Tiết lộ ban đầu về điểm chuẩn Đại học 2016

Nhận định ban đầu của các chuyên gia tuyển sinh sau khi điểm thi của các cụm được công bố: Mặt bằng điểm thi năm nay không chênh lệch nhiều so với năm trước. Nhiều dự báo điểm chuẩn ĐH sẽ giảm nhẹ, tuy nhiên ngưỡng điểm đầu vào (điểm sàn) ĐH sẽ không thấp hơn 15 điểm?

Hết "mưa" điểm 10

Thống kê từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT cho thấy, môn Toán có 825.560 thí sinh dự thi thì chỉ có 8 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối. Số thí sinh đạt 9,75 môn này cũng chỉ có 22 em. Trong khi có đến gần 15.000 thí sinh có bài thi môn Toán bị điểm liệt (từ 1 trở xuống).

Điểm trung bình môn Toán cả nước dừng ở con số 4,45. Tổng số thí sinh có điểm thi dưới trung bình (dưới 5) là 474.069 thí sinh. Tổng số thí sinh có điểm thi từ 5-7 điểm là 277.529 thí sinh.

Tiết lộ ban đầu về điểm chuẩn đại học 2016 - hình ảnh 1
Thí sinh xem lại bài thi (Ảnh: Lê Văn).

Ở nhiều cụm thi trên cả nước khái quát môn Toán ít điểm cao, nhiều điểm liệt. Cụ thể cụm thi Trường ĐH Sài Gòn, cụm thi Sóc Trăng, cụm thi Bà Rịa - Vũng Tàu do Trường ĐH Tôn Đức Thắng chủ trì, cụm Tây Ninh do Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM chủ trì, cụm Trà Vinh ...Điểm thi môn Toán tại các cụm Hậu Giang, Bạc Liêu và Cần Thơ cũng trong tình trạng tương tự.

Tại các cụm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM)chủ trì cũng chỉ có khoảng 50% thí sinh có điểm thi môn Toán đạt từ 5 trở lên.

Theo thống kê điểm thi môn Văn, Ngoại ngữ, Sinh học, Lịch sử từ các cụm thi cho thấy, điểm bài thi các môn không nhiều điểm cao, chủ yếu điểm trung bình.

Riêng môn Lịch sử điểm liệt lại rất nhiều. Trong số các môn thi tại cụm thi do Trường ĐH Sài Gòn chủ trì, môn Lịch sử có nhiều bài điểm liệt nhất. Cụm này có đến 106 thí sinh bị điểm liệt. Chỉ có 261 thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.

Các cụm thi có điểm thi môn Lịch sử đạt điểm trung bình chiếm nhiều gồm: cụm Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, Tây Ninh....Môn Địa lý, Hóa học, Vật lý điểm có nhỉnh hơn nhưng ghi nhận từ các cụm thi cho thấy điểm thi có sự phân hóa rõ. Điểm tuyệt đối chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nộicho biết, ở cụm thi này không có thí sinh nào đạt điểm tối đa, không có môn thi nào có điểm 10 tròn, kể cả Toán. Đánh giá chung của ông Điền về kết quả thi của thí sinh là điểm cao (9, 10 điểm) giảm so với năm 2015, nhưng điểm quá thấp cũng giảm, phổ điểm các môn tập trung ở mốc 4-7 điểm. Các môn Vật lý, Hóa, Địa có phổ điểm cao nhất, tập trung trong 6-7 điểm.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, trong tổng số 6.751 thí sinh dự thi môn Toán, số đạt điểm trên trung bình là 5.590 em, 46 thí sinh có điểm từ 1 trở xuống và có 2 thí sinh đạt điểm tối đa. Môn Vật lý cũng có mặt bằng kết quả thi khá cao với 4.238/4.702 thí sinh dự thi được điểm từ trung bình trở lên, chỉ 1 thí sinh bị điểm liệt.

Ít điểm cao, đại học sẽ dễ tuyển

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Đỗ Văn Dũng, đơn vị chủ trì cụm thi tỉnh Bình Thuận cho biết, nhìn chung điểm năm nay đẹp hơn năm trước vì độ phân hóa cao hơn, điểm thấp hơn. Năm ngoái mức điểm từ 7-8 nhiều quá nên các trường khó chọn nhưng năm nay phổ điểm là 5-6 điểm, mức 7-8 điểm ít hơn nên các trường sẽ dễ tuyển hơn.

