Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế lớn: Lạc quan?

Chuyên gia người Nga đã chỉ ra những tín hiệu khả quan để Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2050.

Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) vừa công bố báo cáo: “Tầm nhìn dài hạn: Trật tự kinh tế toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050?”.

Báo cáo này đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng GDP của 32 nền kinh tế lớn nhất đang chiếm tổng cộng khoảng 85% GDP thế giới.

Theo đó, tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ là lọt top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam, từ thứ hạng 32 (595 tỷ USD) trong các nền kinh tế được xếp hạng năm 2016, sẽ vươn lên vị trí 29 (1.303 tỷ USD) vào năm 2030 và vị trí 20 (3.176 tỷ USD) vào năm 2050, theo dự báo của PwC.

Trump thắng cử ảnh hưởng thế nào tới kinh tế Việt Nam? Tin thế giới   ·  Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa được công bố với phần thắng cử thuộc về ông Donald Trump đã khiến giới tài chính Việt Nam tỏ ra khá lo ngại bởi, ông Trump trở thành chủ nhà Trắng thì hệ quả trước mắt với kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn so với bà Clinton.

PwC tính toán năm 2050, GDP Việt Nam sẽ đứng thứ 22 thế giới với 3.430 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng bình quân là 5,3% — cũng thuộc top cao nhất thế giới. Thậm chí theo dự đoán của PwC, GDP tính theo PPP của Việt Nam khi đó sẽ cao hơn của Canada, Italy, Australia, Hà Lan, Argentina, Thái Lan...

Chuyên gia người Nga đã chỉ ra những tín hiệu khả quan để Việt Nam lọt top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2050.

Nhiều triển vọng

Tờ Sputnik dẫn lời Giáo sư Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đưa ra nhiều phân tích thú vị về những nguyên nhân khiến Việt Nam đạt được những kết quả ấn tượng như dự báo.

Theo Giáo sư Mazyrin, Việt Nam là một ví dụ nổi bật về các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất. Nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì ở mức sánh được với những chỉ số cao nhất thế giới thì Việt Nam sẽ vượt trước các nước láng giềng và sau đó vượt nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vị Giáo sư cho rằng, khác với nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới và khu vực, Việt Nam xây dựng hệ thống ngành kinh tế quốc dân hoàn chỉnh, bao gồm nhiều ngành nghề, từ luyện kim, khai thác than, dầu mỏ, máy vi tính, sản phẩn điện tử và linh kiện...

“Việt Nam đã nhập khẩu kim loại và thép, mà hiện nay ngành luyện kim đã phát triển đến mức Việt Nam trở thành nước xuất khẩu ròng kim loại. Ở Việt Nam có 14 nhà máy ô tô của các tập đoàn hàng đầu thế giới, ngoài ra nên nhớ về những thành tựu của đất nước trong lĩnh vực khai thác than, dầu mỏ và các khoáng sản khác. Trong công cuộc đổi mới ở Việt Nam phát triển khối công nghiệp nhẹ. Và hiện nay trong số các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam có máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện”, tờ Sputnik dẫ lời Giáo sư Mazyrin dẫn chứng.

Một nguyên nhân khác được vị Giáo sư nhắc đến là tỷ lệ tăng dân số cũng như cơ cấu dân số trẻ và nguồn lao động giá rẻ của Việt Nam. Cùng với đó là những ưu đãi đầu tư trong pháp luật của Việt Nam cũng sẽ hứa hẹn tạo thêm những tiềm lực kinh tế.

Lợi thế tạm thời

Dù đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm lực để cải thiện vị trí kinh tế tuy nhiên ông Mazyrin  cho rằng tất cả những yếu tố này có tính chất tạm thời. 

Theo ông Mazyrin, dân số Việt Nam đang già hóa. Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, nếu vào năm 2000 tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) là 7,5%, thì đến năm 2050 con số này sẽ tăng đến 23,5%.

“Với sự gia tăng thu nhập và mức lương, lao động đang trở thành đắt hơn, kết quả là Việt Nam đang bước vào thời kỳ bẫy thu nhập trung bình  khi đất nước đang mất sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư”, ông Mazyrin nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo vị Giáo sư, Việt Nam áp dụng nhiều biện pháp để thu hút vốn đầu tư tuy nhiên việc này cũng đối diện với nhiều hạn chế, cạm bẫy.

