'Sinh vật lạ' trong miếng lòng lợn khiến cộng đồng mạng hoang mang

Hơn 20.000 lượt chia sẻ trong vòng 14 tiếng đồng hồ đăng tải, "sinh vật lạ" này đã khiến mọi người giật mình tá hỏa vì vốn dĩ, lòng lợn là món ăn rất phổ biến với nhiều gia đình Việt Nam.

Cũng như trong hình ảnh cùng đoạn clip được người dùng T.P đăng tải trên trang Facebook cá nhân thì đây là lần đầu tiên cô tự mua lòng lợn về để sơ chế và bắt gặp phải "sinh vật kì quái này". Gần như ngay lập tức, bài viết trên đã gây "bão" và nhận về rất nhiều lượt phản hồi từ cộng đồng mạng.

Những dòng chia sẻ được đăng tải trên Facebook cá nhân T.P về việc bắt gặp sinh vật lạ trong lần đầu tiên mua lòng lợn về tự làm (Ảnh: Facebook T.P)
Những hình ảnh được chia sẻ từ T.P trong câu chuyện trên.

Đoạn clip cận cảnh "sinh vật lạ" trong lòng lợn

Rất nhiều ý kiến cho rằng đây chính là con sán?! đồng thời nói rằng "lòng lợn có con này là bình thường, thậm chí phải có con này thì mới ngon?!".

Bình luận của cư dân mạng về câu chuyện trên (Ảnh: Facebook T.P)
Rất nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là hành động câu like từ cô gái trên, vì "lòng còn tươi mà sao lại cắt nhỏ ra để vệ sinh?", "cắt lòng mà không cắt trúng một con nào trong đó?"

Dù vẫn chưa xác định được chính xác "sinh vật lạ" trên là gì, những sự việc đã khiến cho rất nhiều người tá hỏa lo lắng vì bấy lâu nay, lòng lợn vốn là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình, thậm chí họ còn ăn thường xuyên vì rất ngon.

Qua sự việc được chia sẻ trên, cùng tham khảo cách chọn lòng lợn sạch và mức độ ăn an toàn từ BS Nguyễn Xuân Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM

Lòng lợn sạch nhìn cảm quan ban đầu ống ruột căng phẳng phiu và tròn, màu trắng hồng, nhẵn nhụi, không có mùi lạ. Còn lòng sờ không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính có nổi những nốt u cục như hạt gạo là không tốt vì dễ từ lợn bệnh. Nhưng một khi đã qua tẩm ướp chế biến thì cũng khó nhận diện được đâu là lòng lợn sạch, đâu là bẩn.

Lúc này chỉ có thể nhận diện qua mùi. Loại lòng ngửi có mùi thum thủm, thối là chưa được làm sạch. Ăn phải những miếng lòng lợn không được làm sạch sẽ và chín, chúng dễ trở thành ổ vi khuẩn gây nên các bệnh nguy hiểm như thương hàng, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.

Nguyên nhân là do nội tạng động vật có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn... Khi không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn, những loại vi khuẩn và ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.

Nó có thể gây nguy hiểm cho các bộ phận cơ thể như đau cơ, vào mắt gây mù mắt, não thì gây động kinh… nặng có thể gây tử vong.

Theo BS Mai, nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn. Nghĩa là nguồn gốc xuất xứ của nội tạng phải từ con vật khỏe mạnh, được nuôi dưỡng theo đúng quy trình thực hành chăn nuôi tốt, thực hành thú y tốt và đảm bảo quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản lưu thông đến tay người tiêu dùng tuân thủ đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các bộ phận nội tạng của động vật rất dễ bị nhiểm bẩn trong quá trình giết mổ, vận chuyển, lưu thông và chế biến nếu không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Hiện có rất nhiều lái buôn đã nhập lậu những loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bị ôi thiu rồi giao cho các cửa hàng chế biến hay tại các chợ để bán. Các cơ quan chức năng đã rất nhiều lần thu giữ hàng tấn nội tạng động vật đã bị thối, được nhập lậu từ Trung Quốc về sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi lại đem bán cho người dân với giá cắt cổ. Ăn phải nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

“Hầu hết giun sán hoặc trứng hay ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao trong thời gian nấu chín. Để loại bỏ sán và vi khuẩn khi ăn nội tạng nói chung và lòng lợn nói riêng biện pháp phòng bệnh tốt nhất là ăn chín uống sôi. Dù chế biến thức ăn trong gia đình hay ở quán cũng nhất quyết yêu cầu nhà hàng phải nấu chín kỹ mới ăn. Tuyệt đối tránh ăn tái hay chưa nấu chín. Ngay sau khi nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập” – BS Mai khuyên.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng lợn là món ăn giàu đạm và rất hấp dẫn trong ẩm thực Việt song không nên ăn quá nhiều lòng lợn vì có thể gây tác hại. Mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ.

Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch tuyệt đối không nên ăn lòng lợn vì chúng dễ khiến bệnh trở lên xấu vì chúng chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol xấu cao hơn so với thịt.

Choáng với món lòng lợn chứa đầy giun sán

http://thegioitre.vn/song-tre/cong-dong-mang/sinh-vat-la-trong-mieng-long-lon-khien-cong-dong-mang-hoang-mang-29138.html

Video đang hot
Đỉnh cao quảng cáo: 6328 bức vẽ bằng phấn tái hiện chỉ trong 2 phút

Một nhãn hàng của Nhật Bản đã khiến người xem mãn nhãn với những bức vẽ bằng phấn của mình.

quảng cáo nhật bản

35 tuổi MC Dương Thùy Linh lần đầu 'vỡ òa' khi được xướng tên đăng quang Mrs. Worldwide 2018

Vượt qua 24 người đẹp đến của nhiều nước trên thế giới, Dương Thùy Linh là người đầu tiên giúp Việt Nam...

MC Dương Thùy Linh Mrs. Worldwide 2018

Chết cười với các cổ động viên 'lầy lội' nhất World Cup 2018

FIFA World Cup 2018 là dịp để các cổ động viên thể hiện cá tính và độ chịu chơi của mình.

cổ động viên World Cup cổ động viên World Cup...

Người mẫu Nguyễn Hợp Next Top bất ngờ kết hôn sau khi bí mật sinh em bé?

Người mẫu từng gây "sóng gió" tại cuộc thi Next Top bất ngờ rục rịch chuẩn bị kết hôn sau thời gian dài...

Nguyễn Hợp Nguyễn Hợp sinh con

Tại ZTE, lệnh cấm vận của Mỹ khiến họ không thể sửa... toilet!

Một trong ba nhu cầu gấp rút của con người bị chặn vì lệnh cấm bán hàng của Mỹ?

zte lệnh cấm xuất khẩu

Charlie Puth khiến fan khóc thét khi nhuộm tóc vàng, xuống sắc chẳng thua kém gì Justin Bieber

Vốn nổi tiếng với mái tóc nâu đen luôn được vuốt gọn gàng, Charlie Puth khiến fan đứng ngồi không yên khi...

Charlie Puth