Táo quân 2018 và cộng đồng LGBT: Đến khi nào LGBT mới thôi 'nhạy cảm'?

Mới đây, đại diện cộng đồng LGBT gây tranh cãi khi lên phản ánh sự "quá đà" trong giới tính của nhân vật Bắc Đẩu trong Táo quân 2018 vừa qua.

Ngay sau khi Táo quân 2018 được phát sóng, bức thư ngỏ của Viện iSEE (viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường) và trung tâm ICS (Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT) gửi tới Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm với nội dung lên án, phản ánh sự "quá đà" trong các chi tiết hài lên quan tới người đồng tính và chuyển giới khiến dư luận xôn xao.

Theo đó, Viện iSEE viết:"Chúng tôi đồng ý cuộc sống luôn cần sự hài hước và tiếng cười, chương trình giải trí trên truyền hình là cần thiết; nhưng chúng tôi không cho rằng, miệt thị người khác, làm tổn thương cộng đồng yếu thế là sự hài hước và nhân văn.

Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của quý đài trong sự nghiệp phát triển xã hội chung. Trong hành trình đóng góp đó, chúng ta cần trân trọng các nhóm cộng đồng trong đó có người LGBT. Việc miệt thị bêu riếu cộng đồng LGBT là một hành động cần chấm dứt."

Cô Đẩu - Nhân vật mua vui hay sự xúc phạm mang tính sai lệch nhận thức?

Bắc Đẩu - nhân vật gây tranh cãi trong Táo quân.

Trong chương trình Táo Quân, khán giả không còn xa lạ gì với nhân vật Bắc Đẩu do Công Lý thủ vai từ những năm đầu cho tới nay - một nhân vật này được xem là phi giới tính, “bất nam bất nữ” với thể xác đàn ông nhưng lại mang tâm hồn và tính cách của một cô gái.

Mỗi năm, tạo hình Bắc Đẩu lại được tăng thêm phần nữ tính với cách ăn mặc diêm dúa, trang điểm nữ tính và giọng nói có phần lả lướt khiến người xem gọi là “cô Đẩu”.

Xuất hiện rất diêm dúa, Bắc Đẩu bị cộng đồng LGBT phản ứng mạnh mẽ.

Hình ảnh một Bắc Đẩu đanh đá, chanh chua ấy lại thuộc cộng đồng LGBT (Cộng đồng đồng tính và chuyển giới). Hình dáng, tác phong và cư xử “quá lố” của nhân vật Bắc Đẩu đã bị cho là tạo ấn tượng không tốt về người LGBT trong xã hội. Theo Viện iSEE và ICS, chương trình đã mang những người LGBT ra “làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại”.

Đại diện của Viện ISEE và Trung tâm ICS cho rằng, những chi tiết ấy cho thấy sự kỳ thị giới tính cho thấy việc đi ngược lại với những mục tiêu bình đẳng, đa dạng và tôn trọng quyền con người mà các tổ chức trong nước và quốc tế đang nỗ lực bảo vệ, cũng như các cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Những hình ảnh "xấu xí" của Bắc Đẩu và màn đối đáp phản cảm

Xuất hiện với dáng đi ẻo lả, trang điểm lòe loẹt, “cô Đẩu” có những hành động lả lơi với nam giới trên “thiên đình”. Không chỉ có vậy, những màn trêu đùa, đối đáp của Bắc Đẩu với những nhân vật khác cũng khiến người xem cảm thấy phản cảm.

Những màn đối đáp có phần nhạy cảm của Bắc Đẩu.

Cụ thể, chương trình Gặp nhau cuối năm 2018, “cô Đẩu” bị đem ra làm trò cười khi Táo Tự Long trả lời câu hỏi của Nam Tào: “Con chi sống trên Trời không phải nữ mà cũng chẳng phải nam, là con Bắc Đẩu kia”. Bắc Đẩu thậm chí còn bị gọi là “bọn phụ nữ một nửa”.

Trong đó, có nhiều câu thoại chọc ghẹo của các Táo gây tranh cãi mạnh mẽ như: "Trông như con cave già chuyển giới hỏng" hay "nam không ra nam nữ không ra nữ",…

Bên cạnh đó, nhân vật Nam Tào còn diễn dịch ý của Táo Quy hoạch cho Bắc Đẩu: “Ý câu vừa rồi là Đẩu không thẳng, Đẩu là đồ hifi ấy”. Hay những chương trình trước đây, hình ảnh “cô Đẩu” lả lơi khiến không ít người chạnh lòng.

Cộng đồng LGBT họ là ai?

LGBT chia thành 4 nhóm người: Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (người chuyển giới). Trong cuộc sống, phần lớn người thuộc cộng đồng này đều có vẻ ngoài, tính cách bình thường, không khác biệt nhiều so với những người khác. Thế nhưng trái lại, hình ảnh Bắc Đẩu được thể hiện trong chương trình lại có hình dáng, tác phong và tính cách hơi “quá lố”, tạo ấn tượng không tốt về người LGBT đối với xã hội.

Sự việc nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Viện iSEE và Trung tâm ICS cho biết họ phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

"Muốn đối xử như bình thường thì đừng yêu cầu tôn trọng vì khác biệt"

Đã có rất nhiều những phản ứng trái chiều xoay quanh việc này. Một bên là chỉ trích những phân cảnh “phản cảm” ở nhân vật Bắc Đẩu, một bên lên tiếng bảo vệ rằng hãy nhìn theo những khía cạnh tích cực từ một chương trình phản ánh thực trạng xã hội. Dù đứng ở góc độ nào, người thiệt thòi nhất vẫn là cộng đồng LGBT.

