Sinh viên chít khăn tang, bật khóc trong đám tang bà chủ trọ 'tốt bụng nhất hệ mặt trời'

Với sinh viên, những người sống trong khu trọ nhà bà Đỏ, bà là bà, là người mẹ thứ 2. Vì thế trong đám tang bà sáng nay nhiều người đã không cầm được nước mắt, bật khóc nức nở.

Sáng 11/11, người thân đã tổ chức lễ tang, tiễn đưa bà Nguyễn Thị Đỏ (69 tuổi, ở đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) - người được sinh viên gọi yêu là "bà chủ trọ tốt nhất hệ mặt trời" về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354.

Gia đình, bạn bè cùng rất đông sinh viên, người từng ở trọ tới tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng

Trước đó, bà Đỏ vào Long An thăm người thân rồi bất ngờ lên cơn hen suyễn và rơi vào trạng thái hôn mê. Dù đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hậu Nghĩa cấp cứu, giúp tim đập trở lại nhưng bà Đỏ đã bị chết não, phải thở oxy. 17h ngày 9/11, bà mất trên đường từ Long An ra Hà Nội.

Sự ra đi đột ngột của bà khiến nhiều người thân vô cùng đau xót. Những người ở trọ tại nhà bà cũng vô cùng bất ngờ và xót xa khi nhận tin dữ. Bởi với họ, bà Đỏ như người thân, xóm trọ của bà như gia đình thứ 2, nhất là sinh viên xa nhà.

Người ở trọ tới đưa tiễn bà Đỏ lần cuối. 8 năm qua, bà Đỏ thường xuyên nấu thức ăn, chè, cháo... cho người thuê trọ. Mỗi dịp lễ, Tết bà cùng mọi người tổ chức liên hoan. Sinh viên khó khăn bà cho nợ tiền nhà, cho ăn miễn phí...
Dù không phải con cháu trong nhà, các bạn sinh viên vẫn chít khăn tang tới viếng

Có mặt tại nhà tang lễ từ rất sớm, nhiều sinh viên, những người từng thuê trọ tại nhà bà Đỏ đều đau buồn, tiếc thương người phụ nữ tốt bụng từ nay đã lìa xa cõi trần. Nhiều người tự động chít khăn tang, cùng lo hậu sự cho bà Đỏ đù không phải con cháu trong nhà để tỏ lòng biết ơn.

Vòng hoa của xóm trọ "Hải Đỏ" gửi tới người đã khuất

Hòa vào dòng người tiến vào nhìn mặt "người mẹ thứ 2" của mình lần cuối, trong giây phút đó, nhiều bạn đã không cầm được nước mắt, chạy vội ra phía sau nhà tang lễ bật khóc nức nở.

Nữ sinh ngồi thụp xuống, bật khóc sau khi nhìn bà chủ xóm trọ lần cuối
Những giọt nước mắt lăn dài trên má
Rồi mọi người tự an ủi nhau để bà ra đi được thanh thản
Người thân vẫn chưa khỏi bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của bà

Chị H. người từng 4 năm sống trong khu nhà trọ của "mẹ Đỏ" nước mắt lưng tròng nói: "Tôi ở với mẹ 4 năm rồi ra trường, đi làm xa nên chuyển. Tôi cứ nghĩ sẽ còn nhiều thời gian để về thăm mẹ nhưng không ngờ mọi chuyện tới quá nhanh. Tôi thậm chí biết tin mẹ mất quá muộn, khi báo đăng tin tôi còn không tin là sự thật".

"4 năm ở với mẹ, bao vui buồn thời sinh viên của tôi đều ở đây, mẹ rất tốt, thực sự cả đời tôi chắc chỉ 1 lần gặp được người như mẹ. Mẹ lo cho tất cả bọn tôi, từ việc ốm đau, lo chúng tôi ăn không đủ chất, ngủ không đủ giấc, không đủ tiền tiêu..." , chị kể.

Một câu "cháu yêu bà" cũng đủ hiểu tình cảm họ dành cho nhau

"Sức khỏe mẹ yếu, leo 4 tầng nhà đã thở không ra hơi, nhưng vẫn cùng chúng tôi lượn quanh Hà Nội, tổ chức văn nghệ và nấu cơm cho chúng tôi. Tôi còn nhớ có lần chia tay người yêu, đi về tới cửa thấy mẹ tôi bật khóc. Không phải vì tôi đau lòng mà vì tôi cảm thấy tủi thân, nhìn thấy mẹ tôi cảm giác đây là mẹ mình, đây là gia đình mình. Mới đó mà mẹ đã ra đi", chị H. nói.

Giây phút đưa tiễn đầy xúc động

Có lẽ hiếm có người chủ trọ nào lấy nước mắt người đi thuê trọ nhiều như bà Đỏ, cũng chẳng có ai đủ tình thương bao trọn lấy 40 phòng trọ với gần 100 người thuê như bà.

