì lạ' của Shawn Mendes và Camila Cabello: Bạn nào mà từ khóa môi đến đăng ảnh giường chiếu?

[Kul.vn] Hàng loạt bằng chứng paparazzi đưa ra từ nắm tay "sương sương" cho đến "khóa môi" thắm thiết đã...

Lộ diện hàng loạt thủ khoa vừa xinh xắn, học hành lại 'xịn xò' bao chàng mê

[Kul.vn] Thu Hà, Quỳnh Trang và hàng loạt thủ khoa các khối khác đưa nữ quyền lên ngôi trong kỳ thi THPT...

'Hotgirl' người Nga chuyên tổ chức các sex-tour cho khách du lịch lộ diện

[Kul.vn] Theo cáo trạng, trưa 22-1, Công an TP HCM bắt quả tang 3 cô gái (2 người quốc tịch Ukraine, 1...

Dỗ mãi không nín khóc, cha giết con 4 tháng tuổi chỉ vì 1 phút bốc đồng

[Kul.vn] Trong lúc trông con 4 tháng tuổi, đứa bé liên tục khóc nên Tuấn dùng tay bóp vào cổ và mũi của...