Xu hướng phát triển của những 'thị trấn công ty' lớn trên thế giới

Facebook hay Amazon không phải là những công ty đầu tiên tạo nên xu hướng phát triển cộng đồng này.

Tại Menlo Park, California, Facebook dự định xây dựng một khuôn viên mới với 1.500 căn hộ, khu bán lẻ, phố đi bộ, cửa hàng tạp hoá và khách sạn cho nhân viên. Trong khi đó, Amazon gần đây đã tuyên bố sẽ xây dựng một trụ sở thứ hai như một khu "căn cứ" biệt lập dành riêng cho những thần dân của công ty.

Kể từ thế kỷ 19, các tập đoàn lớn đã xây dựng các "thị trấn công ty" trên khắp Hoa Kỳ - các đô thị nơi họ sở hữu phần lớn nhà ở, cửa hàng, trường học, nhà thờ, đường xá và công viên.

Kể từ đó, khái niệm về thị trấn công ty đã phát triển, họ xây dựng trụ sở chính khổng lồ thống trị về cơ sở hạ tầng và không gian của cộng đồng, tạo ra một hệ sinh thái mới của các doanh nghiệp xung quanh số lượng nhân viên khổng lồ.

Hãy nhìn lại sự phát triển gần 200 năm của các thị trấn công ty.

Lowell, Massachusetts của Công ty Sản xuất Merrimack (1823)

Nhiều sử gia cho rằng Lowell là thành phố công ty đầu tiên của Mỹ. Vào đầu thế kỷ 19, Francis Cabot Lowell - doanh nhân nổi tiếng đã thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp ở Mỹ, thành lập nhà máy dệt đầu tiên và Công ty Sản xuất Boston ở Waltham, Massachusetts.

Một vài năm sau cái chết của Lowell năm 1823, một nhóm các cộng sự thành lập thị trấn Lowell (khoảng 20 dặm về phía bắc của Waltham). Họ tuyển dụng hầu hết là người trẻ, phụ nữ độc thân từ nông thôn để làm việc trong các nhà máy. Công nhân sống trong những dãy nhà trọ tập trung, đi lễ nhà thờ cùng nhau.

Làng Steinway, thành phố New York của Steinway & Sons (1870)

Năm 1853, người Đức nhập cư - Henry Steinway bắt đầu kinh doanh ở Manhattan. Khi đã phát triển, Steinway & Sons bắt đầu cần nhiều không gian hơn, vì vậy vào năm 1870, họ bắt đầu xây dựng một khu phức hợp 400 mẫu Anh, bao gồm một xưởng đúc, xưởng xẻ, một công viên giải trí, thư viện, nhà thờ, nhà chữa cháy, bưu điện và nhà ở cho công nhân. Sự sắp xếp này đã cho phép công ty kiểm soát nhân viên, họ có thể đuổi bất cứ công nhân đình công nào khỏi các khu nhà ở.

Scotia, California bởi Pacific Lumber Company (1883)

Lumber Pacific đã thành lập trụ sở chính ở California và duy trì toàn bộ khu nhà ở của thị trấn từ đầu những năm 1880 đến giữa những năm 1980.

Trong khoảng thời gian đó, công ty đã xây dựng được 275 căn nhà do nhân viên thuê, cùng với khách sạn, bưu điện, một số nhà thờ, và một trung tâm mua sắm. Năm 1985, chủ sở hữu lâu năm của Pacific Lumber đã bán doanh nghiệp của họ, và một quỹ đầu tư mạo hiểm ở New York đã mua lại phần bất động sản này.

Hershey, Pennsylvania bởi Công ty The Hershey (1909)

Vào đầu thế kỷ 20, Milton Hershey bắt đầu xây dựng công ty sản xuất bánh kẹo của mình. Khoảng năm 1909, ông cũng bắt đầu thành lập một thị trấn xung quanh cho nhân viên, đường phố ở đây có tên Chocolate và Cocoa, các ngôi nhà với giá cả phải chăng mà nhân viên công ty có thể thuê hoặc sở hữu. Nơi đây cũng có các trường công lập, một trại trẻ mồ côi, các cửa hàng, nhà hàng,...