"Người ở hiền sẽ gặp lành, nhưng duyên đã cạn chúng ta dù có đau lòng cũng phải tiền bác một đoạn đường tới một thế giới khác. Tôi tin, nơi bác đến cũng sẽ là nơi tuyệt đẹp, đẹp như tấm lòng thơm thảo của bác dành cho chúng tôi", Hằng, một sinh viên ở trọ nhà bà chia sẻ.

Những người bạn già không kiềm được nước mắt lúc tiễn đưa
Những người từng ở trọ, dù đã chuyển đi vẫn về viếng bà Đỏ...
... như một lời chào tạm biệt!

Theo dòng sự kiện

Bà chủ nhà trọ 'tốt nhất hệ mặt trời' 8 năm nấu canh cá cho sinh viên bị chết não đã qua đời

“Đó là chuyến đi cuối cùng của người phụ nữ mà tôi rất yêu rất thương. Con cảm ơn bác vì tất cả tình thương bác dành cho con suốt 3 năm qua, đến giờ con vẫn không chấp nhận được không còn hình dáng bác. Gặp bác là may mắn của con suốt cuộc đời này...”

Trong chuyến thăm người thân tại Long An bà Đỏ bất ngờ bị ngất xỉu, hôn mê sâu được bác sĩ chuẩn đoán đã chết não. Hôm nay, 9/10, con trai của bà Đỏ, anh Nguyễn Ngọc Anh cho biết, anh đang cùng mẹ trên chuyến xe cấp cứu chạy từ Long An ra Hà Nội.

Bà Đỏ hiện đang hôn mê sâu (Ảnh: Vietnamnet)

“Mẹ tôi đang ở Long An thăm người thân thì lên cơn hen suyễn. Bà ngất xỉu rồi hôn mê và được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hậu Nghĩa trong tình trạng tim ngừng thở, phổi không còn hoạt động. Sau nỗ lực của các bác sĩ, tim mẹ tôi đập trở lại nhưng phải dùng đến bình oxy để duy trì sự sống. Các bác sĩ nói mẹ tôi bị chết não rồi”, Anh Ngọc Anh nói.

Được biết bà Đỏ nhập viện từ ngày 7/11, tới đêm qua 8/11, anh Ngọc Anh đã thuê xe cấp cứu cùng các bác sĩ để đưa mẹ từ Long An ra Hà Nội với hy vọng sớm về được bệnh viện Bạch Mai. Dự kiến nhanh nhất cuối giờ sáng mai xe cấp cứu mới có thể về tới Hà Nội.

Tuy nhiên, anh Ngọc Anh nghẹn ngào cho biết: “Bác sĩ nói chỉ trông đợi vào một phép màu”.

Sự sống của người phụ nữ nhân hậu nay chỉ còn mong chờ vào phép màu

Bà Nguyễn Thị Đỏ (trú ở số nhà 12, ngõ 1096 đường Láng, quận Đống Đa Hà Nội) vốn được nhiều sinh viên quý mến vì thương các cháu trong khu trọ như con cái trong nhà. Sợ sinh viên nghèo, ăn thiếu chất, thường ngày, bà hay nấu canh cá, chè hạt sen, cháo đậu cho "các con" ăn cùng.

Nồi canh cá thường thấy của bà Đỏ dành cho sinh viên trong khu trọ
Bảng thông báo đáng yêu của bà mỗi lần nấu canh cho các con

Yêu thương từng đứa, bà Đỏ thường xuyên hỏi thăm hoàn cảnh và giúp đỡ khi có đứa nào khó khăn, hoặc tổ chức liên hoan với sinh viên vào các dịp lễ, cuối tuần để các con nguôi ngoai nỗi nhớ nhà.

Những biển thông báo đã trở nên quen thuộc trong khu trọ đầy tình người này

Bà Đỏ bị hen xuyễn nhiều năm nay nên sức khỏe ngày càng yếu, Anh Ngọc Anh cho hay gia đình sẽ tìm mọi cách để cứu mẹ, và dù hi vọng rất mong manh nhưng anh vẫn tin phép màu là có thật, người ở hiền sẽ gặp lành.

Tuy nhiên, phép màu đã không trở thành hiện thực. Vào lúc 17 giờ chiều ngày 9.11, bà Nguyễn Thị Đỏ, 68 tuổi, 'bà chủ nhà trọ tốt bụng nhất Hà Nội' đã qua đời trên chiếc xe cấp cứu từ Long An về Hà Nội.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, con trai của bà Đỏ vừa nói với chúng tôi vừa khóc: “Mẹ tôi đi rồi. Mẹ đi khi chưa về đến nhà. Mẹ không chờ được để gặp bố...”.

