Tỉ phú Phạm Nhật Vượng 'vượt mặt' tổng thống Mỹ Donald Trump trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới

Ông từng được gọi là “Donald Trump của Việt Nam” vì khởi nghiệp từ bất động sản và kinh doanh địa ốc.

Ông Vượng là chủ tịch tập đoàn Vingroup.

Tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ vừa công bố danh sách cập nhật tỉ phú năm 2017. Trong danh sách này, tỉ phú Phạm Nhật Vượng của Việt Nam bất ngờ leo lên vị trí 664 thế giới với tổng tài sản 3,4 tỉ USD. Năm ngoái, ông Vượng chỉ đứng thứ 1.011 với tổng tài sản hơn 1,5 tỉ USD.

Ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ, tỉ phú bất động sản New York chỉ “khiêm tốn” với khối tài sản 3,1 tỉ USD. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một tỉ phú sở hữu tài sản lớn hơn ông chủ Nhà Trắng. Ông Trump xếp vị trí thứ 739 thế giới.

Người đứng đầu thế giới hiện nay là ông chủ tập đoàn Amazon Jezz Bezos với hơn 95 tỉ USD. Tỉ phú Jack Ma của Trung Quốc có 40 tỉ USD, đứng thứ 11 trên thế giới.

Ông Vượng năm 2017 tăng hơn 400 bậc so với năm 2016.

Trước đó, tạp chí Forbes từng ca ngợi ông Vượng là “Donald Trump của Việt Nam”. Ông chủ tập đoàn Vingroup là người đầu tiên lọt vào danh sách tỉ phú USD của tạp chí này.

Lí giải nguyên nhân tăng tài sản đột biến của ông Vượng, báo chí Việt Nam cho biết ông đã đưa công ty Vincom Retail lên sàn chứng khoán hôm 6.11. Doanh nghiệp này có giá trị vốn hóa lớn thứ 8 trên sàn chứng khoán với hơn 77.000 tỉ đồng.

Theo dòng sự kiện

Phạm Nhật Vượng là một doanh nhân người Việt Nam được xem là vị tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7 tháng 3 năm 2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó (1 tỷ đô la bằng 20.000 tỷ đồng).[2]

Trước đó vào năm 2010, ông là người giàu nhất trên TTCK Việt Nam với số tài sản gần 15.800 tỷ đồng, giàu thứ nhì Việt Nam (theo xếp hạng trên sàn chứng khoán) năm 2007, 2008[3]. Ông đạt được vị trí này vào năm 2007, khi Công ty Vinpearl - thuộc nhóm các công ty của Vincom - niêm yết 100 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Ông Vượng nắm giữ 49 triệu cổ phiếu VIC và 20 triệu cổ phiếu VPL. Với số cổ phiếu này, theo ước tính cuối 2008, ông Vượng nắm giữ số vốn lên đến 5.225 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với năm 2007. Chỉ tính riêng số vốn ở VIC, tài sản của ông Vượng tăng gần 200 tỷ đồng.

Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ,[4] 2,1 tỷ năm 2016[5]. cho đến tháng 3 năm 2014 là 1.6 tỷ USD.[6] Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013.

Soi tài sản 2,4 tỷ USD của ông Phạm Nhật Vượng

Sở hữu khối tài sản lớn nhất kể từ khi được đưa vào danh sách tỷ phú của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng hiện chỉ có 1,4 tỷ USD tài sản là cổ phiếu. Như vậy, 1 tỷ USD còn lại có thể được Forbes định giá bằng các tài sản khác.

Được xướng tên trong danh sách tỷ phú của Forbes lần đầu tiên vào năm 2013 với tài sản chỉ 1,5 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục có lần thứ 5 được vinh danh trong top những người giàu nhất thế giới. Tài sản của vị này theo đánh giá của Forbes là 2,4 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua, xếp vị trí thứ 867.

Để định giá tài sản của ông Vượng trong danh sách này, Forbes dựa trên cổ phiếu của ông chủ Vingroup trong các công ty, bất động sản, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ. Thời điểm Forbes chốt số liệu để tính toán cho bảng xếp hạng năm 2017 là ngày 17/2, khi đó VIC có thị giá 44.000 đồng, tương ứng ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ trực tiếp 31.854 tỷ đồng cổ phiếu, tương đương 1,4 tỷ USD.

Như vậy, khoảng 1 tỷ USD tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đang ở đâu?

Thông thường, việc đánh giá tài sản của các gia đình tỷ phú đôla của Forbes sẽ phân định theo từng thành viên gia đình, nếu đó là công ty trên sàn và mỗi người đều sở hữu một lượng tài sản lớn. Với các công ty gia đình, Forbes thường gộp tài sản của nhiều người vào chung và ghi chú đây là tài sản của gia đình tỷ phú, giống như trường hợp của gia đình ông chủ Hinduja Group.

