Sinh viên FPT xây dựng công nghệ hỗ trợ điều trị béo phì

Hành trình của nhóm sinh viên làm đồ án về “Hệ thống theo dõi hỗ trợ điều trị bệnh béo phì” bắt đầu từ việc đi thực nghiệm phỏng vấn một số bệnh nhân bị béo phì tại Bệnh viên Y học Cổ truyền và Trung tâm dịnh dưỡng TP.HCM.

Thời gian gàn đây, các bài toàn thực tiễn dường như ngày càng xuất thiện nhiều trong các đồ án của sinh viên FPT (Trong ảnh: nhóm tác giả đề tài "Hệ thống theo dõi hỗ trợ điều trị bệnh béo phì" bảo vệ trước Hội đồng chấm đồ án)

Ý tưởng về đề tài đã được “ươm mầm” khi nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin của Đại học FPT gồm Hà Kim Quy, Trần Đăng Quân và Man Huỳnh Khương nhận thấy hiện nay số người bị thừa cân và béo phì ngày một nhiều. Trong khi đó, việc giảm cân của nhiều người chưa hiệu quả. Thực tế đó đặt ra nhu cầu cần có một hệ thống hỗ trợ khám và điều trị căn bệnh này. Đồng thời, phải đo được chỉ số Calories tiêu thụ để đưa ra lời khuyên giúp bệnh nhân điều trị bệnh béo phì.

Hành trình của nhóm sinh viên làm đồ án về “Hệ thống theo dõi hỗ trợ điều trị bệnh béo phì” bắt đầu từ việc đi thực nghiệm phỏng vấn một số bệnh nhân bị béo phì tại Bệnh viên Y học Cổ truyền và Trung tâm dịnh dưỡng TP.HCM. Những khảo sát thực tế là cơ sở để nhóm chế tạo Health Support Tracking System - Thiết bị đo được chỉ số Calorie phải tiêu thụ của người bệnh, từ đó so sánh số Calorie bác sĩ đề xuất ra để biết được tiến trình điều trị của bệnh nhân.

Điểm thú vị của đề tài này là việc sử dụng vòng đeo tay thông minh theo dõi sức khỏe và giao tiếp với vòng đeo tay. Bởi ít có nhóm đồ án nào làm về các thiết bị đeo tay thông minh theo dõi sức khỏe mà sử dụng công nghệ BLE (Bluetooth Low Energy) - công nghệ mới hiện nay.

Sau khi có sản phẩm, nhóm sinh viên quyết định đưa sản phẩm đến các bệnh viện để khảo sát về tính khả thi của hệ thống. Từ phản hồi của các y bác sĩ tại Trung tâm dinh dưỡng nhóm đã cải tiến hệ thống rất nhiều như hỗ trợ bác sĩ khảo sát khẩu phần ăn, cách nhập tên món ăn hay sử dụng giọng nói để nhập dữ liệu.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm dự án, trưởng nhóm Hà Kim Quy cho biết: “Gian nan nhất có lẽ là khi lấy yêu cầu người dùng cũng như phác đồ điều trị bệnh béo phì. Bởi đây là những tài liệu chuyên khoa và được bảo mật trong các bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi đến gặp các bác sĩ và trình bày đồ án tốt nghiệp, nhóm đã được tiếp xúc với một số ít thông tin liên quan đến phác đồ điều trị bệnh béo phì để lấy cơ sở về làm đồ án”.

Với đề tài thú vị, đồ án của nhóm sinh viên được các thành viên của Hội đồng chấm đồ án Đại học FPT đánh giá có nhiều ưu điểm như đáp ứng nhu cầu đang ngày một tăng của xã hội về khám và điều trị bệnh béo phì, tạo điều kiện giúp các bác sĩ khám bệnh dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cùng với đó vẫn còn vài hạn chế chưa hoàn thiện như chưa hỗ trợ điều trị bệnh béo phì ở mọi độ tuổi và chưa đo được nhiều thông tin của bệnh nhân.

Nói về dự định phát triển đồ án trong tương lai, sinh viên Man Huỳnh Khương bật mí: “Ở giai đoạn sau, chúng tôi muốn phát triển hệ thống hỗ trợ đo được nhịp tim để từ đó đưa ra cảnh báo điều trị”.

Video đang hot
Cậu bé với biệt danh 'thánh meme' bất ngờ đến Trung Quốc, mặc long bào nhưng mặt vẫn 'bựa' không tả nổi

Hôm qua, mạng xã hội Trung Quốc bất ngờ đăng tải những hình ảnh về "thánh meme" tại Cố Cung, Bắc Kinh.

Cưng chiều Hân cho lắm vào rồi bị 'con gái cưng' chửi thẳng mặt coi như người làm thuê, bà Mai bật khóc hối hận không kịp

Trong những tập mới nhất của Gạo Nếp Gạo Tẻ, nhân vật bà Mai đã không thể chịu đựng nổi cô con gái quá...

gạo nếp gạo tẻ

Ngày Ấy Mình Đã Yêu: Nghe tin Nam sắp cưới Hạ, 'em gái nuôi' nói thẳng mặt: 'Chị ấy không xứng với anh đâu'

Những tình tiết mới nhất của bộ phim đang khiến khán giả càng mong chờ cách những nhân vật tháo gỡ khúc...

Ngày ấy mình đã yêu

'Đông Phương Bất Bại' Trần Kiều Ân khác lạ do tăng cân

Tại sự kiện tổ chức vào chiều 18/8, Trần Kiều Ân xuất hiện với gương mặt tròn trĩnh trông thấy. Cư dân...

Trần Kiều Ân tăng cân

Selena Gomez vừa làm một điều đặc biệt để kỷ niệm tình bạn với các cô gái luôn sát cánh bên mình

Selena Gomez chứng minh cô luôn trân trọng những người bạn thân luôn bên cạnh giúp đỡ mình.

selena gomez tình bạn của sao

Tình yêu của Phó Hằng: Tuổi trẻ một lần dễ dàng từ bỏ, sau này hối hận cả một đời

Người ta nói: "Dành cả thanh xuân để yêu ai đó" như một sự hy sinh lớn lao trong tình yêu. Nhưng đó chẳng...

Diên hi công lược Phó Hằng

Tổng thống Putin đến dự lễ cưới, khiêu vũ cùng Ngoại trưởng Áo

Hôm qua ngày 18/8, Tổng thống Putin đã có mặt tham dự hôn lễ theo lời mời của Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl.

Angelababy phản ứng bất ngờ trước tin đồn Huỳnh Hiểu Minh 'ngoại tình'

Cô nàng đã có biểu hiện khác thường trước tin đồn ông xã ngoại tình cùng Cổ Lực Na Trát.

chồng Angelababy ngoại... ông xã Angelababy ngoại...

Chiêm ngưỡng quần đảo Fiji - thiên đường nơi trần gian

Với bầu trời ngập nắng, bãi biển trải dài đầy cát trắng, Fiji được mệnh danh là "thiên đường ở trần gian".

quần đảo Fiji du lịch quần đảo Fiji