Yêu cầu lương 2000 USD/tháng, người trẻ đang đứng đâu, chọn gì cho tương lai?

Mong muốn một công việc lương cao, môi trường làm việc tốt là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng nhưng việc thỏa mãn nhu cầu ấy còn tùy thuộc vào cách chấp nhận cũng như vị trí thực tế của bản thân mỗi người.

Những ngày vừa qua, câu hỏi của một bạn sinh viên phải làm sao để ra trường có được việc làm 2000 USD/ tháng đang là chủ đề gây tranh cãi của rất nhiều người. Nguyên nhân chính cho hiện tượng này là việc câu hỏi đã nêu đúng vấn đề mà tất cả người trẻ đều đang quan tâm nhưng ít ai dám nói.

Đó là quan niệm về ranh giới mong manh giữa quyền nhận được sự đãi ngộ xứng đáng cho sức lao động của mình và sự ảo tưởng về vị trí, năng lực của những bạn còn non kinh nghiệm nhưng đã thừa tự tin. Vậy với mục tiêu lương 2000 USD/ tháng ngay khi ra trường, người trẻ của chúng ta đang đứng ở đâu và suy nghĩ gì?

Để yêu cầu, chúng ta nên biết mình đang ở vị trí nào?

Với người trẻ, nhất là các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp, chuyện tìm được một công việc tốt, lương cao thật sự là một điều tuyệt vời. Nhưng thực tế thì còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố cả khách quan lẫn chủ quan: năng lực làm việc, yêu cầu công việc, sự yêu thích của bản thân…và cụ thể nhất ở đây là mức lương khởi điểm cho nhiều bạn mới ra trường. Có thể vấn đề lương bổng sẽ là hiện thực phũ phàng nhất đối với nhiều bạn trẻ mơ mộng về một con đường trải đầy hoa hồng. Nhưng bất cứ một thành quả mỹ mãn nào cũng đều có một quá trình tích lũy tương ứng.

Thông thường, con đường phát triển sự nghiệp của mỗi người sẽ được đánh dấu bằng 3 giai đoạn chính: giai đoạn vừa học vừa làm, giai đoạn tự phát triển sự nghiệp cá nhân và cuối cùng là giai đoạn đỉnh cao. Trong lời dặn dò của các đàn anh, đàn chị đi trước với nhiều bạn trẻ vừa mới bước chân vào đời, những năm tháng đầu tiên đi làm chính là thời gian để học hỏi, sàng lọc hết những kiến thức cần thiết cho sự nghiệp, và lúc này lương bổng hoàn toàn không phải là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Vì thế sẽ không có gì khó hiểu nếu chúng ta thấy vẫn có rất nhiều bạn trẻ sẵn sàng  làm việc không lương, hoặc chấp nhận mức lương khá thấp để làm việc, tích lũy kinh nghiệm ở các công ty lớn, có môi trường tốt để học hỏi, rèn luyện các kĩ năng, kiến thức cho bản thân.

Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chọn của tất cả sinh viên mới ra trường, vì quan niệm về công việc và mức lương còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và quan niệm của cá nhân mỗi người. Cụ thể, một số bạn ngay từ khi còn trên ghế nhà trường đã bắt đầu tham gia vào các dự án của nhiều công ty lớn, làm việc part-time theo các ngành nghề mình đang học, xây dựng các mối quan hệ ngoại giao tốt nên ngay khi ra trường đã được nhận vào công ty lớn với mức lương ngàn đô.

Như vậy, mong muốn một công việc lương cao, môi trường làm việc tốt là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng nhưng việc thỏa mãn nhu cầu ấy còn tùy thuộc vào cách chấp nhận cũng như vị trí thực tế của bản thân mỗi người. Câu hỏi học thế nào, rèn luyện ra sao để khi ra trường nhận được mức lương 2000 USD/ tháng không phải là một câu hỏi hoang đường, ảo tưởng mà nó đi thẳng vào thực tế: xuất phát điểm và mục tiêu đạt được hoàn toàn bắt đầu từ tầm nhìn và nỗ lực của bản thân.

Nữ sinh đòi lương 2.000 USD/ tháng: "Không ai đánh thuế ước mơ" Nhịp sống   ·  Trước những bình luận tiêu cực về vụ việc, nữ sinh viên Phạm Thị Thanh đã có những chia sẻ đáp trả trên Facebook cá nhân.

Mức lương cũng chỉ là một con số

Một khi đã xác định được vị trí và giá trị của bản thân thì sẽ chẳng có gì sai khi chúng ta đặt ra những yêu cầu thỏa đáng cho công sức làm việc của mình.

Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng hay đặt câu hỏi ngược lại ứng viên rằng bạn sẽ kiếm được bao nhiêu cho công ty để chúng tôi thuê bạn với mức lương 2000 USD. Đó có thực sự là một câu hỏi khách quan không khi mỗi công việc đều có một yêu cầu riêng biệt?

