Tại sao ổ USB, thẻ nhớ được định dạng FAT32 thay vì NFTS?

Microsoft tạo ra NTFS để cải thiện FAT32 ở nhiều khía cạnh khác nhau. Để hiểu được lí do vì sao mà Windows sử dụng NTFS, chúng ta cùng nhìn nhận các giới hạn của FAT32, và cách NTFS sửa các vấn đề này. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

FAT32 chỉ hỗ trợ các file có kích cỡ tối đa là 4GB và phân vùng có độ lớn tối đa 2TB. Trong trường hợp nếu file của bạn có kích cỡ lớn hơn 4GB, bạn không thể lưu file này lên ổ cứng định dạng FAT32. Nếu bạn có ổ cứng 3TB, bạn cũng không thể format ổ cứng này thành một phân vùng FAT32. Về mặt lý thuyết, NTFS có mức giới hạn cao hơn.

Trên NTFS, các thay đổi được lưu vào một bản ghi chú trước khi được thực hiện. Giả sử trong trường hợp nếu máy tính bị mất nguồn khi đang ghi dở một file nào đó, hệ thống NTFS sẽ không cần phải quét toàn bộ phân vùng để tìm và phục hồi lỗi như FAT32, mà chỉ cần đọc lại "bản ghi chú" để tìm và thực hiện lại các tác vụ đang thực hiện dở để đưa ổ cứng về trạng thái ổn định.

FAT32 không hỗ trợ phân quyền cho file. Với NTFS, bạn có thể phân quyền truy cập, sửa hoặc xóa file nhằm tăng tính bảo mật cho hệ thống.

Với NTFS, các file hệ thống có thể được đặt thành chế độ read-only, ngăn chặn không cho các ứng dụng thông thường được truy cập. Người dùng cũng có thể bị giới hạn không được truy cập vào file của người dùng khác trên cùng máy tính, hệ thống mạng.

Có rất nhiều lý do để Windows sử dụng NTFS cho các ổ cứng trong hệ thống: NTFS an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và hỗ trợ file có kích cỡ lớn hơn.

Thẻ nhớ và USB không gặp phải các vấn đề như ổ cứng

USB hoặc thẻ SD chắc chắn có dung lượng 2TB, do đó bạn không cần phải lo lắng về giới hạn dung lượng. Đôi khi bạn muốn sao chép một tập tin có kích cỡ lớn hơn 4GB vào ổ đĩa - trong trường hợp này bạn có thể sử dụng định dạng ổ đĩa là NTFS.

USB và thẻ nhớ không cần lưu trữ các thay đổi như ổ cứng. Thậm chí, ghi lại các thay đổi sẽ khiến tăng số lượt đọc/ghi lên USB và thẻ nhớ, làm giảm tuổi thọ của chúng.

USB và thẻ nhớ là các thiết bị lưu trữ di động, do đó bạn có thể tháo rời, được sử dụng trên nhiều máy tính / thiết bị thông minh. Do đó phân quyền truy cập file sẽ làm cho việc sử dụng chúng trở nên khó khăn hơn.

Thêm nữa, việc phân quyền trên USB và thẻ nhớ cũng gặp một số vấn đề. Ví dụ, một file trên USB được phân quyền cho riêng cho tài khoản người dùng trên laptop của bạn. Khi bạn tháo USB này và cắm vào các laptop khác, bất kì người dùng nào có tên tài khoản tương tự khác cũng sẽ truy cập được vào file trên. Như vậy, phân quyền truy cập trên USB không giúp tăng tính bảo mật, mà chỉ làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, NTFS cũng sẽ chiếm nhiều dung lượng để lưu trữ file hệ thống hơn, do đó sử dụng NTFS sẽ làm giảm tính hữu dụng của các thẻ nhớ có dung lượng thấp.

Nói tóm lại, bạn chỉ nên format USB và thẻ nhớ sang định dạng SD nếu như bạn cần phải sử dụng chúng để copy file lớn hơn 4GB. Tuy vậy, tốc độ đọc/ghi của thẻ nhớ và USB thường chậm hơn so với các ổ cứng gắn ngoài, do đó có lẽ bạn nên cân nhắc đầu tư ổ cứng gắn ngoài để copy các file lớn.

