Sự thật ít ai biết về chương trình Táo Quân

Trước đây, Táo quân do một nhóm các biên kịch chuyên nghiệp đảm nhận. Nhưng giờ đây, các ê kíp truyền hình thường kiêm luôn khâu nội dung kịch bản.

Từ chối là hơn cả

Danh hài Hoài Linh tiết lộ, năm 2015, anh nhận được 7 lời mời đóng Táo quân nhưng vì lịch quay các chương trình truyền hình thực tế đã khiến anh không thể thu xếp được công việc. "Đóng Táo thì buộc các nghệ sĩ phải quy tụ về một địa điểm. Nhưng lịch của tôi luôn kín, không còn một chỗ trống. Để không ảnh hưởng đến chất lượng chương trình và đưa đạo diễn vào tình thế khó xử, tốt nhất là mình nên từ chối" - diễn viên Hoài Linh cho biết.Hoài Linh và nhiều nghệ sĩ miền Nam khác phải từ chối tham gia các chương trình Táo quân do không đảm bảo được lịch tập luyện.

Nếu như nghệ sĩ Hoài Linh nhận được 7 lời mời đóng Táo vào dịp cuối năm này thì NSND Hồng Vân cũng không kém phần đắt "sô" với các lời mời chủ yếu từ các đài truyền hình phía Nam.

Cũng giống như nghệ sĩ Hoài Linh, NSND Hồng Vân cũng phải chọn giải pháp từ chối mà lý do chính vẫn là việc không có đủ thời gian để tham gia tập luyện. NSND Hồng Vân chia sẻ: "Khi diễn Táo quân, tôi buộc phải kén kịch bản. Táo mà không cập nhật thời sự thì không phải là Táo. Trong khi ấy, các kịch bản năm nay vẫn là những chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi như vấn đề về giao thông, bạo lực trong nhà trường, thực phẩm mất an toàn…".

Chưa tìm được kịch bản ưng ý đã đành nhưng lý do chủ yếu NSND Hồng Vân đưa ra vẫn là: "Tôi bận quá, không thể thu xếp thời gian!". Các danh hài được lựa chọn đóng Táo quân của sân khấu phía Nam quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài gương mặt như danh hài Bảo Quốc, Hồng Vân, Hoài Linh… và rất ít có sự lựa chọn mới mẻ nào. Vì vậy, việc một nghệ sĩ có tới 7 lời mời đóng Táo quân không có gì đáng ngạc nhiên.Danh hài Bảo Quốc đã "đóng đinh" trong vai Ngọc Hoàng của HTV (Đài Truyền hình TP.HCM).

Tiếng cười ngày càng nhạt

Trong khi, các nghệ sĩ miền Nam từ chối không hết các lời mời đóng Táo thì các danh hài miền Bắc như Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, Chí Trung, Quốc Khánh… đều rơi vào tình trạng "ế ẩm". Lý do là, nếu mời, các nghệ sĩ đã "đóng đinh" vai diễn tại chương trình Gặp nhau cuối năm cũng sẽ từ chối để tập trung toàn bộ sức lực cho vai diễn.

Diễn viên hài Quang Thắng cho biết: "Cách đây nhiều năm, vào dịp năm cùng tháng tận, tôi vẫn nhận được lời mời đóng Táo quân trên VTC, các hãng băng đĩa. Nhưng từ khi nổi tiếng với vai diễn trong Táo quân VTV thì không cần mời họ cũng hiểu, tôi sẽ từ chối hết. Khả năng con người có hạn, có cố cũng không được".Trong khi đó, ngoài VTV, không ai dám mời các danh hài miền Bắc đóng Táo quân vào dịp cuối năm vì sợ bị từ chối.

Tuy không nói ra, nhưng phần lớn các danh hài ở miền Bắc đều cho biết, việc bận rộn và tập trung sức lực cho vai diễn đã đành, nhưng các kịch bản viết cho Táo quân bây giờ vừa thiếu lại vừa yếu. Trong khi, nghệ sĩ thì cần đất để diễn, cần kịch bản hay để thăng hoa.

NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: "Năm ngoái, Nhà hát Tuổi trẻ và công ty Nghe nhìn Hà Nội có làm chương trình Táo quân nhưng năm nay chưa chắc đã thực hiện được. Chúng tôi cần kịch bản hay để dàn dựng".

Là một trong những người viết khỏe mảng đề tài Táo quân vào dịp cuối năm, nhà biên kịch Phạm Văn Quý cho biết: "Đã quá lâu tôi không còn nhận được đơn đặt hàng của các đài truyền hình viết về mảng đề tài này nữa. Các ê kíp truyền hình ngày nay thường kiêm luôn khâu kịch bản nên các nhà viết kịch chuyên nghiệp như tôi đều bị loại ra khỏi cuộc chơi.Việc các ê kíp truyền hình ngày nay kiêm luôn khâu kịch bản khiến chương trình Táo quân cuối năm ngày càng "đuối"?

Nhưng cái gì nghiệp dư rồi cũng sẽ bộc lộ điểm yếu. Gặp nhau cuối năm cũng có phần đuối, còn các chương trình Táo quân của các sân khấu phía Nam nhiều khi nhảm nhí, tiếng cười ngày xuân mà nhạt như vậy thì khán giả thà xem bi kịch có khi còn hấp dẫn hơn".

Đồng quan điểm, nhà biên kịch Chu Thơm cũng nhận định: "Tiếng cười Táo quân ngày càng nhạt. Dù có giao vai cho các nghệ sĩ nổi tiếng thì rất khó vực dậy chất lượng chương trình. Các đài truyền hình cần đầu tư kỹ hơn ngay từ khâu kịch bản. Táo quân thì đương nhiên phải nói vấn đề thời sự của năm nhưng nói hay và nói trúng hoàn toàn khác với việc gây cười nhảm nhí".

Video đang hot
'Tàu vũ trụ' Apple Park lần đầu khoe khu cafe cực xịn: Cửa kính vòng cung khổng lồ tự động, đúng chất phi thuyền không gian

Apple Park được bảo vệ và hạn chế ra vào một cách nghiêm ngặt với người ngoài, và đây là một trong những...

Apple trụ sở apple

Vừa thông báo phát sóng trở lại - 'Quỳnh búp bê' khiến khán giả đứng ngồi không yên

Sau thời gian công bố ngừng phát, mới đây bộ phim truyền hình Việt Nam đã chính thức trở lại phục vụ khán...

Quỳnh búp bê chiếu lại Quỳnh búp bê chính thức...

Nhã Phương đính hôn Trường Giang vào ngày 24/8?

Một nguồn tin cho biết Nhã Phương và Trường Giang sẽ tổ chức tiệc đính hôn ở Đà Nẵng vào ngày 24/8. Lễ...

Nhã Phương và Trương Giang...

Bí quyết làm đẹp của Từ Hy thái hậu

Không chỉ là người phụ nữ quyền lực nhất Trung Hoa, bà còn nổi tiếng với vẻ đẹp và những bí quyết níu kéo...

Nhiều kênh phát lậu bóng đá Asiad 2018 tại Việt Nam

Không có bản quyền phát sóng Asiad 2018, các kênh bóng đá lậu "mọc lên như nấm" tại Việt Nam, cả cho smartphone...

Asiad 2018 phát lậu

2 mỹ nhân tình tứ giữa sân bay Tân Sơn Nhất gây xôn xao là ai?

Chân dài 24 tuổi người Việt cho biết cô được ngôi sao Nong Nat tỏ tình. Cả hai có nhiều hình ảnh thân mật...

Những thanh niên 'xin 200 nghìn về quê' sau nhiều năm đồng loạt tăng giá lên... 250 nghìn đồng

Những tấm ảnh dưới đây được chụp bởi nhiều người và nhiều thời điểm khác nhau, cư dân mạng xem xong chỉ...

về quê Cư dân mạng

Hòa Minzy công khai cổ vũ Công Phượng, bạn trai thiếu gia của nữ ca sĩ nói gì?

Không như những lo sợ của Hòa Minzy, bạn trai mới của nữ ca sĩ tỏ ra vô cùng tâm lý, động viên người yêu...

Hòa Minzy Công Phượng - Hòa Minzy