Eagle Mountain, California bởi Kaiser Steel Corporation (1948)

Năm 1948, Tổng công ty Thép Kaiser (dẫn đầu bởi nhà công nghiệp nổi tiếng Henry J. Kaiser) đã thành lập công ty tại thành phố Eagle Mountain, California. Ngày nay, nó chỉ còn là một thị trấn ma.

Kaiser đã xây dựng hơn 400 ngôi nhà, cũng như một số sân tennis, trường học, nhà thính phòng, công viên, trung tâm mua sắm, hồ bơi, sân bowling, cửa hàng tạp hoá, bưu điện, phòng khám y khoa và gần chục nhà thờ. Vào thời đỉnh cao của nó, Eagle Mountain đã có hơn 4.000 người.

Irvine, California của Công ty Irvine (những năm 1960)

Trước khi công ty Irvine lập kế hoạch xây dựng thị trấn này cho 50.000 người vào cuối những năm 1960, nó là một vùng đất nông nghiệp rộng lớn thuộc sở hữu của chủ đất James Irvine nổi tiếng ở California. Khi hoàn thành, nơi đây bao gồm nhà cửa, trung tâm mua sắm, các cơ sở tôn giáo, công viên và trường học.

Đến năm 1970, thành phố này có dân số 10.000 người. Ngày nay, hơn 260.000 người sống ở Irvine - nơi có khuôn viên đại học California và hàng chục trụ sở chính cho các công ty khác nhau.

Seattle của Amazon

Công ty này đang không ngừng mở rộng trụ sở cũng như các tòa nhà dành cho nhân viên. Sự hiện diện của ông trùm đình đám này cũng thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển, mở rộng quy mô các nhà hàng, quán ăn và nhiều dịch vụ tiện ích khác. Nhưng cũng không ít người than phiền về việc giá cả không ngừng leo thang.

Willow Park của Facebook

Facebook là một trong số ít công ty trong những năm gần đây tiếp tục di sản của thị trấn công ty truyền thống. Đến năm 2021, Facebook sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên của công viên Willow, khuôn viên của công ty sẽ bao gồm 1.500 căn hộ, cửa hàng bán lẻ, khách sạn, và các quảng trường tại Menlo Park, California.

Trong số 1.500 đơn vị, Facebook đã đồng ý với thành phố California cung cấp 225 nhà ở mức giá thấp hơn thị trường, nhưng nhân viên của công ty sẽ sống ở phần lớn các căn hộ còn lại.

Người đàn ông giàu nhất thế giới mang cả rừng mưa nhiệt đới vào công ty

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/xu-huong-phat-trien-cua-nhung-thi-tran-cong-ty-lon-tren-the-gioi-46791.html

Video đang hot
Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Lý Thần bất ngờ xóa bài đăng liên quan đến Phạm Băng Băng như chưa từng quen biết

Động thái kỳ lạ của Lý Thần nhanh chóng khiến nghi vấn mối quan hệ của cặp đôi đang gặp khủng hoảng mạnh...

Phạm Băng Băng Lý Thần và Phạm Băng Băng...

Ngô Cẩn Ngôn quá lố khi cần hàng chục vệ sĩ bảo vệ mình

Vào ngày 24/09, dàn diễn viên "Diên Hi Công Lược" có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ tại buổi fan meeting tại...

Ngô Cẩn Ngôn Diên hi công lược

MisThy nhờ MOMOLAND gửi lời xin lỗi đến fan Việt, vì lỡ nhớ nhầm tên bài hát.

Bên cạnh đó MisThy cũng có dịp được chụp ảnh và giao lưu cùng nhóm nhạc MOMOLAND.

MisThy và MOMOLAND MisThy

Thực hư chuyện Trường Giang - Nhã Phương rước dâu bằng máy bay?

Trước những thông tin liên quan đến hôn lễ gây xôn xao công chúng, phía Nhã Phương và Trường Giang cuối...

Trường Giang Nhã Phương

Soi dung nhan soái ca đang khiến 'hội chị em' Việt - Trung phát cuồng

Anh chàng có nhan sắc không thua kém gì hot boy này, đang nhận được sự yêu mến đặc biệt của "hội chị em".

soái ca soái ca Trung Quốc

Khoảnh khắc 'chụp trộm' Quyền Linh ôm hôn 2 con gái gây xúc động mạnh

Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ trước gia đình hạnh phúc của MC Quyền Linh.