Tạp chí khoa học số 1 thế giới khẳng định, Việt Nam đứng top đầu các nước ít tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên

Theo đó, nghiên cứu này chỉ ra các nước phát triển mới là nguyên nhân gây tiêu hao tài nguyên thiên nhiên, trong khi đó Việt Nam lại đứng đầu danh sách đất nước tiêu ít tài nguyên thiên nhiên nhất.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Nature, một trong hai tạp chí khoa học số 1 thế giới khẳng định những nước phát triển như Mỹ, Hà Lan... mới là nguyên do tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên hàng đầu chứ không phải các nước đang phát triển như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo đó, đây là kết quả của 1 cuộc nghiên cứu nhằm tìm kiếm mối tương quan giữa phát triển xã hội và tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên trên bình quân đầu người, từ đó tìm ra mô hình phát triển bền vững cho nhân loại.

Nhìn chung kết quả nghiên cứu của tác giả đi đến kết luận: Một nước càng phát triển, càng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên.

"Chúng tôi thấy rằng phần lớn các quốc gia được phân tích đang sử dụng các nguồn lực ở mức cao hơn ranh giới sinh lý trên đầu người.

Ví dụ, mặc dù Hoa Kỳ đạt được ngưỡng tương ứng với một cuộc sống tốt cho 9 trong số 11 chỉ số xã hội, nó vượt qua biên giới trên đầu người cho tất cả 7 chỉ tiêu sinh lý. Ngược lại, Sri Lanka, không vi phạm bất kỳ ranh giới sinh lý nào, chỉ đạt được kết quả đầy đủ về 3 chỉ số xã hội.", nhóm nghiên cứu cho biết.

Đồng thời nghiên cứu này khẳng định Việt Nam có thể là ngoại lệ đối với mô hình trên khi chỉ vi phạm 1 ranh giới sinh lý (phát thải CO2), nhưng đạt được kết quả trên 6 chỉ tiêu xã hội.

Bức ảnh cho thấy chỉ số môi trường bình quân đầu người ở Việt Nam đang tốt hơn rất nhiều nước phát triển (Nguồn: Nature.com)

Để hiểu hơn về nghiên cứu này, trích lời Facebooker Nguyen Ky Nam Chau phân tích.:"Ta lấy ví dụ so sánh về một người Mỹ so với một người thổ dân sống ở khu vực hẻo lánh ở Amazon thì người Mỹ... rất kém văn minh. Để duy trì nên văn minh của mình thì người Mỹ cần rất nhiều hỗ trợ từ xã hội ví như họ cần laptop, smartphone, bao ni-lông, quần áo cotton... tất cả những phương tiện ấy đều ngốn một khối lượng lớn tài nguyên thiên nhiên, rất khó tái chế, hay bị tiêu hủy và có những tác động xấu đến môi trường rất nhiều.

Trong khi đó người thổ dân cần ít phương tiện để duy trì cuộc sống hơn, họ chỉ cần 1 bộ đồ, 1 vài công cụ đơn giản ... các công cụ của họ ví dụ như cung tên bằng gỗ và lông chim thì được làm hoàn toàn bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, 100% có thể tái chế được.

Ví dụ cùng 1 cái áo, người Mỹ, do có công nghệ hiện đại, tạo ra chỉ tốn 80 đơn vị tài nguyên, nhưng người Ấn Độ lại tốn đến 160 đơn vị tài nguyên, nghĩa gấp 2 lần. Tuy nhiên 1 người Mỹ thì cần 20 bộ đồ khác nhau, tính ra họ cần 80 x 20 = 1600 đơn vị tài nguyên. Trong khi đó người Ấn Độ chỉ sống cả năm với 3 hay 4 bộ đồ, 160 x 3 ~ 4 = 480 ~ 540 đơn vị tài nguyên".

Các nước phát triển tiêu thụ nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn rất nhiều những người đang phát triển

Như vậy, nếu chúng ta nhìn trên khía cạnh bình quân đầu người thì chính các nước phát triển mới là những người đang làm tiêu hao tài nguyên thiên nhiên để duy trì xã hội của họ một cách khủng khiếp. Ngược lại, ở những người đang phát triển con số đó thấp hơn rất nhiều.