Trong trường hợp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tài sản của ông có thể được định giá từ tổng tài sản của vợ chồng Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương. Tổng giá trị cổ phiếu trên sàn của gia đình ông chủ Vingroup hiện là 1,67 tỷ USD. Ngoài ra, Forbes từng cho biết, ông Vượng có bất động sản tại Vincom Village - một trong số những dự án đầu tiên của Vingroup tại Hà Nội với thiết kế 5 sao - và một chiếc Bentley.

Theo hồ sơ của ông Phạm Nhật Vượng trên Forbes, vị này (và vợ) thực chất nắm tới 65% vốn (trực tiếp và gián tiếp) tại Vingroup, thông qua Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Nếu tính toán một cách tương đối, với 65% vốn này, tài sản của gia đình tỷ phú Vượng có thể đạt mức 3,4 tỷ USD.

Mỗi ngày trôi qua, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được bao nhiêu tiền?

Trong năm 2016 vừa qua, doanh thu thuần của Vingroup đạt được là 57.614 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch.

Sáng nay, ngày 26/4/2017, Tập đoàn Vingroup (VIC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Tổng số cổ đông tham dự đại diện cho 2.487 triệu cổ phần, chiếm 94,37% cổ phần có quyền biểu quyết.

Báo cáo của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động của HĐQT năm 2016, ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT cho biết, trong năm 2016 vừa qua, doanh thu thuần của VIC đạt được là 57.614 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế là 3.513 tỷ đồng đạt 117% kế hoạch. Như vậy, trung bình, mỗi ngày, doanh thu của Vingroup đạt được là gần 160 tỷ đồng.

Lũy kế đến ngày 31/12/2016, lợi nhuận chưa phân phối của công ty mẹ là 510 tỷ đồng, hợp nhất là 942 tỷ đồng.

Mức tăng doanh thu ấn tượng nhất là từ lĩnh vực bán lẻ, tăng 115% so với năm trước. Doanh thu chuyển nhượng bất động sản đạt 37.296 tỷ đồng, tăng 76%. Giá trị hợp đồng bán hàng bất động sản đạt 83.000 tỷ đồng với 15.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại và căn hộ khách sạn đã bán được trong năm.

Những thành công trong năm 2016 vừa qua là động lực để tập đoàn kinh doanh tư nhân hàng đầu Việt Nam này đặt ra mục tiêu phát triển mạnh trong năm 2017.

Với định hướng tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, Vingroup đã đưa ra kế hoạch đầy tham vọng, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 80.000 tỷ đồng trong năm 2017 từ các lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính, tăng 39%.

Tập đoàn này cũng dự kiến khai trương thêm 30 trung tâm thương mại và trung tâm mua sắm trên cả nước.

'Bà Thảo' CEO Vietjet vượt mặt ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

http://danviet.vn/the-gioi/viet-nam-lan-dau-co-ti-phu-so-huu-tai-san-vuot-ong-trump-820465.html

Video đang hot
Hoang mang trước hướng đi của Wanna One sau khi giải tán

Chiều tối ngày 20/9/2018, cộng đồng fan của Wanna One bất ngờ nghe được vài thông tin chưa xác định từ...

WANNA ONE swing

Dù nhựa trong suốt của nữ hoàng Anh 'càn quét' Tuần lễ thời trang New York

Thiết kế dù được nữ hoàng Anh sử dụng nhiều thập niên qua bất ngờ tạo nên một “cơn sốt” với các tín đồ...

Nữ hoàng Anh thời trang nữ hoàng Anh

9X phát sốt vì tình anh em trong 'Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương'

Ngay từ những tập đầu của "Lương Sinh liệu chúng ta có thể ngừng đau thương", khán giả đã phải cảm động...

Tôn Di

Phạm Quỳnh Anh thừa nhận suy nghĩ tiêu cực đến đổ bệnh giữa ồn ào ly hôn với ông xã Quang Huy

Bà mẹ hai con vừa trải qua một ngày khó quên và ám ảnh đến mức cô vẫn nhớ như in, thậm chí ngày mai hay...

Phạm Quỳnh Anh Vợ chồng Quang Huy - Phạm...

Ảo thuật gia gốc Singapore thắng America's Got Talent 2018 - Nhận tiền thưởng lên đến một triệu USD

Shin Lim đã chiến thắng tại đêm chung kết và nhận phần thưởng một triệu USD từ ban tổ chức.

America chung kết America

Cái giá của điện thoại giá rẻ: Xiaomi thừa nhận đã đặt cả quảng cáo vào menu cài đặt của điện thoại

Cái giá phải trả cho một chiếc điện thoại giá rẻ của Xiaomi: Quảng cáo mọi lúc mọi nơi.

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ nhập viện tại châu Âu

Đàm Vĩnh Hưng đã khiến người hâm mộ của anh không khỏi xót xa trước những hình ảnh được chính anh đăng...

Đàm Vĩnh Hưng Mr Đàm

Mỹ nam 'Diên Hi công lược' lộ ảnh hẹn hò cùng bạn diễn

Phó Hằng - Hứa Khải vừa bị bắt gặp hẹn hò cùng bạn diễn nữ.

Hứa Khải Hứa Khải hẹn hò