Những hình ảnh có phần quá lố của nhân vật Bắc Đẩu.

“Bản thân các bạn đang kì thị giới tính của mình đấy. Chẳng phải các bạn muốn hòa đồng sao? Thế thì tại sao lại phải nhảy dựng lên, tại sao phải tách mình thành cộng đồng riêng. Người ta chỉ tự ái khi không tự tin vào chính mình thôi. Còn nếu tôi tự tin là tôi đẹp thì bạn có nói tôi xấu thì tôi vẫn thấy mình đẹp và tôi chẳng cần phải quan tâm đến điều người khác nói về mình.

Hãy khiến người khác tôn trọng vì tài năng và tâm hồn của bạn chứ đừng bắt họ tôn trọng mình vì khác biệt”, bạn P.P nêu lên ý kiến.

Một thành viên bày tỏ sự thắc mắc của mình: “Thực sự xem Táo Quân mình thấy hơi e ngại, Táo Quân lại không lưu ý điều này mà lại coi Bắc Đẩu như một trò đùa ác. Đùa là đúng rồi, Táo Quân là để vui mà, nhưng cần tinh tế một chút với nhân vật này. Trò đùa sẽ chỉ thực sự vui mà không ác khi nó không làm cho ai khác phải đau lòng".

Bên cạnh đó, nhà văn Song Hà cho rằng: “Tôi thấy không riêng gì Táo Quân 2018 mà Táo Quân năm nào cũng bị chê, thậm chí năm hay nhất cũng có ý kiến chê nhạt, nhảm,…Thành ra, ý kiến khen chê trái chiều về Táo Quân là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nhìn tổng thể chương trình, tôi thấy Táo Quân năm nay khá được. Khi xem ở trường quay, tôi thấy các nghệ sĩ diễn rất sinh động”.

Người trực tiếp viết kịch bản Táo quân 2018 lên tiếng

Ngay sau những ồn ào liên quan tới Táo quân 2018, Đinh Tiến Dũng (hay thường gọi là giáo sư Cù Trọng Xoay) – Một trong những cây bút chính viết kịch bản Táo Quân cho biết: “Tất cả những vấn đề, thông tin liên quan đến chương trình Táo Quân năm nay, bạn vui lòng liên hệ với đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Anh ấy là người nắm rõ mọi thứ nhất. Còn, đây không phải là lĩnh vực tôi phụ trách nên tôi không thể trả lời được”.

"Giáo sư" Cù Trọng Xoay lên tiếng.

Trước bức thư ngỏ của ISEE và ICS, đạo diễn chính Đỗ Thanh Hải và đại diện Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Ban biên tập chương trình Gặp Nhau Cuối Năm vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Chính thức gửi văn bản phản đối Táo quân miệt thị cộng đồng LGBT

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/tao-quan-2018-va-cong-dong-lgbt-den-khi-nao-lgbt-moi-thoi-nhay-cam-44491.html

Video đang hot
Charlie Puth khiến fan khóc thét khi nhuộm tóc vàng, xuống sắc chẳng thua kém gì Justin Bieber

Vốn nổi tiếng với mái tóc nâu đen luôn được vuốt gọn gàng, Charlie Puth khiến fan đứng ngồi không yên khi...

Charlie Puth

Mỹ lo ngại chương trình hợp tác giữa Huawei và các trường đại học sẽ đe dọa đến an toàn thông tin tại quốc gia này

Các nhà lập pháp tại Mỹ cho rằng cần phải giám sát chặt chẽ tính minh bạch cũng như các hoạt động trong...

Huawei

Nhốt mình trong thùng với 6 thanh thuốc nổ, tiết mục này được mệnh danh là nguy hiểm nhất America's Got Talent 2018

Tiết mục của cô gái liều lĩnh này đã khiến ban tổ chức phải huy động lực lượng cứu thương đến hiện trường.

America

Doanh thu phần mềm gây thất vọng, cổ phiếu BlackBerry xuống thấp nhất trong năm

Công ty cho biết, việc thay đổi các tiêu chuẩn kế toán và mô hình doanh thu đã tạo ra khoảng cách giữa...

BlackBerry

Tiết mục lộn người uốn dẻo như phim kinh dị khiến khán giả sợ đến buồn nôn

Tiết mục này đã làm náo loạn sân khấu America's Got Talent 2018.

America

'Huyền thoại Muay Thái': Bom tấn hoạt hình vươn tầm Hollywood của Thái Lan

Với kinh phí đầu tư siêu khủng, "Huyền thoại Muay Thái: 9 mảnh ghép thần kỳ" được xem là bom tấn hoạt hình...

phim Thái phim hoạt hình

Sơn Tùng M-TP nói gì khi được hỏi: 'Anh có thích Messi không?'

Câu trả lời của Sơn Tùng khiến nhiều người không nói nên lời.

Sơn Tùng M-TP Messi

Sau Mỹ Tâm, Bích Phương khiến fan lo lắng vì hình ảnh gầy 'trơ xương'

Fan Bích Phương còn vô cùng "lầy lội", thay vì tặng hoa người hâm mộ tặng luôn cả "núi" thức ăn vì xót...

Bích Phương Mỹ Tâm

Người phụ nữ say xỉn kẹt chân trong bồn cầu chứng minh câu nói 'đừng bao giờ để phụ nữ uống rượu'

Người phụ nữ này kẹt chân trong bồn cầu ngồi xổm suốt nhiều giờ liền trước khi được giải cứu.

say xỉn kẹt chân vào bồn...