Tổ trưởng chấm thi tổ toán cụm thi của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Ngô Thiện cho rằng, điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ ràng về trình độ thí sinh. Năm ngoái, thí sinh ở 3 mức trung bình - trung bình khá - khá không phân định được rõ ràng vì mức điểm tập trung 6 - 7.

Tiết lộ ban đầu về điểm chuẩn đại học 2016 - hình ảnh 2
Ảnh Lê Văn.

Năm nay đề phân loại tốt hơn, thí sinh có học lực trung bình chỉ đạt được 4 - 4,5 điểm môn Toán, trung bình khá 5 - 5,5 điểm và khá từ 6 - 6,5 điểm. Ở phân đoạn điểm cao hơn đề cũng có sự phân hóa chi tiết hơn, thí sinh giỏi cũng có các mức điểm khác nhau từ 7 đến trên 8, nhưng từ 9 - 10 thì phải xuất sắc mới đạt được.

Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM Trương Tiến Sĩ nhận định, với phổ điểm năm nay thì ở mức điểm càng cao số thí sinh đạt được càng giảm so với năm ngoái.

Theo ông Sĩ, chỉ tính riêng tổ hợp (Toán, Lý, Hóa) cũng thấy rõ hiện tượng sụt giảm điểm so với năm ngoái. Năm nay mỗi môn phổ điểm trung bình đều thấp hơn từ 1 - 1,5 điểm, nếu tính tổng 3 môn sẽ giảm từ 2 - 3 điểm.

Trao đổi với VietNamNet,Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, mức độ phân hóa của đề thi năm nay khá tốt. Về phổ điểm, có thể hình dung: bài thi ở dải điểm cao như 9,10 giảm vì điểm năm nay chia nhỏ hơn nên khoảng cách phân bố nhỏ hơn nên phổ điểm không bị dốc ở phần điểm cao. Năm nay, ở các trường tốp trên tuyển sinh sẽ dễ hơn. Mọi năm nhiều em cùng ngưỡng điểm, cùng kết quả phải dùng đến tiêu chí phụ để tuyển - thì năm nay các trường không phải sử dụng đến tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Điểm sàn ĐH sẽ giảm?

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, năm ngoái rất nhiều bài thi đạt 7 điểm nhưng năm nay điểm 5 là chủ yếu. Như vậy, đề thi năm nay phân hóa hơn, phổ điểm chắc chắn sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, năm nay số lượng TS tham dự kỳ thi THPT quốc gia giảm gần 20% so với năm ngoái, trong đó số thí sinh thi để xét tuyển ĐH, CĐ giảm xuống.

“Điều này sẽ dẫn đến ngưỡng điểm sàn xét tuyển có khả năng sẽ giảm. Mức giảm tối thiểu có thể lên tới 1 điểm so với năm ngoái”, ông Dũng dự đoán.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Khiêm, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hàng hải cho hay, mặt bằng điểm năm nay của thí sinh Hải Phòng không chênh lệch so với năm 2015. Dự đoán điểm sàn xét tuyển đại học năm nay sẽ ở mức 15 điểm - tương đương như năm 2015.

Ngưỡng điểm sàn xét tuyển ĐH được Bộ GD-ĐT xác định năm 2015 là 15 điểm (là tổng điểm 3 môn không nhân hệ số dành cho thí sinh khu vực 3 và nhóm không ưu tiên). Các khối thi truyền thống như A, B, C và các tổ hợp môn thi có ít nhất từ hai môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) trở lên thì mức điểm trung bình thí sinh đạt được nằm trong khoảng 16-18. Các tổ hợp gồm môn Toán kết hợp với các môn xã hội hoặc môn Ngoại ngữ thì điểm thi trung bình ở mức 13-15.

