Trào lưu khởi nghiệp hay một thế hệ sớm muốn làm chủ

Ái ngại phải làm theo ý sếp, sợ làm sai, sợ phải chịu trách nhiệm với công việc của mình,... tất cả dẫn đến mong muốn khởi nghiệp để sớm được làm chủ?

Trào lưu khởi nghiệp

Một nghiên cứu vừa được công bố tại Diễn đàn Khởi nghiệp trẻ 2017 cho biết, Việt Nam đang đứng đầu thế giới về chỉ số tinh thần khởi nghiệp. Cụ thể, 91% người Việt được hỏi cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Đồng thời, 96% cho rằng họ hoàn toàn cảm thấy thoải mái với việc tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, 76% trả lời lý do muốn khởi nghiệp là “để được độc lập trong kinh doanh và tự chủ trong công việc kinh doanh của mình”.

Dần dần, khởi nghiệp đang là một trào lưu, hiện tượng ở người trẻ. Các con số hứng thú với chuyện khởi nghiệp là thế, nhưng lại chẳng có thống kê nào cụ thể về số người thành công. Người ta bắt đầu lo ngại về việc "nói thì dễ nhưng làm chẳng xong". Nhiều bạn trẻ khi chỉ mới lên ý tưởng đã đinh ninh mình sẽ cầm chắc thất bại, nhưng vẫn cứ làm. Cứ khởi nghiệp hết lần này đến lần khác?

Khởi nghiệp khác với lập nghiệp

Chẳng có chuyện thất bại rồi làm lại nhiều lần vẫn cứ nghênh ngang rằng ta đây vẫn chỉ đang khởi nghiệp. Bắt đầu từ lần thứ hai, bạn đã được liệt vào dạng "lập nghiệp", tức là dựa trên nền tảng kinh nghiệm vốn có để bắt đầu lại sự nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, thậm chí những chính sách hỗ trợ người khởi nghiệp cũng vì thế mà mập mờ theo.

Khởi nghiệp rồi lại lập nghiệp, số người thật sự thành công chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có quá nhiều nguyên nhân lý giải cho sự thất bại. Nhưng hầu như đa phần đều chạy theo trào lưu khởi nghiệp, chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, học hỏi kinh nghiệm,... Những ý tưởng theo lối mòn, không nắm bắt định hướng hay xu thế mới của thị trường thế giới. Quán caffee, quán ăn, kinh doanh online,... là những dự án khởi nghiệp phổ biến của người trẻ Việt, trong khi thị trường này đã quá bão hòa. Cứ khởi nghiệp cho "bằng bạn bằng bè"?

Sa lầy vào giấc mộng khởi nghiệp hay tư tưởng sớm muốn làm chủ

Những người thành công trên thế giới đa số hiếm ai bắt đầu từ khởi nghiệp, họ luôn là những người lập nghiệp. Bắt đầu từ một hoặc một vài công việc khác nhau, đi từ những vị trí khác nhau rồi mới tạo nên sự nghiêp của riêng mình. Những người trẻ khởi nghiệp với tư tưởng muốn làm chủ sớm, họ không chịu được việc bị áp đặt hay phải làm theo ý người khác. Suy nghĩ này chính là lý do đầu tiên của sự thất bại.

Sợ cảnh phải làm theo ý sếp, sợ làm sai, sợ phải chịu trách nhiệm với công việc của mình,... tất cả dẫn đến mong muốn được làm chủ. Nhưng sẽ không thể quản nổi nhân viên nếu bạn chưa từng là nhân viên. Làm sếp cũng cần phải học, đừng tự huyễn hoặc bản thân chỉ cần bỏ tiền ra trả lương cho người khác đã có thể làm chủ. "Muốn khởi nghiệp, hãy bắt đầu từ vị trí thấp nhất".

Chẳng có công việc nào bạn không phải dành thời gian và công sức cho nó. Sở hữu một mô hình kinh doanh riêng cũng không có nghĩa bạn có thể chỉ thuê người khác đến làm cho mình, tất cả đều cần bỏ ra thời gian nhất định, hoặc ít hoặc nhiều.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, người trẻ nên có lựa chọn khởi nghiệp đúng đắn. Chuẩn bị kỹ càng từ kiến thức đến kinh nghiệm, đừng bắt đầu với tư tưởng muốn được làm chủ, đó sẽ là sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải.

'Nhảy việc' - Hãy một lần thành thật với lương tâm!

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/trao-luu-khoi-nghiep-hay-mot-the-he-som-muon-lam-chu-42923.html

Video đang hot
Samsung có thể hợp nhất dòng Galaxy S và Galaxy Note

Việc hợp nhất hai dòng smartphone cao cấp của Samsung nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm bớt sự chồng...

Samsung Smartphone

Facebook đang phát triển vệ tinh cung cấp internet để cạnh tranh với Elon Musk

Facebook tin rằng khi sử dụng internet do họ cung cấp, người dùng sẽ có khả năng tham gia vào MXH Facebook...

facebook internet vệ tinh

Sau 'Bống bống bang bang', có ai ngờ rằng đây là MV thứ 2 của Việt Nam cán mốc 300 triệu view

Đạt mốc 300 triệu view, MV này đã bỏ khá xa bản hit đứng ở vị trí thứ 3 "Phía sau một cô gái" của Soobin...

MV 300 triệu view Bống Bống Bang Bang

Tú Anh bất ngờ có động thái lạ, chia sẻ cảm xúc trước giờ lên xe hoa

Trước giờ lên xe hoa, Tú Anh chia sẻ "Làm gì có ai thương em như vậy?"

Tú Anh tú anh đám cưới

Thủ tướng Singapore bị hacker đánh cắp thông tin y tế

Cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dữ liệu y tế quốc gia Singapore, lấy đi 1,5 triệu thông tin cá nhân, trong...

singapore thủ tướng singapore

Nhóc tì 6 tháng tuổi với mái tóc 'bờm sư tử' khuấy đảo cộng đồng mạng

Mới có 6 tháng tuổi như mái tóc của cô bé này khiến rất nhiều người phải ao ước.

mái tóc đặc biệt nhóc tì tóc bờm sư tử

Lộ gia thế 'rich kids' của hội sao Hàn đình đám nhất Kpop

Đã tài năng, xinh đẹp, loạt sao Hàn sau lại có gia thế cực khủng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

rich kids Hàn hội rich kids Hàn

Huỳnh Anh cúi đầu xin lỗi, Việt Hương từ chối phản ứng đầy bất ngờ?

Việt Hương từ chối bình luận về ồn ào với đàn em khi được hỏi về động thái cúi đầu xin lỗi của đàn em.

Việt Hương Huỳnh Anh