Thêm 30 giây trôi qua, ngày tận thế chỉ cách chúng ta 2 phút trên Doomsday Clock

Những căng thẳng trên toàn cầu cộng thêm những hiểm họa thiên nhiên đã dẫn đến tình trạng hiện tại.

“Doomsday Clock” – chiếc đồng hồ mang tính biểu trưng đếm thời gian đến tận thế để cho thấy sự mong manh của thế giới vừa di chuyển gần hơn đến mốc nửa đêm, thời điểm tận thế của chúng ta.

Được tạo ra bởi trường Đại học Chicago vào năm 1947 bởi một nhóm các nhà khoa học đã tham gia chế tạo bom nguyên tử, chiếc đồng hồ này ngày nay được điều chỉnh bởi các nhà khoa học chuyên về vật lý, môi trường trên thế giới, bao gồm cả những người từng nhận giải Nobel.

Các lần điều chỉnh Doomsday Clock.

Trong lần điều chỉnh mới nhất vừa được thực hiện vào ngày thứ 5 25/1/2018, kim đồng hồ được điều chỉnh thêm 30 giây về phía “nửa đêm”, và vì thế chúng ta chỉ còn cách ngày tận thế 2 phút trên chiếc đồng hồ này. Nguyên nhân của lần điều chỉnh này là do khả năng một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ tăng cao, cộng thêm nhiều hiểm họa có tầm vóc toàn cầu khác.

Sau lần điều chỉnh này, chúng ta đang ở trong thời điểm gần sát với ngày tận thế bằng với thời chiến tranh lạnh năm 1953, khi cả Liên Xô lẫn Mỹ đều thử nghiệm những quả bom Hydrogen đầu tiên.

Ivy Mike, quả bom Hydrogen đầu tiên được cho nổ.

Hồi năm ngoái, kim đồng hồ cũng đã được điều chỉnh thêm 30 giây bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cái nhìn của tổng thống Mỹ Trump về vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu, hiểm họa chạy đua vũ trang mới giữa Mỹ và Nga. Đây là lần đầu tiên kim đồng hồ được điều chỉnh dưới 1 phút.

Điều gì dẫn đến quyết định điều chỉnh Doomsday Clock năm nay? Rất nhiều, nhưng bà Rachel Bronson, chủ tịch Hội đồng các nhà tài trợ (BAS) của Doomsday Clock nói rằng trong cuộc họp năm nay, vấn đề hạt nhân lại một lần nữa trở thành trung tâm thảo luận. Các nhà khoa học nói đến một loạt vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, sự gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến ngôn từ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Thêm vào đó, chiến lược hạt nhân mới của Mỹ được dự tính sẽ đổ thêm tiền vào hệ thống vũ khí hạt nhân của họ, căng thẳng giữa Nga và phương Tây, các vấn đề toàn cầu như sự biến đổi khí hậu cũng góp phần vào quyết định này. Đặc biệt, bà Rachel còn nói rằng sự khó đoán của tổng thống Donald Trump cũng là một nhân tố khiến ngày tận thế đến gần hơn.

Mối đe dọa tận thế hiện nay so với quá khứ ra sao? Khi được tạo ra vào năm 1947, kim đồng hồ chỉ cách nửa đêm đúng 6 phút, nhưng kể từ lúc đó, nó đã được điều chỉnh hơn 20 lần, trong đó lần lạc quan nhất là 17 phút trước nửa đêm hồi năm 1991 khi Chiến tranh lạnh chấm dứt.

Những lần thay đổi của chiếc Đồng hồ tận thế.

Hồi năm 1962, khi căng thẳng tên lửa Cuba xảy ra giữa Mỹ và Liên Xô trong vài tuần, sau đó được giải quyết và đường điện thoại trực tiếp từ Nhà Trắng đến Điện Kremlin được thiết lập, chiếc đồng hồ này đã lùi lại 5 phút bởi các nhà khoa học đánh giá năng lực của các lãnh đạo quốc gia có thể giúp con người tránh khỏi họa diệt chủng bằng vũ khí hạt nhân.

Sau cả trăm năm lần đầu tiên trái đất chia làm hai màu như trong phim khoa học viễn tưởng

http://thegioitre.vn/tin-tuc/cong-nghe/them-30-giay-troi-qua-ngay-tan-the-chi-cach-chung-ta-2-phut-tren-doomsday-clock-43104.html

Video đang hot
Lan Khuê rạng rỡ trong đám hỏi với cháu nội bà Tư Hường

Sáng 24/9, đám hỏi của Lan Khuê và doanh nhân John Tuấn Nguyễn được tổ chức tại TP.HCM với sự có mặt của...

Lý Thần bất ngờ xóa bài đăng liên quan đến Phạm Băng Băng như chưa từng quen biết

Động thái kỳ lạ của Lý Thần nhanh chóng khiến nghi vấn mối quan hệ của cặp đôi đang gặp khủng hoảng mạnh...

Phạm Băng Băng Lý Thần và Phạm Băng Băng...

Ngô Cẩn Ngôn quá lố khi cần hàng chục vệ sĩ bảo vệ mình

Vào ngày 24/09, dàn diễn viên "Diên Hi Công Lược" có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ tại buổi fan meeting tại...

Ngô Cẩn Ngôn Diên hi công lược

MisThy nhờ MOMOLAND gửi lời xin lỗi đến fan Việt, vì lỡ nhớ nhầm tên bài hát.

Bên cạnh đó MisThy cũng có dịp được chụp ảnh và giao lưu cùng nhóm nhạc MOMOLAND.

MisThy và MOMOLAND MisThy

Thực hư chuyện Trường Giang - Nhã Phương rước dâu bằng máy bay?

Trước những thông tin liên quan đến hôn lễ gây xôn xao công chúng, phía Nhã Phương và Trường Giang cuối...

Trường Giang Nhã Phương

Soi dung nhan soái ca đang khiến 'hội chị em' Việt - Trung phát cuồng

Anh chàng có nhan sắc không thua kém gì hot boy này, đang nhận được sự yêu mến đặc biệt của "hội chị em".

soái ca soái ca Trung Quốc

Vừa lên kệ iPhone XS Max đã bị người dùng phản ánh vì lỗi màn hình

Mới đây, một người dùng đã lên tiếng tố iPhone XS Max bị lỗi màn hình.

iPhone XS Max iPhone XS Max lỗi