Xúc động bé gái 7 tuổi bị ung thư hiến tặng giác mạc sau khi qua đời

Một bé gái hơn 7 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh ung thư đã tặng lại giác mạc sau khi qua đời. Ca hiến tặng giác mạc này đã gây sự xúc động đặc biệt cho những người trực tiếp làm công việc nhận giác mạc.

Sáng 23-2, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết cuối giờ chiều 22-2, ông và các kỹ thuật viên Ngân hàng Mắt đã đến gia đình cháu bé hiến tặng giác mạc ở TP Hà Nội để nhận 2 giác mạc được bé gái hiến tặng.

Đó là một bé gái 7 tuổi 3 tháng, được phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao hồi tháng 9-2017. Gia đình và bệnh viện nỗ lực điều trị cho bé nhưng đến ngày 22-2, bé qua đời. Trước khi bé qua đời, cả gia đình và bé đều có nguyện vọng hiến tặng mô tạng và gia đình nên đã gọi đến Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia.

Các phẫu thuật viên ghép giác mạc

"Khi các cán bộ điều phối của chúng tôi đến nơi, mẹ bé vẫn đang nằm ôm em trên giường. Gương mặt em như một thiên thần đang nằm ngủ...." - ông Hoàng kể.

"Trước khi các phẫu thuật viên làm thủ tục nhận giác mạc hiến, mẹ cháu bé ôm con gái và nói: "Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé" rồi đặt nụ hôn lên trán cháu. Lúc đấy, tôi thấy sống mũi cay. Thời điểm đó, tất cả những người thân trong gia đình bé gái đều có mặt. Cháu nằm ngủ như một thiên thần và tôi đã bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng, cẩn thận nhất để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của cháu"- ông Hoàng xúc động cho biết.

"Kết thúc quá trình nhận giác mạc, mẹ cháu đã ngắm cháu và nói: "Mẹ tự hào về con". Hơn 10 năm làm công việc này tôi chưa bao giờ cảm xúc đến thế. Tôi cảm nhận được tình yêu vô bờ bến người mẹ dành cho con và rất trân trọng hành động hiến tặng giác mạc của gia đình cháu bé để mang lại ánh sáng cho những người không may mắn khác. Bởi trong nỗi đau mất người thân, không phải ai cũng nghĩ và làm được điều đó. Cháu bé này cũng là con duy nhất của gia đình anh chị"- ông Hoàng rưng rưng nói.

Giây phút anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, trực tiếp lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi tại nhà riêng của cháu - Ảnh do Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia cung cấp

Theo Giám đốc Ngân hàng Mắt, đây là 1 trong 2 trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến tặng giác mạc. Trước đó, năm 2010, Ngân hàng Mắt cũng từng nhận giác mạc của một bé trai 6 tuổi ở Ninh Bình. Cháu bé mất trong một tai nạn giao thông và gia đình quyết định hiến giác mạc của cháu.

Đến thời điểm này, sau hơn 10 năm hoạt động, Ngân hàng Mắt đã nhận được hơn 800 giác mạc của 421 người hiến sau khi qua đời, trong đó số người hiến giác mạc nhiều nhất ở tỉnh Ninh Bình (huyện Kim Sơn) và Nam Định (huyện Hải Hậu)...

Thống kê cho thấy trên cả nước có trên 30.000 người và riêng tại Bệnh viện Mắt Trung ương hiện có 1.000 người đang sống trong cảnh mù lòa do bệnh lý giác mạc và cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm nên số người hiến giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Giác mạc hiến tặng được lấy trong vòng 6-8 giờ sau khi người hiến qua đời, được lưu giữ trong dung dịch bảo quản của Ngân hàng Mắt. Một lượng nhỏ máu của người hiến được lấy để làm các xét nghiệm cần thiết bảo đảm an toàn cho người nhận ghép.

Khi có người thân qua đời, nhận được thông báo của người nhà, Ngân hàng Mắt sẽ cử kỹ thuật viên đến nơi quàn thi thể lấy giác mạc. Với 15-30 phút thao tác nhẹ nhàng, kỹ thuật viên chỉ bóc lớp giác mạc mỏng phía trước của mắt nên hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến khuôn mặt của người quá cố. Nhãn cầu vẫn còn nguyên trong hốc mắt và kế hoạch tang lễ không bị ảnh hưởng.

Một nguyên tắc bất di bất dịch trong hoạt động của Ngân hàng Mắt là tuyệt đối cấm mọi hành động mua bán nên ngân hàng sẽ không được trả tiền cho người hiến và gia đình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ với Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương. Điện thoại 024-39454799

Người dân ở phố mang tên người hiến tặng 5.000 lượng vàng: 'Mong đường nâng cấp để xứng tầm tên gọi'

https://nld.com.vn/suc-khoe/xuc-dong-viec-be-gai-7-tuoi-bi-ung-thu-tang-anh-sang-cho-nguoi-mu-loa-20180223095626672.htm

Video đang hot
Cưng chiều Hân cho lắm vào rồi bị 'con gái cưng' chửi thẳng mặt coi như người làm thuê, bà Mai bật khóc hối hận không kịp

Trong những tập mới nhất của Gạo Nếp Gạo Tẻ, nhân vật bà Mai đã không thể chịu đựng nổi cô con gái quá...

gạo nếp gạo tẻ

Ngày Ấy Mình Đã Yêu: Nghe tin Nam sắp cưới Hạ, 'em gái nuôi' nói thẳng mặt: 'Chị ấy không xứng với anh đâu'

Những tình tiết mới nhất của bộ phim đang khiến khán giả càng mong chờ cách những nhân vật tháo gỡ khúc...

Ngày ấy mình đã yêu

'Đông Phương Bất Bại' Trần Kiều Ân khác lạ do tăng cân

Tại sự kiện tổ chức vào chiều 18/8, Trần Kiều Ân xuất hiện với gương mặt tròn trĩnh trông thấy. Cư dân...

Trần Kiều Ân tăng cân

600 Apple Store sẽ được mở trên toàn thế giới vào năm 2023

Số lượng Apple Store trên thế giới sẽ tăng lên khoảng 600 vào năm 2023.

Apple Apple Store

Selena Gomez vừa làm một điều đặc biệt để kỷ niệm tình bạn với các cô gái luôn sát cánh bên mình

Selena Gomez chứng minh cô luôn trân trọng những người bạn thân luôn bên cạnh giúp đỡ mình.

selena gomez tình bạn của sao

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời

Người ta nói: "Dành cả thanh xuân để yêu ai đó" như một sự hy sinh lớn lao trong tình yêu. Nhưng đó chẳng...

Diên hi công lược Phó Hằng

Căn bệnh của diễn viên Mai Phương nguy hiểm thế nào?

Mai Phương mắc phải căn bệnh phổ biến cũng như tỷ lệ người mắc bệnh ngày một tăng. Tuy nhiên, việc phát...

Căn bệnh diễn viên Mai...

Tổng thống Putin đến dự lễ cưới, khiêu vũ cùng Ngoại trưởng Áo

Hôm qua ngày 18/8, Tổng thống Putin đã có mặt tham dự hôn lễ theo lời mời của Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl.