Sản phẩm sơn JoTun: 'Mập mờ' dung tích gây hiểu nhầm cho khách hàng và cạnh tranh không lành mạnh?

Trên một thùng sơn JoTun thể hiện không rõ ràng hai mức dung tích khác nhau. Và như thế, phải chăng nhà sản xuất cũng như đơn vị kinh doanh đang dùng “chiêu trò” để cạnh tranh không lành mạnh và lừa dối khách hàng?

Đó là ghi nhận của PV khi đến một cửa hàng bán sơn JoTun tại TP.HCM. Theo đó, trên thùng sơn JoTun Jotashield có hai miếng dán ghi thông tin về sản phẩm.

Cụ thể, miếng bên dưới gần đáy thùng ghi rõ sản phẩm phù hợp quy chuẩn QCVN16:2014/BXD, ngày sản xuất 22/2/2016, hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất và thể tích thực là 4,5 lít.

Thể tích thực của thùng sơn JoTun theo quy chuẩn của QCVN16:2014/BXD chỉ có 4,5 lít, nhưng trên vỏ thùng lại ghi là 5 lít

Tuy nhiên, không chỉ ngay bên dưới nhãn này, trên vỏ bình lại in đậm 2 chữ "5 lít" (bằng co chữ lớn) mà tại miếng dán thứ hai phía trên, ngoài một số thông tin, cũng ghi "dung tích lon: 5 lít" (kèm thêm tên một doanh nghiệp là Công ty TNHH TRUONG KHA, tức Công ty TNHH Trường Kha, có địa chỉ tại quận 2, TP.HCM).

Tương tự, loại sơn JoTun Jotatough, jo Tun Majestic... trên vỏ thùng cũng in 2 chữ lớn "5 lít", trong khi trên nhãn dán ghi thể tích thực 4,5 lít và hợp quy chuẩn QCVN16:2014/BXD...

Với việc trên một thùng sơn thể hiện hai thông tin khác nhau về dung tích đã đặt ra nhiều câu hỏi cho người tiêu dùng. Phải chăng, đơn vị sản xuất, nhà phân phối cố tình ghi thông tin mập mờ, không trung thực về sản phẩm để gây hiểu nhầm, đánh lừa "thượng đế"?

Trên vỏ nhiều loại sơn JoTun khác cũng ghi thể tích là 5 lít

"Ban đầu mình cũng không để ý, khi mua về mới biết. Nhưng đã sử dụng rồi thì đành chịu. Nếu bình chỉ chứa 4,5 lít sơn mà bán ra thị trường với giá 5 lít thì sẽ thu về số tiền không hề nhỏ. Đặc biệt, loại sơn này có giá không rẻ. Chẳng hạn, một thùng JoTun Jotashield loại 5 lít giao động từ 1.000.000 đến gần 1.500.000 đồng" - một người tiêu dùng cho biết.

"Trên thùng ghi chữ 5 lít khổ to, nhưng thể tích thật 4,5 lít thì ghi chữ nhỏ và khi bán có giá rẻ hơn so với các loại sơn có thể tích 5 lít khác. Như vậy, liệu có cạnh tranh lành mạnh"? - anh T, chủ một cửa hàng kinh doanh sơn nêu thắc mắc.

Một luật gia tại TP.HCM cho biết, việc buôn bán sản phẩm ghi những thông tin như trên đã vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa được quy định tại Nghị định số 119/2017/NĐ-CP.

Cụ thể, khoản 1 Điều 16 Nghị định 119 nêu: "Phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi buôn bán hàng đóng gói sẵn không ghi lượng trên nhãn hàng hóa hoặc ghi không đúng quy định; ghi, khắc đơn vị đo không đúng đơn vị đo lường pháp định".

Cũng theo vị luật gia, nếu đơn vị kinh doanh hàng đóng gói sẵn có lượng ghi trên nhãn hàng hóa không phù hợp với tài liệu đi kèm hoặc ghi lượng của hàng đóng gói sẵn không phù hợp với yêu cầu kỹ thuận đo lường do tổ chức, cá nhân công bố hoặc cơ quan thẩm quyền quy định cũng sẽ bị xử với mức phạt như trên.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra hoạt động buôn bán các loại sơn JoTun trên thị trường để đảm báo quyền lợi cho người tiêu dùng và công bằng trong hoạt động kinh doanh.

Nhà nghỉ ở Sầm Sơn bị tố hành xử côn đồ, ép 14 người dọn ra khỏi phòng trong đêm vì 'dám ra ngoài ăn'

http://www.nguoitieudung.com.vn/san-pham-son-jotun-map-mo-dung-tich-gay-hieu-nham-cho-khach-hang-va-canh-tranh-khong-lanh-manh-d68434.html

Video đang hot
'Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương?' tạo cơn sốt nhẹ trong cộng đồng phim Hoa ngữ

Lương Sinh liệu đôi ta có thể ngừng đau thương' của tác giả Nhạc Tiểu Mễ đáp ứng đầy đủ những tiền đề của...

Chung Hán Lương

Bùi Anh Tuấn tăng cân mất kiểm soát, lộ diện với mặt béo tròn khiến fan girl hốt hoảng

Không những chẳng còn bảnh bao như trước, Bùi Anh Tuấn còn xuất hiện với thân hình thừa cân quá độ khiến...

Bùi Anh Tuấn Bùi Anh Tuấn phát phì

Đây là căn biệt thự gây xôn xao dư luận thời gian qua của Quách Thành Danh

Hiện anh cùng vợ con đang sống ở căn biệt thự mới tậu hiện đại, tiện nghi, nằm trên hai mặt tiền đường...

Quách Thành Danh nhà của Quách Thành Danh

Tìm ra 2 lý do khiến Trần Tiểu Vy trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2018

Đây được xem là hai nguyên nhân chính, đã giúp Trần Tiểu Vy có thể xuất sắc lên ngôi tân Hoa hậu đầy thuyết...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Trần Tiểu Vy

HOT: BTOB và EXID sẽ đến Việt Nam tham gia đại nhạc hội

Sau bao ngày thấp thỏm với tin đồn chưa xác thực, trưa hôm nay người hâm mộ Việt Nam cuối cùng cũng nhận...

EXID BTOB

'Quỳnh búp bê' tập 12: Sau tất cả, Quỳnh đã rủ Cảnh bỏ trốn khỏi Thiên Thai

Đoạn trailer tập 12 của bộ phim đã lập tức hé lộ những diễn biến mới đầy kịch tính khiến khán giả vô cùng...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê tập 12

Kiều Minh Tuấn 'lẩn trốn' truyền thông, An Nguy hốc hác trong ngày ra mắt phim

Ngoài ra, cặp đôi còn từ chối đứng cạnh nhau trước truyền thông sau sự cố ầm ĩ thời gian qua.

Kiều Minh Tuấn An Nguy