Phụ nữ Việt có dám tố cáo chồng ngoại tình để xử lý hình sự?

Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, người chồng đi ngoại tình dẫn đến ly hôn. Người phụ nữ có can đảm tố cáo đẩy chồng vào con đường tù tội?

“Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, một quy định không mới của Bộ luật tố tụng hình sự 1999 đã được bổ sung các trường hợp cụ thể hơn tại điều 182 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực vào ngày 01/7/2016. “Chung sống như vợ chồng với người khác dẫn đến ly hôn thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm”

Quy định này khi được ban hành chắc sẽ khiến cho nhiều phụ nữ thấy vui mừng và yên tâm phần nào vì có thể hạn chế được khả năng chồng mình ngoại tình. Nhưng thực tế sẽ khác so với suy nghĩ, nếu như chồng họ ngoại tình và đòi ly hôn thì người phụ nữ có can đảm tố cáo đẩy chồng vào con đường tù tội.

Từ xưa đến nay người phụ nữ Việt Nam được biết đến là con người có tâm hồn đôn hậu, với thiên chức làm mẹ, làm vợ là ngọn lửa tình thương sưới ấm gia đình, biết chịu đựng và hi sinh.

Tố cáo chồng mình ngoại tình không phải phụ nữ nào cũng có can đảm.

Nhưng với thời buổi hiện đại, ngày càng phát triển thì những mối quan hệ cũng dần được mở rộng, những người đàn ông trong gia đình dành thời gian cho xã hội nhiều hơn là cho gia đình. Và vì dành thời gian nhiều hơn ở bên ngoài như vậy nên hiện nay ngoại tình đã dần trở nên phổ biến, nhất là nam giới.

Khi chồng ngoại tình, không cần nói thì ta cũng hiểu rõ được người chịu thiệt thòi, đau khổ không phải ai khác mà chính là phụ nữ, chính là người vợ. Chắc có lẽ vì thế mà đã có nhiều văn bản pháp luật được ban hành để bảo vệ quyền lợi cho “phái yếu”, kể cả luật hình sự cũng đã vào cuộc trong vấn đề này khi quy định về vấn đề chế độ một vợ một chồng.

Người chồng nếu đi ngoại tình sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất là 1 năm tù. Pháp luật quy định như thế nhưng liệu rằng các bà vợ có đi tố cáo chồng mình ngoại tình? Khả năng vợ tố cáo chồng chắc sẽ là rất ít.

Về tình mà nói, đối với phụ nữ, gia đình hạnh phúc là điều rất đáng để tự hào của bản thân đối với mọi người xung quanh. Họ sẽ không muốn để ai biết rằng gia đình mình không hạnh phúc, chồng ngoại tình. Nếu có ly hôn thì họ cũng sẽ chọn một lý do khác để nói rằng vợ chồng ly hôn.

“Một ngày cũng nên nghĩa vợ chồng”, tình cảm sống chung bao nhiêu năm, cùng nhau trải qua bao nhiêu chuyện, người phụ nữ có lẽ sẽ không nỡ lòng nào đẩy chồng mình vào con đường tù tội. Không một người mẹ nào muốn để con cái mình thấy người bố, người cha phải đi tù.

Tố cáo khiến chồng đi tù liệu rằng có giải quyết được vấn đề gì không? gia đình có quay trở về cái thuở ban đầu được không? Hay vẫn phải ly hôn, chấm dứt quan hệ vợ chồng? Ly hôn chia tài sản, chồng đi tù rồi trợ cấp hành tháng cho con cái ai lo đây? Với những câu hỏi này thì ít người phụ nữ nào có thể mạnh mẽ cầm đơn tố cáo chồng ngoại tình đến cơ quan có thẩm quyền.

Còn về lý, để tố cáo một người ngoại tình dẫn đến ly hôn là rất khó, hiện nay chưa có một văn bản nào quy định thế nào là ngoại tình. Và cũng theo quy định của pháp luật thì ngoại tình phải đến mức chung sống như vợ chồng với người khác thì mới truy cứu trách nhiệm hình sự và việc tìm được chứng cứ một người đã có vợ chung sống như vợ chồng với người khác thật không dễ dàng gì.

Theo quy định của pháp luật việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Video đang hot
HOT: BTOB và EXID sẽ đến Việt Nam tham gia đại nhạc hội

Sau bao ngày thấp thỏm với tin đồn chưa xác thực, trưa hôm nay người hâm mộ Việt Nam cuối cùng cũng nhận...

EXID BTOB

Apple chính thức tung ra iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12 cho người dùng toàn cầu

iOS 12 tập trung vào cải thiện hiệu suất cho các thiết bị cũ.

Google sẽ chưa vội "giết chết" địa chỉ web trên Chrome

Kế hoạch vĩ đại của Google nhằm tái cân nhắc địa chỉ web (URL) gặp phải một trở ngại tạm thời, khi họ buộc...

Xuất hiện hình ảnh đầu tiên về nhóm nhạc nữ mới cực chất của SM Entertainment

Đây chính là ca khúc "Station" đang được chờ mong nhất của SM Entertainment!

SM Entertainment Wow thing

Nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018

Một mùa hoa hậu Việt Nam đã khép lại với rất nhiều khoảnh khắc ấn tượng được ghi nhận.

Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Việt Nam 2018

Chỉ có ở bóng đá Indonesia - Cầu thủ đuổi đánh trọng tài như phim hành động

Bất bình trước quyết định của trọng tài, các cầu thủ đã đuổi đánh ông không khác gì phim hành động.

Đánh trọng tài đuổi đánh trọng tài

Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 tự tin trả lời - Đừng lo: 'Tôi đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ'

Câu trả lời của Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy nhận được sự quan tâm từ khán giả.

Tiểu Vy Hoa hậu Việt Nam 2018

Cư dân mạng 'ném đá vỡ đầu' nhau chỉ vì bảng điểm của Tân hoa hậu Trần Tiểu Vy

Không ít ý kiến lo ngại với khả năng tiếng Anh không mấy tốt, nàng tân Hoa hậu sẽ phải gặp không ít khó...

Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Việt Nam 2018