200 hay 2000 USD vốn chỉ là một con số, là một thước đo tương đối để so sánh với năng lực của mỗi cá nhân. Vì việc đánh giá khả năng của nhân viên trong công ty đâu chỉ dựa vào năng suất, hiệu quả công việc mà nó còn bao gồm rất nhiều điều quan trọng khác như sự tiến bộ và tiềm năng phát triển của mỗi cá nhân, kĩ năng hòa nhập, thiết lập mối quan hệ cho công việc….Chúng ta hoàn toàn không phải là những cái máy chỉ biết sản xuất ra sản phẩm y hệt nhau từ ngày này sang ngày khác để chỉ nhận được một mức lương tương đối với các quy chuẩn được áp đặt sẵn. Chúng ta là các cá thể có tiềm năng phát triển với nhiều mức độ khác nhau, phụ thuộc theo ý chí và tầm nhìn của mỗi người.

Chính vì thế, mức lương cao hay thấp không chỉ dựa vào sự đánh giá của nhà tuyển dụng mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta tự đánh giá bản thân mình. Chúng ta có đủ vững vàng để hiểu rõ vị trí, năng lực của mình hay không, chúng ta có tự tin vào khả năng phát triển của bản thân hay không, đó mới chính là cách chúng ta đề nghị, thỏa thuận và chấp nhận mức lương của bản thân mình.

Tạm kết

Để trả lời cho câu hỏi làm thế nào đạt được mức lương 2000 USD/tháng ngay khi ra trường chúng ta phải hiểu, thật hiểu vị trí, năng lực của mình để tiếp tục xây dựng, bảo vệ và nâng cao giá trị của bản thân. Chỉ có như thế mọi người mới ngưng đánh giá chúng ta qua các con số.

>>>Không cần nhà to, xe xịn nhưng hạnh phúc của chúng ta được xây dựng từ vật chất

Không cần nhà to, xe xịn nhưng hạnh phúc của chúng ta được xây dựng từ vật chất Góc nhìn   ·  Giới trẻ nghĩ hạnh phúc của mình là cảm giác được tự do, được mở rộng thế giới nhỏ bé của mình. Nhưng thật sự ngay cả sự tự do cũng phải đến từ một nền móng vững chắc ban đầu.

http://khoeplus.vn/thoi-su/nong-tren-mang/yeu-cau-luong-2000-usd-thang-nguoi-tre-dang-dung-dau-chon-gi-cho-tuong-lai-9997.html

Video đang hot
Chẳng cần hở hang, Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn thu hút mọi ánh nhìn với hình ảnh xinh đẹp, kiều diễm trong hồ bơi

Hình ảnh Địch Lệ Nhiệt Ba xinh đẹp như nữ thần trong shot hình được chụp tại hồ bơi ngay lập tức gây sốt...

Công Phượng đừng lo, Aguero từng sút hỏng 2 quả penalty trong một trận

Sergio Aguero, Oscar, Juan Pablo Angel hay Darren Bent là những tiền đạo nổi tiếng từng sút hỏng 2 quả...

Công Phượng đừng lo Sergio Aguero cũng từng...

Vượt qua thành tích khủng của Justin Bieber, BTS xuất sắc thiết lập kỉ lục mới trên Billboard

Như vậy, BTS đã thiết lập thêm một thành tích khủng tại BXH Billboard danh tiếng.

BTS USUK

Gạo Nếp Gạo Tẻ: Giận chồng nên giả vờ 'tuyệt thực', bà Mai xuống bếp lén ăn vụng nhưng lại quên 'chùi mép'

Nhân vật bà Mai vừa đáng thương vừa đáng yêu, đôi khi quá quắt nhưng cũng có những lúc cư xử như trẻ con.

gạo nếp gạo tẻ

Bố Xuân Trường tươi cười cùng Đoàn thể thao VN lên đường đến ASIAD

Sáng 14/8, sự xuất hiện của các phụ huynh cầu thủ Olympic Việt Nam tại Lễ tiễn Đoàn thể thao tham dự ASIAD...

Bố Xuân Trường lên đường...

Samsung sắp phải đóng cửa nhà máy sản xuất di động tại Trung Quốc để cắt giảm chi phí và tìm hướng đi mới?

Động thái đóng cửa một nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc sẽ là bước đi đầu tiên của Samsung trong...

Samsung samsung đóng cửa nhà máy

Elon Musk xác nhận đã đàm phán với Ả Rập Xê-Út về việc biến Tesla thành công ty tư nhân, bào chữa cho tweet tuần trước

Sau nhiều báo cáo trái chiều, cuối cùng Elon Musk cũng đã lên tiếng về việc biến Tesla thành công ty tư...