Việt Nam nghỉ lễ quá nhiều: Phải thay đổi ngay đi

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, người Việt đang nghỉ quá nhiều, nếu Tết ngày xưa chỉ được nghỉ 3 ngày thì giờ nghỉ tới 9 ngày.

Nghỉ nhiều, làm chậm

Sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày, Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố dịp giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ 3 ngày do trùng vào thứ 7 (16/4) nên được nghỉ bù thêm thứ 2 (18/4). Kỳ nghỉ 30/4, 1/5 năm 2016, trùng với 2 ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ bù ngày 2/5 và 3/5, tổng cộng là 4 ngày nghỉ. Trên thực tế, rất nhiều nhà văn hóa, chuyên gia kinh tế từng lên tiếng về việc Việt Nam nghỉ lễ quá nhiều gây cản trở cho hội nhập và thiệt hại cho nền kinh tế.

Bàn thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cũng cho rằng, người Việt Nam nghỉ nhiều quá và điều này ảnh hưởng lớn đến sản xuất của các doanh nghiệp. Hơn nữa, tốc độ làm việc của người Việt Nam quá chậm, không thể có năng suất lao động cao bởi khi tính năng suất lao động người ta tính bình quân trên một đầu người lao động trong cả năm, dẫu năng suất lao động mỗi ngày của người lao động có cao nhưng nghỉ nhiều thành ra năng suất cả năm thấp.

"Chính vì thế, phải tạo ra rất nhiều việc cho người lao động làm, nó đòi hỏi các nhà quản lý phải hoạt động tích cực. Với một đất nước bị đình trệ như vậy rất nguy hiểm, dù nghỉ làm việc nhưng người ta vẫn phải tiêu dùng và nếu hạch toán kinh tế như vậy thì không được. Do đó, phải làm cho người dân luôn luôn bận rộn, cảm thấy phải đem sức làm việc và nó trở thành một thói quen, một tác phong... Đây là điều rất khó, đòi hỏi nỗ lực của các nhà chính sách.

Người Việt đang nghỉ lễ quá nhiều. Ảnh minh họa

Hiện tại bộ máy Nhà nước đề nghị nghỉ nhiều quá, đây lại là cái khung cho ngoài xã hội, vì khi Nhà nước công bố nghỉ thì ở bên ngoài dứt khoát sẽ dựa vào đó để làm theo. Nhà nước cần phải cân nhắc và có chính sách lao động khác đi, cần thiết có thể trả lương cho người lao động cao lên nhưng buộc họ phải làm việc, nếu họ không làm được thì thay thế", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về mối liên hệ giữa năng suất lao động thấp của lao động Việt với lượng ngày nghỉ lễ quá dài, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng, người Việt xưa ay có một thói quen rằng "tháng Giêng là tháng ăn chơi" nên họ mặc sức nghỉ ngơi. Bởi nghỉ ngơi nhiều quá nên các doanh nghiệp phải kêu trời bởi sau Tết bao giờ cũng là thời điểm khó khăn của doanh nghiệp trong việc tuyển lao động.

"Tôi nhớ trước đây, Tết Âm lịch chỉ được nghỉ 2,5-3 ngày, còn bây giờ nghỉ quá nhiều, tới 8-9 ngày, làm người lao động trở nên trì trệ, lười biếng. Có những người quê xa, sau kỳ nghỉ Tết họ nghỉ việc luôn hoặc lên muộn, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp. Đây là điều cần thay đổi, nhất là khi nền kinh tế đã hội nhập", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nhấn mạnh.

Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp?

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Việt Nam và các nước đều bố trí ngày nghỉ theo luật định. Nếu ngày nghỉ đã đưa vào Bộ Luật Lao động thì nó thành cơ sở pháp lý để công nhân yêu cầu chủ doanh nghiệp phải đảm bảo quyền lợi của họ. Nếu vì yêu cầu của công việc kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải thỏa thuận với người lao động và trả lương làm việc ngoài giờ cho người lao động.