Bà Đỏ đã vĩnh viễn rời xa cuộc đời, xa Hà Nội, xa xóm trọ với những sinh viên còn đang ngơ ngác mong bà về, giữa đất khách quê người.

Xóm trọ sẽ nhớ bà Đỏ vô cùng...

LÊ NAM

“Đó là chuyến đi cuối cùng của người phụ nữ mà tôi rất yêu rất thương. Con cảm ơn bác vì tất cả tình thương bác dành cho con suốt 3 năm qua, đến giờ con vẫn không chấp nhận được không còn hình dáng bác. Gặp bác là may mắn của con suốt cuộc đời này...”, Phương Dung, sinh viên ở nhà trọ của bà Đỏ suốt 3 năm nay vừa viết những dòng chữ này lên Facebook.

Những cư dân của xóm trọ bà Đỏ giờ phút này vẫn còn bàng hoàng chưa thể tin người tốt bụng như bà Đỏ đã ra đi. Một điều trăn trở nhất với người phụ nữ hết mực yêu chồng thương con, đó là nhắm mắt khi chưa dặn dò con trai duy nhất được một lời và không có người chồng mình bên cạnh.

Bà chủ nhà trọ tốt bụng nhất Hà Nội: Nấu cho sinh viên ăn, thương như con

Sinh viên ở trọ trong căn nhà số 12, ngõ 1096 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội thường nói vui: mình rất đỏ khi được ở cùng bà chủ tên Đỏ, người chủ nhà “tốt nhất hệ mặt trời”.

Bà Đỏ, tên đầy đủ là Nguyễn Thị Đỏ, người phụ nữ 67 tuổi, công nhân nghỉ hưu, chủ nhân của xóm trọ với khoảng 80 người ở trọ từ khắp các tỉnh thành đã chinh phục trái tim của bao thế hệ sinh viên bằng nồi canh cá, cháo đỗ thân thương.

11 giờ trưa một ngày đầu tháng 6, bản tin dự báo thời tiết nói Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ từ 38 tới 40 độ C. Bà Đỏ nói với chồng, hôm nay nấu cho bọn trẻ nồi cháo đỗ đen, hạt sen. Bọn trẻ ở đây là những sinh viên đang sống cạnh bà, trong xóm trọ 6 tầng, phòng nối phòng xúm xít.

Người phụ nữ cầm chiếc bút dạ viết nắn nót lên chiếc bảng trắng: “Cháo cháo cháo các bạn ơi. Gạo, đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen, đường, món tủ của bác. Hơn 5 giờ chiều các cháu tự giác múc mỗi phòng một bát nhé. Bác Đỏ”.

Và các công đoạn để hình thành nồi cháo bắt đầu, bà Đỏ nhóm bếp than tổ ong, bắc nồi đậu đen và nước lên, vo gạo, ngâm hạt sen, rửa chén bát, chuẩn bị sẵn sàng đường, muỗng, thìa để phục vụ những thực khách, hoàn toàn miễn phí.

Tấm bảng tại khu nhà của bà Đỏ

LÊ NAM

Bà Đỏ xây nhà trọ cho sinh viên thuê đến nay đã được 8 năm, lý do để bà nấu những bữa ăn miễn phí cho các sinh viên là từ một lần bà chứng kiến mâm cơm của những người ở trọ chỉ có rau muống, lạc rang.

Chồng bà Đỏ, ông Nguyễn Ngọc Hải có sở thích đi câu cá, số cá ông mang về nhà có khi lên đến vài chục cân, gia đình chỉ mang đi tặng mà không bao giờ bán. Bữa canh cá nấu chua đầu tiên cho sinh viên được bà Đỏ và ông Hải nấu từ 8 năm trước, bắt đầu một câu chuyện tốt đẹp còn tiếp nối đến ngày hôm nay.

Nguyễn Thị Đỏ, 67 tuổi, là công nhân nghỉ hưu

LÊ NAM

Bà Đỏ thương các sinh viên đến ở trọ nhà mình như thương cậu con trai duy nhất của bà, không ít lần, người phụ nữ lén quay đi và bước thấp bước cao trở về căn nhà của mình, òa khóc trước mặt chồng khi chứng kiến mâm cơm đạm bạc của những sinh viên ở trọ từ miền Trung lam lũ.

Bà Đỏ bị bệnh hen suyễn kinh niên mấy chục năm nay, bà luôn luôn có thuốc ở bên người và ngồi lâu bên bếp than là cơn khó thở ập đến. Nhưng thương các sinh viên sống xa nhà, thiếu thốn mâm cơm của gia đình, người phụ nữ vẫn cần mẫn chắt chiu những đồng lương hưu của mình, trích tiền thuê nhà hàng tháng, vượt qua bệnh tật, để nấu những món ăn ngon cho những người ở trọ.