Tính tương thích

Một trong những lý do quan trọng nhất bạn không nên sử dụng NTFS trên USB và thẻ nhớ đó là tính tương thích của chúng với các thiết bị không sử dụng Windows.

Mac: Mac OS X hỗ trợ đọc file trên ổ cứng NTFS khá hoàn chỉnh, nhưng trong cài đặt mặc định của Mac không thể ghi file lên phân vùng NTFS. Bạn cần phải sử dụng phần mềm bổ trợ hoặc thay đổi một số tùy chỉnh.

Linux: Chỉ có các phiên bản Linux trong vài năm gần đây mới có thể hỗ trợ đọc, ghi NTFS tốt. Các phiên bản cũ thường xuyên gặp lỗi trong quá trình này.

Máy ảnh, smartphone, TV, máy in: Hiện tại, có rất nhiều thiết bị điện tử hỗ trợ đọc file trên cổng USB và thẻ nhớ. Tất cả các thiết bị này đều hỗ trợ định dạng FAT32, điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải lo lắng rằng "TV của tôi không đọc được USB" nếu như USB này sử dụng định dạng FAT32. Chỉ có một số ít thiết bị hỗ trợ NTFS, và để nhằm đảm bảo tính tương thích tốt nhất, bạn vẫn nên format thẻ nhớ và ổ USB theo định dạng FAT32.

Nhìn chung, bạn nên giữ nguyên hệ thống tập tin cho thiết bị lưu trữ của bạn theo đúng như cách cài đặt của nhà sản xuất. Hãy để ổ cứng 3TB của bạn ở định dạng NTFS và hãy giữ nguyên cho thẻ nhớ, USB của bạn ở định dạng FAT32.

Video đang hot
'Bạn gái mới' của Phùng Ngọc Huy là ai?

Bất ngờ xuất hiện giữa tâm bão Phùng Ngọc Huy bị ném đá, gán tội bội bạc, dù không khẳng định có mối quan...

Đan Kim Phùng Ngọc Huy

Tỉ số chưa từng có bóng đá nữ ASIAD: 12-0, ghi 5 bàn trong một trận ngang ngửa Ronaldo

Đội tuyển nữ Việt Nam đã có thất bại 7-0 trước Nhật Bản nhưng tỉ số này vẫn chưa là gì so với trận đấu...

asiad bóng đá nữ

Park Min Young lại khiến dân tình phát cuồng với nhan sắc không thể xuất sắc hơn trên hình tạp chí

Bộ hình tạp chí mới của Park Min Young lại một lần nữa trở thành chủ đề hot trên mạng xã hội.

Park Min Young sao chụp hình tạp chí

Hang Múa: Địa danh lạ từ cái tên cho đến nơi được nhiều du khách lựa chọn để khám phá

Nếu nghĩ rằng đến Ninh Bình chỉ có du thuyền trên Tràng An hay Tam Cốc thì bạn đã nhầm. Đất cố đô còn có...

Olympic Việt Nam: Đỗ Hùng Dũng khiến nhiều người nể phục khi chống nạng đồng hành cùng đồng đội

Dù đang bị thương nhưng anh chàng vẫn có mặt để đồng hành cùng đồng đội nơi đất khách.

Hùng Dũng cầu thủ Hùng Dũng

Mai Phương mừng sinh nhật con gái 5 tuổi ở bệnh viện

Ngày 21/8 tại bệnh viện 175TP.HCM, Ốc Thanh Vân và bạn bè mang bánh kem, quà mừng bé Lavie tròn 5 tuổi...

Vừa khoe trình tiếng Anh khiến fan xoắn xít lại còn khuyên mở lớp dạy cấp tốc, Sơn Tùng liền bị 'bóc phốt' sữa lỗi sai be bét

Mới đây, trên trang cá nhân của mình Sơn Tùng vừa bất ngờ đăng tải một chia sẻ dài ngoằng bằng tiếng Anh...

Sơn Tùng khoe tiếng anh