Bản thân người lao động nếu không hài lòng thì họ sẽ đình công, ngừng việc. Hiện nay ở Việt Nam điều này chưa thành thói quen, nhưng ở các nước người lao động sẽ bảo vệ quyền lợi của mình thông qua hành động đình công, biểu tình.

"Ở các nước cũng phải trên cơ sở luật định để đảm bảo quyền lợi chung cho người lao động. Còn những cái khác thì tùy theo thỏa thuận giữa người chủ và người thợ. Các nước cũng có lễ hội và tùy vào quy định của mỗi nước, nhưng thường khi vào dịp nghỉ lễ ai nghỉ thì cứ nghỉ, chỉ có điều người ta lấy nghỉ phép năm để nghỉ ngơi. Ở nước ngoài rõ ràng, rành mạch hơn Việt Nam, luật ở Việt Nam chưa có nhiều và chưa được hoàn thiện, quá trình thông tin luật pháp đến ý thức phải trải qua nhiều thế hệ mới thành thói quen", ông Tri đưa phân tích.

Về giải pháp hiện tại, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng, các doanh nghiệp sử dụng lao động cũng có một số quyền. Ví dụ, nhà điều hành có thể thông báo trước kế hoạch để doanh nghiệp có thời gian sắp xếp ca kíp, chủ động hàng hóa để giao hàng. Luật quy định tổng quỹ nghỉ lễ bao nhiêu ngày, tổng quỹ nghỉ phép bao nhiêu, trên cơ sở đó doanh nghiệp sắp xếp lịch nghỉ cụ thể để đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Video đang hot
Bảng xếp hạng FIFA tháng 9/2018: Việt Nam thăng hoa vượt mặt Thái Lan 20 bậc

Đội tuyển Thái bất ngờ đứng sau Việt Nam 20 bậc trên BXH FIFA tháng 9/2018.

bóng đá việt nam U23 Việt Nam

Những màu tóc 'cực phẩm' dành riêng cho trời thu

Không chỉ giúp mùa thu trở nên ngọt ngào, những màu tóc này còn giúp các cô gái sở hữu được làn da trắng...

những màu tóc đẹp chọn màu tóc phù hợp với...

Nghệ sĩ tươi tắn cùng nhau giỗ Tổ nghề ở sân khấu Hồng Vân

Sân khấu Hồng Vân - cái nôi đào tạo nhiều nghệ sĩ tài năng hôm nay đã có sự góp mặt của các diễn viên như...

Tổ nghề sân khấu tổ nghề

Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên đường thuế

Theo nguồn tin của trang PhoneArena, Táo khuyết đã ký kết một thỏa thuận với chính phủ Cộng hòa Ireland...

Thỏi son 3 USD cùng khiến Selena Gomez và Hailey Baldwin 'mê mệt'

Tuýp son dưỡng môi giá chỉ 3 USD khoảng 65.000 đồng này mới được xem là thứ không thể thiếu trong cuộc...

Selena Gomez Hailey Baldwin

Lâm Khánh Chi không dám nhờ người Việt Nam mang thai hộ vì sợ mất chồng

Ngoài ra, nữ ca sĩ còn tiết lộ chi phí 'khủng' phải chi từ khi bắt đầu cho đến lúc đưa con về khiến không...

Lâm Khánh Chi Lâm Khánh Chi đám cưới

SỐC: Justin Bieber ôm fan co giật giữa phố khiến người đi đường hoảng sợ

Những hành động mất kiểm soát của Justin nhanh chóng bị nghi ngờ nam ca sĩ sử dụng ma túy đá.

Justin Bieber Justin Bieber bị co giật

Apple sẽ theo dõi hành vi sử dụng thiết bị của người dùng để xác định gian lận

Dựa trên số lượng cuộc gọi và email gửi nhận của người dùng, Apple có thể xác định được cách sử dụng thiết...