Phát hiện mới: Cá heo hoàn toàn có thể nói chuyện như con người

Những nghiên cứu trước đây cho thấy con người là loài duy nhất có nhận thức và giao tiếp được với nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất lại chứng minh được rằng loài thú có vú này hoàn toàn có khả năng đó.

Các nhà khoa học người Nga tại Khu bảo tồn thiên nhiên Karadag cho biết họ đã có kết quả cuối cùng chứng minh rằng loài cá heo có thể nói chuyện sau hàng thập kỉ nghiên cứu.

 - hình ảnh 1
Yasha và Yana được gắn thiết bị phát âm lên cơ thể nhằm kiểm tra xem liệu loài cá heo có thể giao tiếp như con người hay không. (Ảnh: Alamy)

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loại thiết bị phát âm đặc biệt gắn trên cặp cá heo thuộc loài bottlenose tại Biển Đen: Yasha và Yana. Thiết bị này có khả năng nhận biết những âm thanh của chúng từ lần đầu tiên. Sau một thời gian thử nghiệm, kết quả cho thấy loài cá heo hoàn toàn có thể nói chuyện và giao tiếp với nhau như con người.

Nghiên cứu cho thấy loài động vật này thay đổi tần số và âm lượng của mình cho phù hợp và phát ra một âm thanh được hiểu là từ ngữ. Yasha và Yana được nhận thấy rằng chúng sẽ trả lời đối phương sau khi những từ ngữ được cấu thành một câu hoàn chỉnh.

Những nhà nghiên cứu này nói rằng giống với con người, loài cá heo có khả năng giao tiếp với nhau cũng như thể hiện cảm xúc giận dữ hay hạnh phúc.

Trả lời phỏng vấn của trang Telegraph, tiến sĩ Vyacheslav Ryabov cho biết: “Về cơ bản, sự trao đổi ngôn ngữ này giống với những đoạn hội thoại, giao tiếp của con người”.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng mỗi nhịp mạch của chúng thể hiện một âm hoặc một từ trong ngôn ngữ giao tiếp”, ông cho biết thêm, "ngôn ngữ này chứng minh cho sự thông minh và nhận thức của loài cá heo".

 - hình ảnh 2
Những nghiên cứu về cá heo cho thấy đây là loài động vật thông minh và hoàn toàn có nhận thức như con người. (Ảnh: Alamy)

Cá heo là loài có bộ não lớn hơn so với những loài thú có vú khác: nặng 1,800 gram và chiếm 0,9% trọng lượng cơ thể - tương đương với loài tinh tinh.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học khẳng định điều đó. Trước đây, sự thông minh của loài động vật này đã được chứng minh qua các khảo sát của nhà nghiên cứu khoa học thần kinh John Lilly vào những năm 1950.

Ông đã truyền một luồng xung điện đến não của những con cá heo sống để kích thích hệ thần kinh của chúng và nhận ra rằng loài cá heo có thể bị giết bởi luồng xung điện này đồng thời tạo ra một âm thanh lớn. Điều này được ông giải thích chính là sự cố gắng giao tiếp của chúng đối với những thứ tàn bạo xung quanh.

Sau thí nghiệm đấy, Lilly tin chắc rằng loài cá heo có hệ thống giao tiếp giống với loài người và chúng luôn cố gắng để có thể liên lạc với những loài thú có vú khác ở đại dương.

Ông cũng chứng minh được rằng loài cá heo sống theo bầy đàn, có thể nhận ra mình trong gương, thấu hiểu, đồng cảm, sợ hãi và yêu như con người.

Chính những điểm tương đồng giúp giải thích rằng tại sao cá heo lại có thể dễ dàng trở thành bạn của con người.

Video đang hot
Hoang mang trước hướng đi của Wanna One sau khi giải tán

Chiều tối ngày 20/9/2018, cộng đồng fan của Wanna One bất ngờ nghe được vài thông tin chưa xác định từ...

WANNA ONE swing

Rò rỉ ảnh được cho là Nhật Kim Anh đi thử váy cưới, dân mạng xôn xao đồn đoán

Kết hợp với tin đồn đã âm thầm đường ai nấy đi với chồng trước đó, việc Nhật Kim Anh đi thử váy cưới khiến...

Milan Fashion Week: 'Thuần Phi' Vương Viện Khả kém sắc trước "Phú Sát hoàng hậu' Tần Lam

Dù trẻ hơn Tần Lam tận 3 tuổi, nhưng về cả style lẫn nhan sắc Vương Viện Khả đều có phần thua kém "Phú...

Diên hi công lược diễn viên phim Diên hi...

Mùa thu và những món đồ không thể thiếu của những cô nàng sành điệu

Dưới đây là những món đồ cực "hit" đứng đầu trong danh sách chưa bao giờ "thất sủng" khi trời sang thu...

phong cách thời trang mùa... xu hướng thời trang mùa...

The Face Việt Nam 2018 tung trailer đầu tiên, fan hốt hoảng trước 'khẩu chiến' của ba chị đại

Chỉ với sự xuất hiện của trailer chính thức đầu tiên, The Face đã nhanh chóng gây bão cộng đồng vì màn...

The Face Việt Nam The Face 2018

Làm thế nào để giúp da khỏe đẹp, không gặp tổn thương khi đất trời chuyển mình sang thu?

Tưởng chừng thời tiết tuyệt đẹp của mùa thu sẽ mang đến chúng ta là da "cực phẩm", nhưng không đây chính...

bí quyết cho làn da đẹp Da đẹp

Cái giá của điện thoại giá rẻ: Xiaomi thừa nhận đã đặt cả quảng cáo vào menu cài đặt của điện thoại

Cái giá phải trả cho một chiếc điện thoại giá rẻ của Xiaomi: Quảng cáo mọi lúc mọi nơi.