Sau khi công bố chính thức, nghiên cứu này khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì trước đó Việt Nam luôn lọt danh sách các nước có tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động. Rất nhiều nghiên cứu trong nước cũng chỉ ra điểm bất thường trong môi trường sống tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, xét theo nghiên cứu này, Việt Nam ô nhiễm, nhưng ô nhiễm và tiêu hao tài nguyên thiên nhiên tính theo bình quân đầu người là 2 chuyện khác nhau. Ô nhiễm là dựa trên 1 khu vực dân cư bạn có thể dễ dàng thấy ví như Hà Nội, Hồ Chính Minh. Còn bình quân đầu người tiêu thụ tài nguyên để phát triển xã hội lại dựa vào tổn mức tiêu thụ chia cho từng người sống ở Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường và tiêu thụ tài nguyên là hoàn toàn khác nhau

Và nếu so với những quốc gia có cùng mức độ phát triển kinh tế như Ấn Độ, Phillipines hay cả Indonesia thì Việt Nam đang làm tốt hơn rất nhiều trong địa vực tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên.

Tu nghiệp sinh nước ngoài đối mặt môi trường nguy hiểm ở Nhật

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/tap-chi-khoa-hoc-so-1-the-gioi-khang-dinh-viet-nam-dung-top-dau-cac-nuoc-it-tieu-ton-tai-nguyen-thien-nhien-44526.html

Video đang hot
Cậu bé với biệt danh 'thánh meme' bất ngờ đến Trung Quốc, mặc long bào nhưng mặt vẫn 'bựa' không tả nổi

Hôm qua, mạng xã hội Trung Quốc bất ngờ đăng tải những hình ảnh về "thánh meme" tại Cố Cung, Bắc Kinh.

Ngày Ấy Mình Đã Yêu: Nghe tin Nam sắp cưới Hạ, 'em gái nuôi' nói thẳng mặt: 'Chị ấy không xứng với anh đâu'

Những tình tiết mới nhất của bộ phim đang khiến khán giả càng mong chờ cách những nhân vật tháo gỡ khúc...

Ngày ấy mình đã yêu

'Đông Phương Bất Bại' Trần Kiều Ân khác lạ do tăng cân

Tại sự kiện tổ chức vào chiều 18/8, Trần Kiều Ân xuất hiện với gương mặt tròn trĩnh trông thấy. Cư dân...

Trần Kiều Ân tăng cân

Selena Gomez vừa làm một điều đặc biệt để kỷ niệm tình bạn với các cô gái luôn sát cánh bên mình

Selena Gomez chứng minh cô luôn trân trọng những người bạn thân luôn bên cạnh giúp đỡ mình.

selena gomez tình bạn của sao

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời

Người ta nói: "Dành cả thanh xuân để yêu ai đó" như một sự hy sinh lớn lao trong tình yêu. Nhưng đó chẳng...

Diên hi công lược Phó Hằng

Hé lộ hình ảnh hiếm hoi Mai Phương trên giường bệnh khiến người hâm mộ chua xót

Mẹ nữ diễn viên cho biết hiện cô đang khá yếu không thể tiếp xúc quá nhiều người, cũng như phải hạn chế...

Mai Phương Căn bệnh diễn viên Mai...

Tổng thống Putin đến dự lễ cưới, khiêu vũ cùng Ngoại trưởng Áo

Hôm qua ngày 18/8, Tổng thống Putin đã có mặt tham dự hôn lễ theo lời mời của Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl.

Angelababy phản ứng bất ngờ trước tin đồn Huỳnh Hiểu Minh 'ngoại tình'

Cô nàng đã có biểu hiện khác thường trước tin đồn ông xã ngoại tình cùng Cổ Lực Na Trát.

chồng Angelababy ngoại... ông xã Angelababy ngoại...

Chiêm ngưỡng quần đảo Fiji - thiên đường nơi trần gian

Với bầu trời ngập nắng, bãi biển trải dài đầy cát trắng, Fiji được mệnh danh là "thiên đường ở trần gian".

quần đảo Fiji du lịch quần đảo Fiji