Nhiều ĐH dự kiến điểm chuẩn giảm

Năm ngoái Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển vào trường có tổng điểm 3 môn từ 18 trở lên. Tuy nhiên năm nay trường có thể chỉ đưa ra mức điểm sàn ở mức 17. Điểm chuẩn của trường dự kiến sẽ giảm từ 1 - 1,5 điểm tùy theo ngành. Năm ngoái, điểm chuẩn trường này nhân hệ số 2 môn chính, ngành có điểm chuẩn cao nhất 31,5 (công nghệ kỹ thuật cơ điện tử) và thấp nhất 22,75 (thiết kế thời trang).

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, dự đoán điểm chuẩn có thể giảm mạnh. Cụ thể điểm chuẩn các ngành 17 - 20 (năm ngoái) có thể giảm xuống 15 - 18 tùy ngành.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng các ngành năm ngoái điểm chuẩn cao có khả năng giảm nhẹ. Riêng nhóm ngành Y dược điểm chuẩn được nhà trường sẽ không giảm. Nhà trường dự kiến điểm sàn xét tuyển sẽ vẫn giữ ở mức bằng năm ngoái (17 điểm).

Dự đoán, điểm trúng tuyển của các trường tốp trên và tốp dưới sẽ không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Riêng nhóm trường giữa vốn có điểm chuẩn dao động từ 19-20 điểm thì khả năng điểm chuẩn sẽ có biến động, nhất là các ngành không phải nhóm tổ hợp môn truyền thống khả năng điểm sẽ giảm.

Dự kiến ngày 25-28/7 này, Hội đồng xác định ngưỡng điểm đầu vào sẽ họp tư vấn cho Bộ trưởng ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH. Với bậc CĐ thì theo quy chế năm nay thì những thí sinh tốt nghiệp THPT đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường CĐ - nên không xác định ngưỡng xét tuyển CĐ như mọi năm.

Video đang hot
Phân phối thực phẩm tồn dư vẫn ăn được với mức giá ưu đãi, startup Thụy Điển huy động được 18 triệu USD

Từ khi triển khai tại Thụy Điển, Karma đã hợp tác với hơn 1500 nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, khách sạn, quán...

karma thực phẩm

ARM tuyên bố các bộ xử lý tiếp theo của họ sẽ đánh bại chip laptop của Intel

ARM đặt mục tiêu bắt kịp các bộ vi xử lí dành cho máy tính của Intel vào năm 2020.

ARM chip xử lý

Nữ ca sĩ 'quyền lực' khiến cựu Tổng thống Mỹ Obama bật khóc khi vừa cất giọng là ai?

Chỉ duy nhất người phụ nữ này mới khiến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bật khóc khi vừa cất giọng. Bà là...

Chân dung người phụ nữ 'vạn người mê' ở bên cạnh Johnny Trí Nguyễn lúc gầy gò, xuống sắc nhất

Dù là người nổi tiếng nhưng bạn gái Johnny Trí Nguyễn lại ngại xuất hiện ở đám đông và có sở thích đặc...

'Tàu vũ trụ' Apple Park lần đầu khoe khu cafe cực xịn: Cửa kính vòng cung khổng lồ tự động, đúng chất phi thuyền không gian

Apple Park được bảo vệ và hạn chế ra vào một cách nghiêm ngặt với người ngoài, và đây là một trong những...

Apple trụ sở apple

LMHT: Địa điểm thi đấu, giá vé và cách xem trực tiếp CKTG 2018 được tiết lộ

Nếu muốn xem trực tiếp giải đấu Chung kết thế giới 2018 của LMHT, ban sẽ cần biết những thông tin sau đây.

LMHT ESPORTS

Đây chính là những nơi tạo nên các cảnh quay hành động trong siêu phầm 'Nhiệm vụ bất khả thi 6'

Địa điểm quay của "Nhiệm vụ khả thi 6" đã được tuyển chọn kỹ lưỡng để mang đến các cảnh quay mãn nhãn nhất.

nhiệm vụ bất khả thi 6 Mission Impossible

Vừa thông báo phát sóng trở lại - 'Quỳnh búp bê' khiến khán giả đứng ngồi không yên

Sau thời gian công bố ngừng phát, mới đây bộ phim truyền hình Việt Nam đã chính thức trở lại phục vụ khán...

Quỳnh búp bê chiếu lại Quỳnh búp bê chính thức...