Thứ nhất, đó là vấn đề nợ công của Việt Nam đang tăng cao do chúng ta chủ yếu dựa vào nguồn vốn đầu tư nuớc ngoài.

“Bây giờ nợ công ở mức 60% GDP, tức là lên mức độ nguy hiểm, và cùng với nợ nội địa có tỷ lệ nợ cao hơn GDP. Điều đó gây sự lo ngại của cả chính quyền Việt Nam và các nhà đầu tư”, Sputnik dẫn lời ông Mazyrin  dự báo.

Theo vị chuyên gia, giải pháp duy nhất để giải quyết khó khăn trên là chấm dứt tình trạng huy động vốn ngoại tệ, mà điều này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Yếu tố thứ hai, Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn nước ngoài hoạt động bằng cách đánh thuế thấp và tối thiểu. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt trong ngân sách quốc gia và các ngân sách địa phương khi hện nay các địa phương cạnh tranh với nhau ai sẽ cung cấp nhiều ưu đãi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, còn các công ty nước ngoài thường xuyên phàn nàn về những mất mát và không nộp thuế.

Những cơ hội mới

Về tầm nhìn dài hạn giáo sư Mazyrin  cho rằng Việt Nam sẽ có những lợi thế khác để duy trì và đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế.

Trước hết, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức liên kết với các cơ chế hợp tác sản xuất, các chuỗi giá trị mới. Ngoài ra, việc giảm các rào cản hải quan cũng sẽ giúp tạo ra những ngành công nghiệp mới định hướng xuất khẩu.

Thêm vào đó, là sự tăng trưởng của thị trường nội địa trong khối các nước ASEAN là sự tăng trưởng của thị trường nội địa.

Đặc biệt, một yếu tố quan trọng khác ông Mazyrin nhắc đến đó là sự ổn định chính trị và xã hội ở Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các thay đổi tích cực trong nước. Theo ông Mazyrin, đây là điều mà các chuyên gia phương Tây thường không nhắc đến khi đánh giá về nền kinh tế Việt Nam.

Venezuela thiếu thực phẩm nghiêm trọng do hạn hán, kinh tế sa sút

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/viet-nam-lot-top-20-nen-kinh-te-lon-lac-quan-3328758/

Video đang hot
HOT: BTOB và EXID sẽ đến Việt Nam tham gia đại nhạc hội

Sau bao ngày thấp thỏm với tin đồn chưa xác thực, trưa hôm nay người hâm mộ Việt Nam cuối cùng cũng nhận...

EXID BTOB

Apple chính thức tung ra iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12 cho người dùng toàn cầu

iOS 12 tập trung vào cải thiện hiệu suất cho các thiết bị cũ.

Google sẽ chưa vội "giết chết" địa chỉ web trên Chrome

Kế hoạch vĩ đại của Google nhằm tái cân nhắc địa chỉ web (URL) gặp phải một trở ngại tạm thời, khi họ buộc...

Xuất hiện hình ảnh đầu tiên về nhóm nhạc nữ mới cực chất của SM Entertainment

Đây chính là ca khúc "Station" đang được chờ mong nhất của SM Entertainment!

SM Entertainment Wow thing

Nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018

Một mùa hoa hậu Việt Nam đã khép lại với rất nhiều khoảnh khắc ấn tượng được ghi nhận.

Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Việt Nam 2018

Chỉ có ở bóng đá Indonesia - Cầu thủ đuổi đánh trọng tài như phim hành động

Bất bình trước quyết định của trọng tài, các cầu thủ đã đuổi đánh ông không khác gì phim hành động.

Đánh trọng tài đuổi đánh trọng tài

Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 tự tin trả lời - Đừng lo: 'Tôi đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ'

Câu trả lời của Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy nhận được sự quan tâm từ khán giả.

Tiểu Vy Hoa hậu Việt Nam 2018

Cư dân mạng 'ném đá vỡ đầu' nhau chỉ vì bảng điểm của Tân hoa hậu Trần Tiểu Vy

Không ít ý kiến lo ngại với khả năng tiếng Anh không mấy tốt, nàng tân Hoa hậu sẽ phải gặp không ít khó...

Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Việt Nam 2018