Xóm trọ có khoảng 80 người ở trọ từ khắp các tỉnh thành

LÊ NAM

Ngoài canh cá, cháo đậu, vợ chồng bà Đỏ, ông Hải và anh con trai tên Ngọc Anh của nhà trọ số 12 còn có những cách quan tâm tới những thành viên ở trọ bằng những việc làm giản dị như hỏi thăm gia cảnh từng người, tổ chức các bữa cơm liên hoan vui vẻ dịp Lễ, trước khi về nghỉ Tết. Không còn khoảng cách và sự phân biệt người thuê nhà và chủ nhà, chỉ còn sự thấu hiểu và yêu thương, như trong một mái nhà chung.

Niềm vui của cả bà chủ nhà và đám trẻ

LÊ NAM

Ở trọ, một từ trở thành nỗi chán chường, hoảng sợ trong tiềm thức của rất nhiều người. Mối quan hệ chủ nhà trọ - người ở trọ khó thoát khỏi sự xung đột, bất hòa khi cả hai đều cố gắng hướng tới những lợi ích của riêng mình. Và thật mừng, tất cả những câu chuyện này nằm ở bên ngoài xóm trọ của bà Nguyễn Thị Đỏ.

Một buổi chiều nào đó, bạn vô tình đi ngang qua căn nhà số 12 trong con ngõ 1096 đường Láng, nghe thấy tiếng gõ bát lanh canh, tiếng nhí nhéo gọi nhau xuống bưng đồ ăn và những lời cảm ơn rối rít, bạn vừa đi qua xóm trọ nhà bà Đỏ rồi đấy. Hạnh phúc vẫn còn đây, giữa thành phố đông đúc và ồn ã này.

Hôm nay, bà nấu cho bọn trẻ nồi cháo đỗ đen, hạt sen

LÊ NAM

Theo Thanh Niên

Chết cười với bảng nội quy phòng trọ 'khó đỡ' của ba chàng sinh viên tại Bình Dương

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/sinh-vien-chit-khan-tang-bat-khoc-trong-dam-tang-ba-chu-tro-tot-bung-nhat-he-mat-troi-38590.html

Video đang hot
Nam Em ngồi buồn bã, hát linh tinh ngay đêm diễn ra đám cưới cổ tích của Trường Giang

Trong khi "tình cũ" ngập tràn hạnh phúc thì Nam Em buồn bã ngồi ở một quán nhậu và hát linh tinh.

Nam Em Trường Giang

Trường Giang - Nhã Phương khóc nức nở trong đám cưới

Tối 25/9, lễ cưới của Trường Giang và Nhã Phương chính thức diễn ra tại một trung tập tiệc cưới sang trọng...

Selena Gomez bất ngờ tuyên bố ngưng sử dụng mạng xã hội

Sau khi xóa bức ảnh hơn 10 triệu lượt thích trên Instagram, Selena Gomez lại tiếp tục tuyên bố ngưng sử...

Selena Gomez selena khoe thân

Trần Tiểu Vy bật khỏi top 15 nhan sắc có cơ hội chạm vương miện Hoa hậu Thế giới 2018

Dù đang tạm thời vắng mặt trên bảng xếp hạng của Missosology, nhưng người hâm mộ vẫn nuôi hy vọng đại diện...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Trường Giang đã chịu xuất hiện, đẹp trai ngời ngời đến rước cô dâu Nhã Phương

Trước bàn thờ gia tiên chú rể Trường Giang bảnh bao với vest đen, bên cạnh là cô dâu Nhã Phương rạng rỡ...

Đám cưới Trường Giang Đám cưới Nhã Phương

Google đang phát triển chế độ nền tối cho Chrome của macOS Mojave

Tuy nhiên, chưa thấy "tung tích" gì về Dark Theme cho các hệ điều hành khác như Windows, iOS hay Android...

Những hình ảnh ấn tượng về lễ hội mùa màng ở Trung Quốc

Đây là một trong những ngày lễ mừng mùa vụ ấn tượng của người dân Trung Quốc.

lễ hội mùa màng lễ hội mùa màng ở Trung...

Cựu thành viên F(x) trở lại với nhan sắc và thần thái đỉnh cao nhưng bị chê giống kỹ nữ

Trong bộ hình Trung thu mới đây, Sulli đã trở lại với phong độ và nhan sắc đỉnh cao nhưng lại có nhiều...

Sulli F(x)

Xuất hiện siêu bão Trami - có khả năng tấn công khu vực gần Biển Đông

Sau siêu bão Mangkhut, biển Đông có khả năng bị ảnh hưởng bởi siêu bão tiếp theo có tên Trami.

siêu bão Trami Siêu bão